Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phụ nữ chuyển giới Indonesia bị giam trong phòng giam nam

Các nhà hoạt động ở Indonesia bày tỏ sự bất bình khi một người chuyển giới (nam sang nữ) bị bắt giam cùng các phạm nhân nam tại một nhà tù ở Jakarta.

Theo South China Morning Post, Millen Cyrus, 21 tuổi, một phụ nữ chuyển giới - đồng thời là người mẫu ảnh và influencer trên Instagram - đã bị bắt giam với cáo buộc liên quan đến ma túy. Điều đáng nói là sau khi bị bắt, cảnh sát đã giam giữ cô cùng các phạm nhân nam.

Các nhà hoạt động và cộng đồng người chuyển giới ở Indonesia đã lên án sự thiếu tế nhị này, và cho rằng nó phản ánh quan điểm chung về LGBT của quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi.

"Millen được đưa vào phòng giam theo giới tính ghi trên thẻ căn cước công dân của cô ấy, và nó ghi là nam", cảnh sát trưởng địa phương, ông Ahrie Sonta, giải thích.

Ông Reza Rahandi, trưởng bộ phận chống ma túy tại sở cảnh sát, cho biết phòng giam chỉ có Millen và một nam tù nhân khác, và họ tin rằng cô ấy sẽ an toàn vì thường xuyên được đưa ra ngoài để thẩm vấn.

Nguoi chuyen gioi giam cung pham nhan nam anh 1

Millen Cyrus, một người chuyển giới ở Indonesia trở thành trung tâm chú ý sau khi bị tạm giam cùng các phạm nhân nam. Ảnh: Instagram nhân vật.

Hành động của cảnh sát nhanh chóng vấp phải sự phản đối của cộng đồng người chuyển giới. Ủy ban Nhân quyền Indonesia cũng lên tiếng và cho biết đây không phải lần đầu tiên người chuyển giới bị đối xử thiếu công bằng ở nơi giam giữ.

"Tôi đã liên hệ với phòng luật cảnh sát quốc gia, và họ đã hứa sẽ chuyển yêu cầu của chúng tôi tới cảnh sát trường để chuyển cô ấy (Millen) đến phòng giam dành cho phụ nữ", ông Beka Ulung Hapsara, ủy viên của Ủy ban Nhân Quyền Quốc gia, cho biết trên Twitter.

Yêu cầu đã được chấp thuận hôm 25/11 và giờ đây Millen hiện bị giam giữ trong phòng đặc biệt, chỉ có một mình cô. Các cáo buộc với cô vẫn chưa được công bố.

Mặc dù vậy, các nhà hoạt động vẫn cho rằng giới chức Indonesia nên xem lại định nghĩa về giới tính để ngăn chặn những trường hợp tương tự xảy ra trong tương lai.

"Đất nước của chúng ta cho rằng đàn ông là ai đó có dương vật và phụ nữ thì có âm đạo, mặc dù trong nhiều trường hợp những người có dương vật xác định mình là nữ và ngược lại. Giới chức nên tìm cách để tiếp nhận họ (những người thuộc giới tính thứ ba)", cô Anggun Pradesha, một nhà hoạt động nhân quyền cho người chuyển giới ở Jakarta, nhận định.

Bộ trưởng Indonesia bị bắt vì nghi nhận hối lộ

Ủy ban Chống tham nhũng Indonesia (KPK) ngày 25/11 thông báo bộ trưởng Ngư nghiệp của nước này là nghi phạm trong một vụ nhận hối lộ liên quan đến việc xuất khẩu tôm.

Sự thật về vụ thành triệu phú nhờ thiên thạch rơi vào nhà ở Indonesia

Josua Hutagalung phủ nhận thông tin trở thành triệu phú sau một đêm nhờ bán thiên thạch. Người này cho biết chỉ nhận được số tiền 15.000 USD.

Hương Hảo

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Thế giới