Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phụ huynh lo không mua được hồ sơ vào lớp 6 trường nổi tiếng

Nhiều phụ huynh đứng ngồi không yên vì chưa biết khi nào các trường sẽ mở bán hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 và làm thế nào để mua được hồ sơ xét tuyển.

Phu huynh lo khong mua duoc ho so vao lop 6 truong noi tieng hinh anh 1
Với hình thức tuyển sinh xét tuyển, các trường chất lượng cao liệu có tuyển được học sinh chất lượng?. Ảnh: Tiền Phong.

Sẽ bán hồ sơ không hạn chế số lượng

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng trường Lương Thế Vinh thông tin, trường dự định ngày 5/5 bắt đầu mở bán hồ sơ tuyển sinh lớp 6, nếu không in ấn kịp có thể mở bán chậm một ngày sau đó.

Năm học này, trường tuyển 600 học sinh cho cả hai cơ sở. Lượng hồ sơ bán ra chỉ 15 ngày nhưng để tránh tình trạng chen lấn, tiêu cực từ vòng hồ sơ, trường sẽ không giới hạn về số lượng.

Thầy Văn Như Cương cho hay, việc xét tuyển trước hết dựa vào điểm học bạ của học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 phải đạt học sinh giỏi và các thành tích học tập như bằng khen, giấy khen, chứng chỉ trong các cuộc thi của ngành GD&ĐT như giải toán qua mạng, tiếng Anh qua mạng...

Nếu số học sinh được các giải thưởng cấp thành phố, cấp quận không nhiều, trường sẽ cộng điểm cho học sinh đoạt giải thưởng trong các cuộc thi cấp trường.

“Phụ huynh nộp kèm tất cả bằng khen, chứng chỉ của các con kể cả thành tích các cuộc thi như bơi lội, hội họa… để được cộng điểm”, PGS Cương nói.

Ngoài ra, trường cũng ưu tiên con em gia đình chính sách, con em của cán bộ, giáo viên giảng dạy tại trường hay các em có anh/chị từng theo học tại trường.

PGS Văn Như Cương dự kiến, với các tiêu chí tuyển sinh năm nay trường sẽ đón nhận lượng hồ sơ tăng cao rất nhiều lần so với mọi năm. Để đảm bảo khách quan, công bằng trường dự định sẽ phỏng vấn học sinh.

Theo đó, sẽ chia nhóm giáo viên, mỗi nhóm 3 thầy cô giáo lần lượt phỏng vấn học sinh. Mỗi học sinh được gọi vào được phép có bố mẹ kèm. Theo thầy Cương, các câu hỏi không liên quan kiến thức, văn hóa mà nhằm đánh giá thái độ, cách ứng xử, hình thức của mỗi học sinh.

Trường THCS Marie Curie cũng dự kiến ít ngày nữa sẽ mở bán không giới hạn lượng hồ sơ tuyển sinh lớp 6. Năm nay, trường tuyển sinh 300 học sinh trong đó có khoảng 123 học sinh thông cấp.

Đại diện nhà trường cho biết, đã chốt phương án tuyển sinh bằng hình thức tuyển thẳng và xét tuyển.

Theo đó, những học sinh được tuyển thẳng bao gồm các đối tượng, học sinh lớp 5 trường tiểu học Marie Curie, học sinh đoạt giải ba cấp quận trở lên trong các cuộc thi giỏi Toán, tiếng Việt, tiếng Anh lớp 5 (Violympic, Olympic tiếng Anh…), học sinh có chứng chỉ tiếng Anh do các đơn vị khảo thí tiếng Anh độc lập hoặc chứng chỉ kết thúc khóa học tiếng Anh ở một số trung tâm có uy tín và học sinh là con em gia đình chiến sĩ đang công tác tại Trường Sa, con gia đình liệt sỹ, thương binh nặng, con em giáo viên trong trường.

Ngoài ra, trường xét tuyển các đối tượng khác theo phương thức, điểm học tập lớp 1 đến lớp 5 cộng với điểm khuyến khích và điểm ưu tiên (chi tiết điểm được cộng cho các giải thưởng sẽ có trong bộ hồ sơ hướng dẫn).

Trong đó, điểm khuyến khích là điểm cộng thêm cho các học sinh được giải Ba cấp quận trở lên cho các cuộc thi vẽ, thể dục thể thao, văn nghệ. Điểm ưu tiên bao gồm hộ khẩu thường trú tại địa bàn và học sinh có anh/ chị học tại trường.

