Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phụ huynh phản ánh trường dùng dầu ăn không rõ nguồn gốc

Trong khi phản ánh về bữa ăn 20.000 đồng chỉ có đậu phụ, cá viên chưa được giải quyết, phụ huynh trường Tiểu học Đức Thắng cho rằng trường còn dùng dầu ăn không rõ nguồn gốc.

Liên quan chất lượng bữa ăn bán trú tại trường Tiểu học Đức Thắng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), phụ huynh L.A. cho biết không chỉ không đảm bảo về dinh dưỡng, nhà bếp còn dùng dầu ăn không rõ nguồn gốc.

Trao đổi với Zing.vn, một phụ huynh khác (đề nghị giấu tên) thuộc nhóm cha mẹ đến trường kiểm tra nhà bếp trong ngày 21 và 22/11, cũng có ý kiến tương tự chị L.A.

Dau an khong ro nguon goc anh 1
Nhà bếp không xuất trình được hóa đơn mua dầu ăn, gia vị khiến phụ huynh lo ngại. Ảnh: PHCC.

Phụ huynh giấu tên trên cho biết kết quả kiểm tra lúc 10h15 ngày 22/11 cho thấy nhà bếp mới xây, sạch sẽ. Tuy nhiên, nhà bếp không cung cấp được bảng công khai tài chính. Canh chỉ có vài sợi bí nạo.

Đặc biệt, hồi tháng 9, phụ huynh từng thấy nhà bếp dùng dầu ăn được đựng trong can vốn dùng đựng nước uống (còn nguyên nhãn mác) nên yêu cầu bếp nói rõ nguồn gốc dầu ăn. Tuy nhiên, nhà bếp không đưa ra phiếu xuất nhập hóa đơn.

Vị phụ huynh khẳng định thêm hình ảnh bữa ăn 20.000 đồng chỉ có đậu phụ, cá viên đăng trên mạng xã hội được chụp lúc 10h15 ngày 21/11, không phải từ đầu năm như thông tin được chia sẻ với một số báo.

Người này nêu rõ ngày 21/11, bữa ăn của các con gồm cơm, 5 viên cá viên chiên, củ cải xào cà rốt, đậu phụ tẩm hành cắt miếng rất nhỏ và nát, một bát canh mồng tơi ngao. Thực đơn hôm đó là canh mông tơi với cua nhưng nhà bếp giải trình không mua được cua nên thay thế bằng ngao.

Ngày 22/11, thực đơn gồm gà công nghiệp băm chua ngọt, muối vừng, bí xào và canh bí. Có thịt tươi sống thì đỡ hơn nhưng số lượng chưa đảm bảo so với số tiền phụ huynh bỏ ra.

Về hóa đơn, khi ban kiểm tra hỏi, nhà bếp giải thích công ty giữ và không cho phụ huynh xem. Người này nhấn mạnh tất cả hình ảnh phụ huynh chia sẻ (bao gồm hình dầu ăn được đựng trong can nước) đều có cơ sở, không vu khống cho ai.

"Khi phản ánh, chúng tôi chỉ muốn trường điều chỉnh bữa ăn đầy đủ hơn để đảm bảo sức khỏe cho các con học tập cả ngày ở trường. Nếu được, trường nên công khai thực đơn, nguồn gốc thực phẩm để cha mẹ học sinh yên tâm", phụ huynh này nói.

Thông tin với Zing.vn, bà Trần Thị Phượng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đức Thắng, cho biết hôm 22/11, phụ huynh đi kiểm tra. Trưởng ban phụ huynh gửi một số hình ảnh cho bà, cho thấy thực phẩm có đủ nhãn mác, được mua từ siêu thị.

Trước phản ánh của phụ huynh về dầu ăn không rõ nguồn gốc, bà Phượng hứa sẽ kiểm tra và thông tin lại.

Trước đó, ngày 21/11, phụ huynh L.A. đăng ảnh bữa trưa bán trú tại trường Tiểu học Đức Thắng lên mạng xã hội. Bữa ăn chỉ có cơm trắng, củ cải, cà rốt xào, một ít đậu phụ, cá viên chiên khiến nhiều người bất bình.

Đầu năm, phụ huynh trường này đã phàn nàn, trường đổi nhân viên nhà bếp nhưng tình hình không cải thiện. Ngoài ra, nữ phụ huynh cho biết trường còn dùng gạo có mọt để nấu cho học sinh.

Hiệu trưởng Trần Thị Phượng giải thích về việc gạo có mọt, khi phát hiện, trường đã yêu cầu nhà bếp chỉ nhập gạo đủ nấu trong 1-2 ngày. Khoản 3.000 tiền ga cũng đã được điều chỉnh.

Về bữa ăn 20.000 đồng chỉ có đậu phụ, cá viên làm sẵn cùng cơm trắng và ít rau, bà Phượng cho rằng có thể do hôm đó, nhân viên nhà bếp chia suất ăn không đều.

Yêu cầu trường báo cáo bữa ăn 20.000 đồng chỉ có đậu phụ, cá viên

Chủ tịch UBND phường Đức Thắng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết ông yêu cầu trường Tiểu học Đức Thắng báo cáo sau khi phụ huynh phản ánh bữa ăn 20.000 đồng chỉ có đậu phụ, cá viên.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục