Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phụ nữ đã 'quan hệ' có tiêm phòng ung thư cổ tử cung được không?

Khi đã có quan hệ tình dục hay thậm chí nạo hút thai, bạn vẫn có thể tiêm phòng HPV nếu vẫn ở độ tuổi từ 9-26.

- Cháu năm nay 23 tuổi, đã quan hệ tình dục với bạn trai và có sử dụng bao cao su. Hiện tại, cháu muốn đi tiêm phòng HPV để ngừa ung thư cổ tử cung. Bác sĩ cho cháu hỏi việc cháu đã quan hệ rồi có còn thích hợp để tiêm và có cần phải xét nghiệm gì trước khi chích ngừa hay không? (Quỳnh Trang, 23 tuổi, Hà Nam).

tiem ngua HPV anh 1
Tiêm phòng HPV có thể giúp ngăn chặn các loại nhiễm HPV đặc biệt có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung. Ảnh: Collective-evolution.

 

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng khoa Sản, Trung tâm Y khoa Thái Hà tư vấn:

- Tiêm phòng HPV có thể giúp ngăn chặn các viurs HPV đặc biệt có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung. Bạn có thể đi tiêm HPV mà không cần làm bất cứ xét nghiệm nào bởi việc tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung không có chỉ định nào về xét nghiệm.

Việc tiêm phòng HPV đạt được lợi ích tối đa khi vắc xin được tiêm trước thời điểm bắt đầu hoạt động tình dục. Tuy nhiên, khi đã có quan hệ hay thậm chí đã nạo hút thai, bạn vẫn có thể tiêm HPV nếu vẫn ở độ tuổi từ 9-26.

Bạn cần lưu ý giống như bất cứ sự tiêm chủng nào, tiêm phòng HPV không thể phòng bệnh 100%.

Do đó, tiêm phòng HPV không thể thay thế cho việc sàng lọc ung thư cổ tử cung thường quy. Bạn vẫn cần tầm soát căn bệnh này định kỳ. Đặc biệt, khi quan hệ, bạn nhớ dùng các biện pháp an toàn, không nên "yêu" nhiều người cùng lúc, bừa bãi.


Hà Thanh

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe