Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phụ nữ da trắng gọi cảnh sát về người da đen và quá khứ kỳ thị ở Mỹ

Video lan truyền rộng ở New York đã cho thấy sự phân biệt vẫn còn trong xã hội. Một phụ nữ da trắng gọi điện cảnh sát chỉ vì gặp người đàn ông da đen đang ngắm chim ở công viên.

Vụ việc cuối tuần qua là giữa Amy Cooper và Christian Cooper. Christian Cooper, một người thích ngắm chim chóc, nhất là ở Central Park vào mùa chim di trú. Anh gặp Amy Cooper, và thấy cô không xích chó ở khu vực trong công viên mà việc xích chó là bắt buộc.

Christian bảo Amy nên xích chó lại, và khi Amy không làm, Christian bắt đầu quay phim lại. Amy nói “đừng quay phim nữa”, còn Christian nói “đừng đến gần tôi”. Amy nói sẽ gọi cảnh sát để báo “một người Mỹ gốc Phi đang đe dọa tính mạng của tôi”, rồi bấm số gọi cảnh sát thật.

central park anh 1

Christian Cooper là một người thích ngắm chim chóc. Ảnh: New York Times.

Video của Christian đã được chia sẻ rộng, có hàng chục triệu lượt xem trên Twitter, và cũng là vụ việc nhắc lại về lịch sử phân biệt chủng tộc sâu sắc ở Mỹ.

Đó là lịch sử đau buồn, khi mà trong quá khứ có quá nhiều lời cáo buộc sai nhắm vào người da màu, khiến họ phải chịu bất công dưới tay cảnh sát, theo New York Times.

Riêng trong đại dịch lần này, cũng đã có những vụ việc đau lòng khiến người da đen thiệt mạng do người da trắng, bao gồm hai nạn nhân Ahmaud Arbery và Breonna Taylor. Chưa kể đến vụ cảnh sát ở bang Minnesota khi khống chế đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, một người da đen, khiến anh thiệt mạng.

Người da đen vừa bị ảnh hưởng nặng hơn bởi dịch virus corona, vừa bị ảnh hưởng nặng hơn bởi “virus phân biệt chủng tộc”, Washington Post dẫn lời nhà sử học Ibram Kendi từ trường American University.

Amy Cooper bị công ty đầu tư Franklin Templeton Investments cho thôi việc một ngày sau đó.

central park anh 2

Amy Cooper đang gọi cảnh sát, trong video của Christian Cooper.

“Một thế kỷ trước, khả năng có đám đông đến đấu tố người da đen là hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng thời nay, có thể là cảnh sát đến, và các vụ cảnh sát làm chết người da đen xảy ra với tần suất đáng lo ngại”, tờ Washington Post bình luận.

“Thời nay, có sự xuất hiện của công nghệ, vừa là công cụ để gọi cảnh sát, vừa là công cụ để ghi lại bằng chứng là người da đen không phải người gây hấn hay thủ phạm”, báo này viết.

Nhà sử học Kendi nhận định phụ nữ da trắng gọi cảnh sát đối với đàn ông da đen còn bắt nguồn từ quan niệm kỳ thị cho rằng cảnh sát sẽ luôn bênh vực họ.

Nhà xã hội học Elijah Anderson của Đại học Yale cho rằng vụ việc thể hiện câu chuyện của nước Mỹ, vẫn còn những căng thẳng tiềm ẩn dù đã sau nhiều thập kỷ mà người da màu chuyển vào sống cùng trong một cộng đồng với người da trắng. Các cộng đồng có thể đa dạng nhưng vẫn có những sự chia rẽ về chủng tộc, theo Washington Post.

Tổng thống Trump lên tiếng vụ người da đen bị cảnh sát đè chết

Tổng thống Trump ngày 27/5 gọi cái chết của George Floyd là “rất buồn và bi kịch”, ông nói “công lý sẽ được thực thi” trong vụ bạo lực dưới tay cảnh sát ở bang Minnesota, Mỹ.

Biểu tình bùng phát ở Minneapolis sau vụ người da đen bị đè cổ chết

Vụ việc George Floyd, một người da đen tử vong sau khi bị cảnh sát đè cổ và bắt giữ, đang tạo ra làn sóng phẫn nộ tại thành phố Minneapolis.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm