Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phụ nữ Philippines bức xúc vì ông Duterte phân biệt giới tính

Nhiều phụ nữ Philippines phản đối một tuyên bố phân biệt giới tính của ông Duterte, sau khi nhà lãnh đạo này khẳng định công việc tổng thống không dành cho nữ giới.

Trong một chương trình truyền hình phát ngày 14/1, ông Rodrigo Duterte có phát biểu gây tranh cãi khi bình luận về khả năng con gái ông, Sara "Inday" Duterte-Carpio, tranh cử tổng thống.

"Tôi nói với Inday rằng đừng tranh cử, bởi tôi lo nó sẽ phải trải qua những gì mà tôi từng nếm trải", ông Duterte cho biết.

"Công việc đó không dành cho phụ nữ", ông nói thêm. "Bạn biết đấy, hệ thống cảm xúc của phụ nữ và đàn ông hoàn toàn khác nhau".

Con gái của tổng thống đang giữ chức thị trưởng thành phố Davao.

Việc vị tổng thống 75 tuổi phớt lờ đóng góp của các nhà lãnh đạo nữ càng làm sâu sắc tình trạng phân biệt giới tính trong nước.

Etta Rosales, chủ tịch danh dự của nhóm các nhà lập pháp cánh tả Akbayan Partylist, dẫn đầu làn sóng chỉ trích: "Chức vụ tổng thống là dành cho nam giới ư? Ông Duterte đang sống ở đâu vậy?".

"Chức vụ tổng tống là công việc dành cho những người có khả năng lãnh đạo hiệu quả với sự tôn trọng nhân quyền, công lý và dân chủ", bà nói thêm.

phan biet gioi tinh anh 1

Ông Duterte khuyên con gái Sara Duterte-Carpio (phải), không nên tranh cử tổng thống. Ảnh: AFP.

Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros, một thành viên khác của Akbayan, đưa ra tuyên bố: "Phụ nữ Philippines phải chịu đựng đáng kể trong nhiệm kỳ tổng thống này. Chúng tôi sẽ giúp lấy lại chính quyền cho một người xứng đáng hơn".

Jean Encinas-Franco, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Philippine chia sẻ với This Week in Asia rằng phát biểu của ông Duterte nhất quán với những nhận xét mang tính phân biệt đối xử trước đó.

"Tôi không còn ngạc nhiên về những gì ông ấy nói nữa. Nhưng vì ông ấy là tổng thống, nên điều đó vẫn gây sốc", bà Encinas-Franco cho biết.

Nhận xét này của ông Duterte bỏ qua thực tế rằng kể từ năm 1986, hai trong số sáu tổng thống của Philippines là phụ nữ. Đó là các bà Corazon Aquino và Gloria Macapagal Arroyo.

Tại Hạ viện Philippines, 80 trong số 307 thành viên là nữ giới. Tại Thượng viện, 7 trên 24 nghị sĩ là phụ nữ.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jnr bảo vệ ông Duterte trên Twitter, rằng việc "trải qua địa ngục" khi làm tổng thống khiến ông Duterte "chỉ đơn giản là muốn con gái mình không phải chịu đựng điều đó".

Bộ trưởng Encinas-Franco lưu ý rằng ông Duterte "không nói điều gì phi thực tế. Việc phân biệt giới tính tiềm ẩn trong xã hội của chúng ta".

WSJ bị chỉ trích vì khuyên bà Jill Biden bỏ danh xưng 'tiến sĩ'

Tờ Wall Street Journal đã hứng chịu nhiều lời chỉ trích sau khi xuất bản một bài báo được cho là phân biệt giới tính, "xem thường" học vị của đệ nhất phu nhân tương lai Jill Biden.

Nữ sinh Pháp mặc váy ngắn đi học, phản đối quy định kỳ thị giới

Nữ sinh trung học trên khắp nước Pháp cùng mặc quần áo ngắn khi đến trường để phản đối quy định trang phục “phân biệt giới tính”.

Việt Linh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Pháp Philippines Thế giới