Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phụ nữ 29 tuổi mang thai lần thứ sáu suýt chết vì bị xuất huyết

Lần mang thai thứ sáu, phụ nữ 29 tuổi ở TP.HCM bị xuất huyết ồ ạt do khối thai mới hình thành ngay trên vết sẹo mổ cũ.

Ngày 20/5, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết vừa mổ cấp cứu khẩn cho thai phụ (29 tuổi, ngụ TP.HCM), lấy khối thai bám vào sẹo mổ cũ của bệnh nhân. Trước đó, thai phụ đến nhập viện trong tình trạng xuất huyết âm đạo ồ ạt gần một lít máu, da xanh, mạch nhanh.

Qua thăm khám, bác sĩ siêu âm kiểm tra phát hiện túi thai 6 tuần tuổi bám ngay vị trí sẹo mổ cũ. Bác sĩ lập tức chuyển bệnh nhân vào phòng mổ can thiệp lấy khối thai để bảo vệ người mẹ.

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân từng 5 lần sinh nở với 6 đứa con, một lần sinh mổ song thai. Cách đây 2 tháng, chị phát hiện mình có thai lần thứ sáu song không đi khám.

Mang thai lan thu 6 anh 1
Bác sĩ thực hiện mổ lấy thai để cứu người phụ nữ. Ảnh: VietNamNet.

Bác sĩ Lê Ngọc Diệp, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM, cho biết thai phụ thai phụ được cấp cứu kịp thời trong tình trạng mất máu nhiều.

Bác sĩ Diệp cho hay thai bám sẹo mổ cũ là tình trạng thai làm tổ tại vị trí đã được mổ trước đây trên cơ tử cung người mẹ. Thai loại này thường không thể phát triển hoặc phát triển thành nhau cài răng lược, là tình trạng rất nguy hiểm trong sản khoa.

Các trường hợp này thường diễn tiến khó lường, gây biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng thai phụ như xuất huyết âm đạo ồ ạt, mất máu, khối thai to gây vỡ tử cung.

Chuyên gia cũng khuyến cáo thai phụ từng mổ lấy thai cần đi khám ngay khi trễ kinh, đặc biệt có tình trạng ra huyết âm đạo dù rất ít. Nếu nghi thai bám sẹo mổ cũ, bác sĩ sẽ thực hiện lấy khối thai để bảo vệ tính mạng cho người mẹ bằng các kỹ thuật hủy thai, hút thai đặt bóng foley, mổ nội soi hay mổ hở...

Bệnh nhân đến cơ sở y tế lớn để có thể thực hiện những kỹ thuật phức tạp cũng như có sẵn nguồn máu dự trữ đề phòng trường hợp mất máu nhiều.

Bé trai 19 tháng tuổi tử vong do uống nhầm nước sôi

Bé trai 19 tháng tuổi ở Con Cuông (Nghệ An) uống nhầm nước sôi, bị bỏng nặng. Bệnh nhi không qua khỏi, sau khi được gia đình đưa vào bệnh viện.


https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/nguoi-phu-nu-29-tuoi-mang-thai-lan-thu-6-bi-xuat-huyet-o-at-533336.html

Theo Phan Nhơn/ VietNamNet

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe