Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phụ huynh không đồng ý trường Quốc tế Singapore giảm 15-20% học phí

Một số phụ huynh trường Quốc tế Singapore ở Hà Nội chưa đồng tình việc trường thu 80-85% học phí trong thời gian học online.

Phụ huynh gửi kiến nghị yêu cầu trường Quốc tế Singapore trả học phí Ngày 13/5, nhiều phụ huynh yêu cầu trường Quốc tế Singapore trả lại tiền học phí trong thời gian nghỉ tránh dịch.

Trưa 13/5, nhóm phụ huynh khoảng 20 người có mặt tại trường Quốc tế Singapore (SIS), cầm biển kêu cứu, phản đối học phí. Nhóm phụ huynh cho con học hệ Song ngữ, bậc Tiểu học. Theo công bố trên website, học phí khoảng 220 triệu/năm học nếu đóng theo cả năm, chia thành 4 học phần. Phụ huynh cho biết, thực tế ngoài học phí họ còn đóng thêm các chi phí khác.

Phụ huynh Mai Hương cho biết nhà trường đơn phương thông báo thu 80-85% học phí online của học phần 3, học phần 4. Trong khi các con học online học phần 3 và một nửa học phần 4. Nhà trường viết rất mập mờ số tiền học sẽ được trả vào học phí của năm học sau. Phụ huynh đặt câu hỏi: "Trong trường hợp con không học tại đây nữa sẽ như thế nào?".

truong quoc te singgapore anh 1

Nhóm phụ huynh đứng tại cổng trường mong muốn đối thoại về học phí. Ảnh: H.H.

Phụ huynh: Học online kém chất lượng, không tương xứng học phí

Trước đó, vào ngày 11/5, nhóm phụ huynh 5 người cũng đứng tại cổng trường phản đối học phí. Đến 9h phụ huynh được mời vào phòng họp cùng ban giám hiệu nhà trường nhưng chưa nhận được câu trả lời như mong đợi.

Chị N.M.N.T., phụ huynh trường Quốc tế Singapore, thông tin con chị học hệ Song ngữ. Trong thông báo gửi phụ huynh, nhà trường cho biết sẽ hoàn trả 20% học phí của học phần 3. Số tiền này đuợc khấu trừ học phí năm học 2020-2021. Phụ huynh cho rằng thu 80% học phí là không có cơ sở.

Ngoài ra, chị N.T. cho rằng chương trình học online của trường không đạt chất lượng, khi triển khai không thông báo cụ thể.

“Chương trình học online được đưa ra cuối tháng 3 nhưng bắt đầu tháng 4 mới ổn định. Học hệ online Tiếng Việt còn chấp nhận được, hệ tiếng Anh kém chất lượng. Tôi cùng con làm bài tập rất khó khăn", chị N.T. thông tin.

Cũng theo nữ phụ huynh này, giáo viên tiếng Anh lớp 2C được thay đổi 3 lần (tính đến ngày ‪6/5‬). Phụ huynh muốn được thông tin về giáo viên tiếng Anh vì họ cho rằng chất lượng giảng dạy, cũng như cách làm việc của giáo viên, không hiệu quả.

Đồng quan điểm với chị N.T., phụ huynh P.T.M.T. (có con học lớp 2) thông tin điều khiến phụ huynh bức xúc là nhà trường không có sự thống nhất giữa hai bên về mức thu học phí, chất lượng học online không được đánh giá. Phụ huynh không biết con học có hiệu quả không.

Ngoài ra, chị M.T. nói việc học bù của con cũng không được nhà trường thỏa thuận.

“Các con còn nhỏ, học bù một tiết và thứ bảy, chủ nhật liệu có quá sức không?”, chị M.T. đặt câu hỏi.

Người này nói đã gửi thư, gọi điện nhưng chỉ có một bức thư được trường trả lời. Tuy nhiên, chị cho rằng câu trả lời còn chung chung, không đi vào vấn đề phụ huynh thắc mắc.

truong quoc te singgapore anh 2

Phản hồi của nhà trường với phụ huynh. Ảnh: PHCC.

Trường giảm 15-20% học phí cho các khối lớp khác nhau

Trong thông cáo gửi báo chí, bà Ngô Thị Chi - Giám đốc Vận hành, Công ty Cổ phần KinderWord Việt Nam, cho biết trường Liên cấp Quốc tế Singapore (SIS) - trực thuộc công ty.

Từ ngày 3/2 đến 20/3, trường đã tổ chức ôn tập, kết hợp dạy kiến thức mới cho học sinh trên Google classroom, Microsoft Team. Từ ngày 23/3 đến 8/5, trường tổ chức dạy kiến thức mới.

Tỷ lệ học sinh tham gia học online hàng ngày cấp tiểu học tăng dần từ trung bình 50% những tuần đầu tiên đến 90% và 100% trong một số ngày và tuần học của tháng tư.

Lịch học bù các ngày thứ bảy sẽ bắt đầu từ ngày 16/5 (từ 8h30 đến 16h). Các ngày từ thứ hai đến thứ sáu sẽ học bù từ 16h đến 16h40 (thực hiện từ ngày 11/5).

Nhà trường thông tin để duy trì học online, ban lãnh đạo trường và công ty đã phải làm việc gấp 2-3 lần bình thường. Thầy cô giáo theo dõi, chấm bài, giám sát việc học tập, đánh giá kết quả học tập, liên tục nhắc nhở học sinh. Ban giám hiệu, bộ phận học thuật phải chỉ đạo sâu sát việc triển khai.

Nhà trường đảm bảo duy trì cơ sở vật chất sẵn sàng cho ngày học sinh quay trở lại. Từ tài xế, bảo vệ, bảo mẫu đến giáo viên và quản lý các cấp đều được hưởng lương như bình thường.

Vì vậy, nhà trường quyết định áp dụng mức giảm học phí 20% trên học phần 3 cho lớp 1 đến lớp 3 và 15% trên học phần 3 cho lớp 4 trở lên.

Tiền ăn và tiền dịch vụ chuyên chở học sinh của học phần 3 được chuyển sang học phần 4 và sẽ hoàn trả vào cuối năm học, sau khi trừ đi các ngày học ở trường.

Từ ngày 11/5, khi học sinh đi học trở lại, nhà trường triển khai học bù miễn phí một tiết sau giờ học chính khóa. Học sinh sẽ học bù các ngày thứ sáu, thứ bảy.

Nhà trường sẽ giữ nguyên mức học phí năm học mới 2020-2021, thay vì tăng 5-10%.

Ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc GD&ĐT Hà Nội - cho biết học trực tuyến là mô hình học tập mới, chỉ khi nào nhà trường đạt được thỏa thuận với phụ huynh mới được thu học phí cho việc dạy học online. Phụ huynh và nhà trường cần bình tĩnh ngồi lại để cùng giải quyết.

Nhà trường giải thích, tìm cách thông tin đến phụ huynh một cách đầy đủ nhất. Hai bên tiến hành thỏa thuận, đưa ra mức thu hợp lý.

Đối thoại với phụ huynh qua cổng, trường quốc tế không hoàn học phí

Phụ huynh yêu cầu được vào trường để đối thoại về học phí, 2 hiệu trưởng của trường Mỹ (TAS) ở TP.HCM đứng phía trong cửa sắt nói chuyện. Trường cho rằng đã làm đúng quy định.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục