Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phụ huynh nước ngoài làm gì khi con bị giáo viên đánh?

Ở nước ngoài, không ít bậc cha mẹ đến trường đánh giáo viên khi biết tin con bị bạo hành. Cách giải quyết này khiến bản thân họ gặp rắc rối và trực tiếp hủy hoại tương lai trẻ.

Đầu năm 2016, Marius Feneck (28 tuổi, ở Anh) tấn công giáo viên của con trai 4 tuổi vì cho rằng cô này trách phạt nặng nề, đồng thời xử lý không công bằng khi cậu bé đánh nhau với bạn ở trường. Cuối cùng, ông bố lĩnh án 12 tháng tù treo cho hành vi côn đồ.

Trước đó, vào tháng 4/2015, Annika McKenzie (một phụ huynh ở Mỹ) đến trường đánh giáo viên dạy Toán vì nghi ngờ cô đánh con mình. Vụ việc khiến nạn nhân bất tỉnh và bị thương nghiêm trọng, trong khi vị phụ huynh nóng tính bị cáo buộc tội hành hung cấp độ hai.

Lợi bất cập hại

Việc phụ huynh đến trường đánh, chửi giáo viên khi không hài lòng với cách ứng xử của người làm giáo dục không phải chuyện hiếm ở nước ngoài, kể cả những nước có nền giáo dục tiên tiến.

Trong phần lớn vụ việc, họ đều lấy lý do thương con và tâm lý bức xúc khi thấy con bị đánh, mắng để có hành vi bạo lực với thầy, cô giáo.

phu huynh tat giao vien anh 1
Marius Feneck lĩnh án 12 tháng tù treo vì hành hung giáo viên của con trai. Ảnh: Daily Mail.

Tuy nhiên, bên cạnh sự trừng phạt của pháp luật, hành vi này còn bị xã hội lên án.

Nhiều người cho rằng việc phụ huynh đánh giáo viên là phản giáo dục. Họ không chấp nhận cái cớ “vì con” của những bậc cha mẹ thô bạo.

“Ngày trước, nếu tôi kể với cha mẹ chuyện bị cô giáo đánh, họ chắc chắn sẽ vặn hỏi xem tôi đã làm gì để giáo viên phải sử dụng hình phạt đó”, độc giả Felix Funemone kể.

Cô Iggy - một giáo viên ở Mỹ - nhận xét phụ huynh đang ngày càng khó kiểm soát suy nghĩ, hành vi của mình. Họ dễ dàng nổi nóng và hành động thiếu suy nghĩ khi có vấn đề bức xúc. Nhiều người thậm chí không tìm hiểu kỹ sự việc, chỉ nghe thông tin một chiều từ con.

Chính cách thương con mù quáng khiến những đứa trẻ nhiễm tính bạo lực và thích dùng sức mạnh thể chất để giải quyết vấn đề. Nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình định hình nhân cách của trẻ mà còn làm gia tăng tình trạng bạo lực học đường, đe dọa đến sự an toàn của những học sinh khác.

Bạn đọc Elvis nhận định đây là lý do trẻ em thất bại trong tương lai. Vì chính các bậc cha mẹ đã buộc con mình trưởng thành trong môi trường bạo lực, thô lỗ và dốt nát.

Giao trách nhiệm cho pháp luật

Đương nhiên, việc phụ huynh đánh giáo viên một phần cũng do lỗi các nhà làm giáo dục, khi chính họ là người có hành vi bạo lực trước. Dù là trong nền giáo dục tiên tiến như Anh, Mỹ, tình trạng thầy, cô giáo bạo hành học sinh vẫn xảy ra thường xuyên.

Tuy nhiên, không phải mọi phụ huynh đều chọn cách bạo lực để đáp trả lại hành vi phản giáo dục từ giáo viên. Trong nhiều trường hợp, họ báo cáo vụ việc lên ban quản lý nhà trường. Nếu không nhận được câu trả lời thỏa đáng, họ sẽ đệ đơn kiện lên tòa.

Tháng 10 năm nay, Matt Stubblefield khởi kiện giáo viên của con trai cùng trường tiểu học Crème De La Crème vì đã xử phạt thể xác đối với cậu bé.

Trước đó, Mary A. Hastings - một giáo viên trung học phổ thông ở bang Texas (Mỹ) - bị buộc thôi việc, đồng thời phải hầu tòa sau khi phụ huynh kiện cô này hành hung học sinh.

Hồi tháng 3, cô Cathy Wright ở Mỹ cũng kiện thầy giáo trường trung học hạt Green vì nhiều lần lăng mạ con gái cô trước lớp. Vụ việc khiến dư luận phẫn nộ, nhiều người kêu gọi biểu tình, buộc giáo viên đó phải thôi việc.

Các chuyên gia cũng khuyên phụ huynh nên bình tĩnh trước thông tin con bị đánh để có cách giải quyết hợp lý, tránh vi phạm pháp luật hay nêu gương xấu cho con trẻ.

Việc đánh người, dù là giáo viên đánh học sinh hay phụ huynh đánh giáo viên đều vi phạm pháp luật và sẽ bị trừng trị thích đáng.

Thực tế, hầu hết thầy cô giáo ở Anh hay Mỹ đều sẽ phải nghỉ việc hoặc hầu tòa nếu có hành vi bạo lực với học sinh. Cùng với đó, phụ huynh đánh giáo viên (dù với lý do nào) cũng không được chấp nhận, cả về mặt đạo đức lẫn pháp luật.

Bạo lực học đường là vấn đề chung của nhiều nước trên thế giới. Điều làm nên sự khác biệt là cách xử lý của phụ huynh, nhà trường và xã hội.

'Mẹ xông vào trường tát cô giáo sao dạy được con nữa'

“Cha mẹ thấy con mình bị đánh là lập tức lên trường xử lý giáo viên. Những người này tưởng thế là thương con nhưng thực ra họ đang làm hỏng đứa trẻ”, bạn đọc Cấm Nguyễn nhận định.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục