Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phụ huynh kêu trời vì sách tham khảo, sách luyện viết nhiều sai sót

Sở GD&ĐT Quảng Bình “bắt” phụ huynh phải mua bộ luyện viết địa phương có nhiều sai sót do cơ quan này độc quyền phát hành.

Bộ Vở luyện viết chữ đẹp của Sở GD&ĐT có nhiều vấn đề cần bàn. Trước hết, về giá cả, cuốn này được sở bán với giá 12.000 đồng/cuốn đắt hơn nhiều lần so với vở tập viết cùng loại của NXB Giáo dục Việt Nam (chỉ 2.900 đồng/cuốn).

Đáng chú ý, cùng một giấy phép xuất bản được cấp từ năm 2018, nhưng bộ vở luyện viết này có 2 mức giá khác nhau in ở bìa cuối là 10.500 đồng và 12.000 đồng. Nhiều phụ huynh hoang mang không biết vì sao lại có tình trạng như vậy và nghi ngờ chất lượng cuốn sách. Cũng theo phản ánh, chất lượng giấy của cuốn vở này không bảo đảm, khó viết chữ, nên giáo viên phải dùng vở ô ly để luyện chữ cho học sinh.

sach giao khoa anh 1
Hình ảnh phía dưới trước đây được chú thích Bãi biển Nhật Lệ, nay đã bị xóa và không chú thích gì.

Về nội dung, cuốn sách có nhiều sai sót, đã được giáo viên, phụ huynh phản ánh từ năm học 2018-2019, nhưng vẫn không được chỉnh sửa. Thời gian qua, ngoài cuốn tài liệu giáo dục địa phương, Sở GD&ĐT đã biên soạn bộ Vở luyện viết chữ đẹp để giới thiệu về các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, món ăn mang hương vị của quê hương Quảng Bình.

Tuy nhiên, bộ vở luyện viết này đã có nhiều ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực sử học và giáo dục cho rằng, khi biên soạn lịch sử để cho học sinh ghi nhớ cần phải chính xác, dễ hiểu để tránh sự hiểu nhầm.

Đơn cử ở cuốn vở luyện viết lớp 5, tập 2, trang 8 giới thiệu không chính xác về di tích lịch sử Cha Lo - Cổng Trời. Bởi trên thực tế, đây là hai di tích hoàn toàn khác nhau nằm trong hệ thống đường 12A chiến lược những năm đánh Mỹ, và Cổng Trời đã được xếp hạng di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia.

Hay như hình ảnh minh họa ở các trang bìa không đúng, cùng một bức ảnh là “thác Thiên Hà trong Động Thiên Đường”, nhưng có 2 chú thích khác nhau. Ở cuốn luyện viết lớp 3, tập 2 thì chú thích là Động Thiên Đường nhưng ở cuốn luyện viết lớp 4, tập 1 thì chú thích là Hang Sơn Đoòng.

Đặc biệt, ở cuốn luyện viết lớp 2, tập 1 ở bìa cuối in 1 bức ảnh lớn về khung cảnh không phải ở Quảng Bình, nhưng được chú thích “Bãi biển Nhật Lệ”. Đến năm học này dù đã bị phản ứng nhiều, nhà phân phối độc quyền vẫn không thu hồi mà chỉnh sửa một cách thô sơ và phản cảm, cho tẩy xóa dòng chú thích “Bãi biển Nhật Lệ” và bức ảnh không còn chú thích.

Bộ GD&ĐT đã nhận bản thảo của 5 bộ sách lớp 1 theo chương trình mới

Bộ GD&ĐT đã thành lập 9 Hội đồng Quốc gia thẩm định sách giáo khoa các môn học và hoạt động giáo dục lớp 1.


https://www.tienphong.vn/giao-duc/phu-huynh-keu-troi-vi-sach-tham-khao-bo-sach-luyen-viet-nhieu-sai-sot-1447779.tpo

Theo Hoàng Nam / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục