Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phụ nữ Pakistan ngại đăng ảnh, không dám lộ tên trên Tinder

Ở nơi phần lớn cuộc hôn nhân được sắp đặt, nhiều người độc thân còn ngại ngùng khi sử dụng các ứng dụng hẹn hò để tìm hiểu người khác trước khi về chung một nhà.

Zing trích dịch bài đăng trên AFP đề cập đến vấn đề dùng các ứng dụng hẹn hò online ở Pakistan, khi nhiều người còn e ngại việc tìm bạn đời qua mạng và các nhà chức trách không ủng hộ các ứng dụng này.

Sau khi liên tục lướt qua các hồ sơ không có ảnh trên ứng dụng hẹn hò, Muhammad Ali Shah (sống tại Islamabad, Pakistan) vẫn chưa tìm được ai ưng ý.

Ở đất nước Hồi giáo này, các cuộc hôn nhân sắp đặt được xem là chuẩn mực. Vì vậy, nhiều phụ nữ chọn ẩn danh khi dùng ứng dụng hẹn hò, khiến việc tìm kiếm nửa kia thông qua Internet trở nên phức tạp.

“Cơ hội tìm được người phù hợp khá mong manh", doanh nhân 36 tuổi nhận định. Anh bị bạn bè trêu chọc, gọi là kẻ "tuyệt vọng" sau khi cố gắng hẹn hò hàng chục lần trong 3 năm qua mà không có kết quả.

Không phổ biến, dễ dàng giống như ở nhiều quốc gia khác, những người Pakistan dùng ứng dụng hẹn hò thường xuyên phải đối mặt với sự quấy rối và phán xét của người khác.

Người dùng là phụ nữ nói riêng còn lo sợ bị trả thù nên thường ít tiết lộ về bản thân. Họ sử dụng hình đại diện là nhân vật phim hoạt hình, cây cỏ và dùng tên giả thay vì ảnh selfie.

“Các cô gái thường không thoải mái nên ít khi lộ mặt. Vì vậy, tìm kiếm bạn gái ở đây giống như trò chơi đoán mò. Phần lớn tài khoản tôi thấy đều không có hình ảnh nào. Tôi không trách khi họ cẩn thận như vậy", Shah nói.

nguoi Pakistan hen ho qua mang anh 1

Nhiều người Pakistan cẩn trọng khi dùng các ứng dụng hẹn hò. Ảnh: AFP.

Khi kết nối với nhau, hai bên sẽ dành thời gian trò chuyện và chỉ gửi ảnh cho đối phương nếu cảm thấy thoải mái hoặc có ý muốn hẹn gặp ngoài đời.

Tìm được người cảm thấy phù hợp để tiến xa hơn chỉ là rào cản đầu tiên. Tại Pakistan, nơi quan hệ tình dục ngoài hôn nhân và người đồng tính có thể bị phạt tù, văn hóa hẹn hò vẫn còn khá xa lạ.

“Mọi người không hiểu thế nào là hẹn hò thực sự. Có khi chỉ gặp nhau 1, 2 lần, họ đã bắt đầu đề cập đến chuyện 'nghiêm túc' như là hôn nhân", Shah cho biết. Nam doanh nhân tìm đến các ứng dụng hẹn hò sau khi ly hôn.

Khó khăn

Vừa qua, một cô gái 27 tuổi sống tại Islamabad can đảm đăng ảnh, tên của mình lên Tinder và đã kết nối với cả nam, nữ giới.

“Bạn bè gọi điện thoại cho tôi, nói rằng không thể tin là tôi đang dùng ứng dụng này", cô gái (đề nghị giấu tên) nói.

Tuy nhiên, cuối cùng cô vẫn chọn xóa ứng dụng khi các khách hàng doanh nghiệp nơi cô làm việc bắt đầu cố gắng tương tác với cô trên đó.

Cô gái 27 tuổi cho biết một số người bạn của cô cũng quyết định chấp nhận rủi ro, tìm kiếm những mối quan hệ thật từ ứng dụng ảo. Tất nhiên, ai cũng cố gắng ưu tiên sự an toàn của bản thân.

“Khi hẹn gặp ai đó quen trên mạng ở ngoài, chúng tôi thường rủ thêm bạn đến cùng địa điểm đó để phòng bất trắc", cô cho hay.

Tìm kiếm tình yêu trên mạng đã khó, tháng 9 vừa qua, các nhà chức trách Pakistan còn ra quyết định cấm Tinder, Grindr và một số ứng dụng phổ biến khác vì không có phần “kiểm duyệt” nội dung. Tuy nhiên, vẫn có những người "vượt rào", sử dụng VPN để tiếp tục sử dụng như Shah.

nguoi Pakistan hen ho qua mang anh 2

Nhiều người trẻ Pakistan coi hẹn hò qua mạng là một trong những cách tự tìm kiếm bạn đời thay vì nhờ mai mối truyền thống. Ảnh: Reuters.

Zulfiqar Suhail Mannan (22 tuổi), nhạc sĩ và nhà giáo dục thuộc cộng đồng LGBT, nhận định: “Tác động lớn nhất của quy định trên là chúng tôi không còn được hưởng sự thuận tiện và ổn định mà các ứng dụng này đem lại cho chúng tôi".

Đối với những người khác, cuộc sống không có ứng dụng hẹn hò sẽ trở lại như bình thường.

“Hẹn hò không phải là một phần văn hóa hay tôn giáo của chúng tôi. Cấm các ứng dụng hẹn hò là một cách để bảo tồn truyền thống", một người mai mối 50 tuổi nói.

Tuy nhiên, bất chấp những rủi ro tiềm ẩn, vẫn có nhiều người Pakistan coi tìm kiếm tình yêu trên mạng là một cách để trốn tránh các cuộc hôn nhân sắp đặt.

“Tôi không thích văn hóa hôn nhân sắp đặt ở Pakistan, khi tôi từng phải đi lại trước mặt các bà mẹ, chị gái và bà mối để họ đánh giá, bới ra những sai sót của tôi và nói rằng tôi không xứng đáng với con trai của họ”, một nữ sinh viên y khoa 23 tuổi chia sẻ. Cô quen và đi đến hôn nhân với người chồng hiện tại nhờ một ứng dụng hẹn hò.

“Tất nhiên cũng phải mất một thời gian cho đến khi tôi tìm được người mà mình có thể tin tưởng, tôn trọng và dựa vào. Nhưng tôi đã tìm thấy anh ấy theo cách của riêng mình, và đó cũng là điều khiến nó trở nên đặc biệt”, cô bày tỏ.

Phụ nữ Ấn Độ bị miệt thị trên mạng, quấy rối ngoài đời

Phụ nữ là nạn nhân của bất bình đẳng giới trầm trọng ở Ấn Độ. Họ không chỉ đối mặt nguy cơ bị tấn công ngoài xã hội mà còn trở thành đối tượng bị miệt thị, vũ nhục trên mạng.

Mai An

Bạn có thể quan tâm

Đời sống