Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phụ huynh Mỹ nhận tội chi 250.000 USD mua suất vào đại học cho con

Cặp vợ chồng thừa nhận đã đưa hối lộ để con gái được nhận vào ĐH Nam California. Đây là hai trong số những bị cáo tham gia đường dây mua điểm từng gây chấn động tại Mỹ.

AP đưa tin ngày 11/7, cặp vợ chồng Diane Blake và Todd Blake - hai bị cáo trong vụ chi 250.000 USD mua suất cho con gái vào ĐH Nam California năm 2017 - đồng ý nhận tội trước tòa.

Theo tuyên bố của Văn phòng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ tại Boston, họ bị buộc tội đưa hối lộ cho William Rick Singer (59 tuổi) - kẻ được cho là chủ mưu, đứng đằng sau đường dây mua điểm, làm bằng giả.

Chay truong o My anh 1

ĐH Nam California, Mỹ, từ chối bình luận về vụ xét xử có liên quan "Chiến dịch Varsity Blues". Ảnh: AP.

Bản cáo trạng nêu rõ Todd Blake gửi tấm séc trị giá 50.000 USD cho khoa Điền kinh nữ, ĐH Nam California; 200.000 USD cho một tổ chức từ thiện giả mà William Rick Singer lập ra.

Sau khi nhận được tiền, William Rick Singer dùng các mối quan hệ mua điểm, tạo hồ sơ giả thành viên đội tuyển bóng chuyền cho con gái nhà Blake.

Trong phiên xét xử tới đây, Diane Blake (55 tuổi) sẽ nhận tội lừa đảo qua đường dây thư điện tử. Todd Blake (54 tuổi) nhận cùng tội danh trên và tội rửa tiền. Hai vợ chồng đồng ý nhận mức án lần lượt là 6 tuần và 4 tháng tù giam.

Hai bị cáo đồng thời chịu mức án phạt 125.000 USD và giám sát quản thúc trong 2 năm cùng 100 giờ lao động công ích. Phía ĐH Nam California từ chối bình luận về vụ việc này.

Chay truong o My anh 2

William Rick Singer - kẻ chủ mưu trong đường dây mua bán điểm gây chấn động nước Mỹ. Ảnh: CNN.

Năm 2019, William Rick Singer nhận tội và hợp tác cùng cơ quan chức năng triệt phá đường dây mua điểm, bằng giả mà truyền thông Mỹ thường gọi với cái tên "Chiến dịch Varsity Blues".

Theo CNN, hàng chục cha mẹ giàu có, huấn luyện viên thể thao và những người nổi tiếng khác bị cáo buộc tham gia đường dây chạy điểm của William Rick Singer. Gia đình Blakes là phụ huynh thứ 27 và 28 nhận tội liên quan "Chiến dịch Varsity Blues".

Foxnews thống kê Singer đã nhận 25 triệu USD từ hàng chục cá nhân, bao gồm hai nữ diễn viên nổi tiếng Felicity Huffman và Lori Loughlin, suốt gần một thập niên.

Y dùng số tiền này để hối lộ huấn luyện viên thể thao và ban giám hiệu các trường trung học, nhằm tạo hồ sơ giả, giúp con các khách hàng được nhận vào trường đại học danh tiếng.

Chi 400.000 USD chạy trường cho con, người mẹ phải hầu tòa ở Mỹ

Sau khi bỏ ra hơn 400.000 USD để chạy cho con vào trường đại học, người mẹ Trung Quốc đã bị quan chức phát hiện và xử phạt tại Mỹ.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm