Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phụ nữ Myanmar bị bán sang TQ làm nô lệ tình dục ngày càng gia tăng

Myanmar và Trung Quốc đang thất bại trước nạn buôn bán tàn bạo các phụ nữ Myanmar sang Trung Quốc làm nô lệ tình dục, theo một báo cáo mới nhất.

Bản báo cáo cho biết phụ nữ từ bang Kachin, nơi bị tàn phá bởi bạo lực ở phía bắc Myanmar, thường bị lừa bán sang Trung Quốc hoặc bị bắt cóc, để rồi bị bán làm “cô dâu” cho đàn ông Trung Quốc. Hầu hết cô gái bị nhốt và cưỡng hiếp. Những ai trốn thoát được thường buộc phải bỏ lại những đứa trẻ là con của họ với đàn ông Trung Quốc, theo hãng tin AP.

“Đa số họ bị nhốt và cưỡng hiếp liên tục vì các gia đình mua họ muốn họ có thai”, theo Heather Barr, tác giả của báo cáo và đồng giám đốc phụ trách quyền phụ nữ ở Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW).

buon ban phu nu anh 1
Marip Lu, 24 tuổi, bị bắt cóc và chịu đựng sáu năm giam cầm, cưỡng hiếp và bạo hành ở Trung Quốc. Trong ảnh, cô đang ở trong một trại tị nạn ở bang Kachin, Myanmar. Ảnh: AP.

Bản báo cáo cho biết 226 trường hợp buôn người được ghi nhận năm 2017 chỉ là phần nhỏ của tổng số, vì nhiều nạn nhân sợ hãi và xấu hổ không dám lên tiếng, nhất là khi không có hỗ trợ gì từ chính quyền hay các dịch vụ cứu trợ dành cho họ.

Để thực hiện báo cáo, HRW phỏng vấn 37 người sống sót qua những tội ác kể trên. Các cô gái bị bán cho các gia đình Trung Quốc với giá 3.000-13.000 USD mỗi người. Có 12 em chỉ dưới 18 tuổi khi bị bán, nhỏ nhất là 14 tuổi. Có 22 người bị giam cầm lâu hơn một năm.

Họ thường bị đánh thuốc mê và giam cầm, số phận hoàn toàn phụ thuộc vào những gia đình mà họ không thể giao tiếp.

Những kẻ buôn người nói dối về cơ hội việc làm để lừa các cô gái, những người không có lựa chọn nào để mưu sinh ở các trại tị nạn ở bang Kachin, nơi quân nổi dậy đã chiến đấu đòi tự trị trong nhiều thập kỷ.

buon ban phu nu anh 2
Người tị nạn đang đợi khẩu phần ăn ở một trại tị nạn ở Kachin, trong bức ảnh từ năm 2013. Ảnh: AP.

Biên giới lỏng lẻo giữa tỉnh Vân Nam phía nam Trung Quốc và bang Kachin tạo điều kiện cho những kẻ buôn người lộng hành. Sự thiếu hụt phụ nữ ở Trung Quốc do tâm lý trọng con trai khiến nhiều gia đình tìm mọi cách để kiếm cô dâu.

Dù giới chức Trung Quốc có chống lại nạn buôn người bên trong lãnh thổ nước này, các gia đình mua cô dâu gần như không bao giờ bị truy tố, theo báo cáo của HRW.

Những cô gái bị bán kể lại những ký ức kinh hoàng. Ja Htoi Tsawn bị bắt cóc khi đang làm việc ở trang trại ở Trung Quốc và bị giam cầm hai năm. Trong khi cô bị nhốt, gia đình chồng cô bán nhà của cô và đẩy một con nhỏ của cô vào trại trẻ mồ côi. Một con nhỏ khác của cô bị chết.

Xung đột tại các bang Kachin, Shan và Rakhine của Myanmar đẩy hàng triệu phụ nữ và trẻ em vào tình thế bấp bênh. Liên Hợp Quốc đã cáo buộc quân đội Myanmar thực hiện các tội ác như giết người, cướp của, tra tấn, cưỡng hiếp và bắt cóc.

Trong khi đó, Hội Phụ nữ Kachin, nhóm hỗ trợ các nạn nhân buôn người, cho biết họ không có đủ tiền để nạp tiền vào thẻ SIM điện thoại để có thể giữ liên lạc với các cô gái còn bị giam cầm ở Trung Quốc.

Bị bán sang Trung Quốc, cô gái trốn về nước tố cáo kẻ buôn người

Bị bán sang Trung Quốc làm vợ, cô gái quê Nghệ An may mắn trốn thoát và được giúp đỡ về nước. Chị Châu sau đó đã làm đơn tố cáo kẻ buôn người.

Cuộc giải cứu những cô gái Việt bị bán sang Trung Quốc

Từ năm 2007, tổ chức Blue Dragon đã giúp giải cứu 400 phụ nữ và trẻ em gái bị lừa, bắt cóc và bán sang Trung Quốc từ các nước như Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar.Trọng Thuấn

(theo AP)

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới