Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

BRANDVOICE

Phụ nữ nông thôn mới: Xây dựng sinh kế và chu toàn tổ ấm

Không chỉ trong gia đình, ngày nay, phụ nữ còn thể hiện vai trò quan trọng ngoài xã hội. Họ năng nổ tham gia hoạt động chung, biết cách cân bằng cuộc sống, gia đình và công việc.

phu nu nong thon moi anh 1

Không chỉ trong gia đình, ngày nay, phụ nữ còn thể hiện vai trò quan trọng ngoài xã hội. Họ năng nổ tham gia hoạt động chung, biết cách cân bằng cuộc sống, gia đình và công việc.

Chồng nằm liệt giường nhiều năm vì ảnh hưởng chất độc da cam, chị Trần Thị Bích (Hải Dương) sớm phải đương đầu với nhiều khó khăn. Chị vừa chăm sóc tổ ấm, vừa đảm đương vai trò “trụ cột”, lo phần kinh tế gia đình.

Nỗi vất vả, nhọc nhằn như in vào đôi mắt, vào dáng người cao gầy, khắc khổ của người phụ nữ này. Tuy nhiên, sâu bên trong, chị Bích khiến nhiều người nể phục bởi tinh thần “sắt đá”, không ngừng tìm kiếm cơ hội tạo thu nhập, giúp cuộc sống gia đình trụ vững.

phu nu nong thon moi anh 2

Trong xã hội hiện đại, không thiếu những người phụ nữ vượt lên hoàn cảnh, tỏa sáng theo cách của riêng mình như chị Bích. Họ không chỉ quanh quẩn với những công việc bộn bề không tên ở nhà, mà còn cố gắng trong việc tìm kiếm nguồn thu nhập, xây dựng gia đình.

So với trước kia, vai trò người phụ nữ đã thay đổi, cải thiện nhiều hơn. Họ dành thời gian tham gia hoạt động xã hội, đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng nông thôn mới. Đây là dấu hiệu tích cực trên hành trình xoá bỏ bất bình đẳng giới và nâng cao vị thế phụ nữ.

Tâm huyết sát cánh cùng phái nữ trong hành trình chứng tỏ bản thân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Nestlé Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác, tổ chức chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ”.

Chương trình mang đến nhiều hoạt động truyền thông, tập huấn hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng, qua đó tạo công ăn việc làm ổn định, tăng mức thu nhập, chất lượng cuộc sống. Bởi chỉ khi phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, có sức khỏe, sinh kế bền vững thì mới có động lực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

May mắn, một dịp tình cờ hai năm trước, chị Bích biết đến chương trình. Gánh trên vai trọng trách nuôi gia đình nhỏ, chị hưởng ứng nhiệt tình chủ trương của Tỉnh Hội và không ngần ngại tham gia để xây dựng sinh kế bền vững cho gia đình.

Với người phụ nữ tảo tần này, tham gia chương trình của Nestlé vừa là niềm vui, vừa là sức mạnh để chị duy trì động lực tiếp tục cố gắng giữa bộn bề cuộc sống.

“Tham gia chương trình, tôi vui khi được chia sẻ với chị em nhiều thông tin bổ ích, chăm lo cho gia đình, mở gian hàng tạo thêm nguồn thu nhập. Khó khăn nhiều nhưng tôi hiểu, mình mà nản và không chủ động thì cả gia đình sẽ đi xuống”, chị Bích tâm sự.

Cách đó hàng trăm km, ở Huế, chị Lim cũng là người tích cực hưởng ứng chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ”.

Bên cạnh khát khao xây dựng sinh kế, chăm lo chu toàn trong ngoài, từ khi tham gia tập huấn, chị Lim cũng dần quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khoẻ bản thân và gia đình. Chẳng hạn, trong cuộc sống hàng ngày, chị ưu tiên sử dụng sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng và động viên người xung quanh, bạn bè cùng sử dụng.

Đó cũng là những giá trị mà chị Diệu (xã Hưng Lễ, Bến Tre) nhận được khi tham gia chương trình của Nestlé. Người phụ nữ này vừa là thành viên của Hội Phụ nữ, vừa là một trong bảy “chị Nest” của xã Hưng Lễ.

Nhờ thường xuyên tham gia các buổi chia sẻ của Nestlé trong khuôn khổ chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ”, chị nâng cao kiến thức dinh dưỡng, giúp bữa ăn của gia đình thêm ngon miệng, tốt cho sức khỏe. Đồng thời, chị cũng hiểu được giá trị của bản thân trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Mong muốn phụ nữ có cơ hội phát huy giá trị bản thân đã thôi thúc chị Diệu không ngừng kết nối, hỗ trợ, miệt mài tham gia công tác xã hội hơn một thập kỷ qua. “Nhiều lúc thấy những người phụ nữ gặp khó khăn, bế tắc, tôi nghĩ tới mình của ngày xưa. Hồi đó tôi cũng khổ nhưng may mắn gặp nhiều người giúp đỡ. Tôi thấy mình phải có trách nhiệm vận động và hỗ trợ họ đi lên”, chị Diệu trăn trở.

phu nu nong thon moi anh 3

phu nu nong thon moi anh 4

Chị Lim, chị Diệu, chị Bích là những tấm gương điển hình trong hành trình Nestlé đồng hành cùng phụ nữ Việt suốt nhiều năm qua.

Từ khi triển khai, chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” hợp tác cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã liên tục phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu.

Tính đến tháng 10, chương trình hỗ trợ của Nestlé đã thu hút 8.000 hội viên tham gia tập huấn, giúp 1,2 triệu hộ gia đình tiếp cận kiến thức dinh dưỡng và kiến thức sản phẩm, 3.000 hội viên khởi tạo, duy trì quầy hàng "An toàn - Vui khỏe - Tiện lợi". Kết quả đạt được là sự khẳng định nỗ lực của doanh nghiệp trong các hoạt động vì cộng đồng, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới.

Đồng thời, chương trình hướng đến mục tiêu không còn trẻ em suy dinh dưỡng, gia đình có sức khoẻ, sinh kế bền vững và hỗ trợ 1 triệu phụ nữ nâng cao năng lực công nghệ thông tin, tiếp cận ứng dụng số hoá.

phu nu nong thon moi anh 5

Xuyên suốt chương trình, phụ nữ tại nhiều tỉnh thành đã được tham gia các buổi tập huấn và truyền thông về kỹ năng mềm với đa dạng hoạt động hấp dẫn, bổ ích như trang bị kiến thức dinh dưỡng và sống vui khỏe, các hội thi nấu ăn online, mở rộng hội thảo dinh dưỡng online.

Đơn cử, dù diễn ra trong mùa dịch, hội thi nấu ăn online vẫn thu hút 40.000 bài dự thi. Qua đó, họ được kết nối, chia sẻ với nhau bất chấp khoảng cách xa xôi. Hơn hết, họ có thêm những kỹ năng mới như ứng dụng số hóa, tiếp cận và làm chủ công cụ kỹ thuật số, góp phần trong hành trình nâng cao thu nhập.

Chị Võ Thị Ái Hòa, Phó chủ tịch Hội phụ nữ Bến Tre, đồng thời là người trực tiếp tham gia vào các hoạt động truyền cảm hứng cho phụ nữ, cũng đặc biệt ấn tượng với hoạt động do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Nestlé Việt Nam tổ chức.

“Ở Bến Tre, chương trình thực hiện ngay thời kỳ dịch bệnh khó khăn nhưng vẫn được các chị em đón nhận và triển khai tích cực. Các hoạt động có cách tiếp cận gần gũi, hướng đến nguyện vọng thực tế của nhiều người. Chị em phụ nữ phát triển kinh tế và đã tạo được thu nhập bền vững, tăng thu nhập rõ ràng”, chị Hòa kể.

phu nu nong thon moi anh 6

Với chị Hòa, niềm vui còn được nhân lên khi phụ nữ, nhất là ở vùng sâu vùng xa, được tiếp cận sản phẩm có chất lượng cao, trẻ em được uống sữa dinh dưỡng. Hơn hết, họ thực hiện được cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Từ những tác động tích cực mà chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” giai đoạn 2020-2022 mang đến, ngày 4/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Công ty TNHH Nestlé Việt Nam chính thức tái ký kết hợp tác cho giai đoạn 2022-2027. Điều này tiếp tục khẳng định cam kết của Nestlé trong mục tiêu thúc đẩy nâng cao quyền năng phụ nữ, chung tay xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới.

Có thể nói, khi phụ nữ mạnh dạn nắm bắt cơ hội, vị thế của họ nâng lên từng ngày. Và chương trình hợp tác “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” đã tiếp thêm nhiều động lực cho phụ nữ thời đại mới trên hành trình cải thiện sinh kế bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trong năm 2022, Nestlé Việt Nam tiếp tục hiện thực hóa các cam kết của mình về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng phụ nữ tại nơi làm việc và trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Chương trình trọng điểm "Nestlé đồng hành cùng phụ nữ" hợp tác cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tập trung vào tập huấn và truyền thông về các kỹ năng mềm, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và thúc đẩy bình đẳng giới, tập huấn nâng cao năng lực về ứng dụng số hoá, xây dựng mô hình sinh kế bền vững.

Những trọng tâm này nhằm góp phần vào mục tiêu không còn trẻ em suy sinh dưỡng, gia đình có sức khoẻ, gia đình có sinh kế bền vững, hỗ trợ 1 triệu phụ nữ nâng cao năng lực công nghệ thông tin và tiếp cận với ứng dụng số hoá mà Chính phủ cùng Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam đang hướng đến.

Giang Đăng Nguyên

Đồ họa: Khôi Khôi

Bạn có thể quan tâm