Khi xét tuyển, trường lấy điểm cao nhất trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Điểm thấp nhất của học sinh trúng tuyển vào lớp 6 gọi là điểm chuẩn. Giải thích lý do mở bán hồ sơ muộn, thầy Khang cho rằng, phải chờ một thời gian ngắn nữa học sinh có học bạ lớp 5 mới có thể hoàn thiện hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Tuyển sinh lớp 6 và bài học để đời trong giáo dục

PGS Văn Như Cương cho rằng, việc tuyển sinh vào lớp 6 trong thời gian qua là cuộc khủng hoảng không đáng có, để lại những bài học để đời.

Lo tính công bằng, khách quan của việc xét tuyển

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, hiệu trưởng Trường THCS Cầu Giấy cho hay, “đến thời điểm hiện tại, trường vẫn chưa thể thông tin phương thức xét tuyển với phụ huynh, học sinh bởi lãnh đạo quận chưa duyệt”. Cũng theo bà Anh, sau khi quận duyệt phương án tuyển sinh, hạn cuối ngày 13/5 trường sẽ gửi phương án lên Sở GD&ĐT Hà Nội để lãnh đạo Sở duyệt rồi mới chốt.

Anh Trần Văn Khánh, khu đô thị Trung Hòa, Nhân Chính, có con năm nay lên lớp 6 cho hay: “Nhiều ngày nay gia đình cắt cử người đi canh các trường để mua hồ sơ nhưng vẫn chưa mua được”. Anh Khánh bày tỏ lo lắng, sắp hết học kỳ rồi nhưng các trường vẫn hứa hẹn chờ đợi mà không thông báo ngày cụ thể.

Anh Khánh chia sẻ, kết quả học tập của cháu 5 năm liền rất tốt nên gia đình đặt mục tiêu cho con vào một trong các trường chất lượng cao như: Hà Nội - Amsterdam, Lương Thế Vinh hoặc Cầu Giấy. “Tuy nhiên, gia đình vẫn không biết các trường sẽ bán hồ sơ theo phương thức nào để tính toán. Mấy ngày nghỉ lễ mà tâm trạng rối bời”, anh Khánh nói.

Cũng chung tâm trạng, chị Bùi Lan Anh, có con năm nay lên lớp 6 chia sẻ: “Nhiều ngày nay gia đình thấp thỏm lo không mua được hồ sơ của các trường mục tiêu. Bố cháu sẵn sàng tinh thần đi xếp hàng cả đêm để mua nhưng nếu các trường mở bán đúng chỉ tiêu, mình không kịp biết thông tin có khi vòng hồ sơ cũng trượt”. Chị chia sẻ thêm, từ khi có thông tin xét tuyển, gia đình rất băn khoăn về tính công bằng, khách quan của việc xét tuyển.

Một chuyên gia giáo dục nhìn nhận, chưa có năm nào việc tuyển sinh vào các trường THCS nổi tiếng ở Hà Nội lại rối rắm như năm nay. Vị này nói thêm, việc xét tuyển sẽ không lựa chọn được học sinh giỏi thuộc top đầu vào các trường có chất lượng để đào tạo.

Hơn nữa, việc này cũng “bật đèn xanh” cho việc chỉnh sửa bảng điểm, học bạ cũng như sự không minh bạch trong các kỳ thi học sinh giỏi Toán, tiếng Anh cấp thành phố, quận, trường. Chuyên gia này phân tích, ý kiến lãnh đạo Sở rằng, hiệu trưởng các trường phải quản lý chặt học bạ là một việc khó.

“Bởi, không riêng các thầy, cô giáo muốn ưu ái cho học sinh của mình có bảng điểm đẹp mà chính ông hiệu trưởng trường X, Y, Z cũng muốn có nhiều học sinh có học bạ đẹp để được tuyển vào các trường có tiếng. Một kỳ thi sẽ sòng phẳng, minh bạch hơn nhiều”, vị chuyên gia xin giấu tên nói.

‘Lòng em tan vỡ khi cấm thi tuyển vào trường Amsterdam’

Một học sinh lớp 5 viết những cảm xúc rất thật trong bài làm văn: “Khi nghe thông tin trường Hà Nội - Amsterdam chỉ xét tuyển để chọn vào lớp 6, em bàng hoàng. Lòng em như tan vỡ”.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/xet-tuyen-lop-6-phu-huynh-lo-khong-mua-duoc-ho-so-truong-noi-tieng-855879.tpo

Theo Nguyễn Hà/Báo Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Đời sống