Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phụ huynh học sinh có bài văn mở đoạn được 0 điểm lên tiếng

Ngay sau khi đoạn văn bị chấm điểm 0 vừa đăng tải trên mạng xã hội, mẹ của học sinh trên cũng chia sẻ quan điểm.

Theo chia sẻ của mẹ học sinh này, chị không kết tội giáo viên như một số bình luận thiếu thiện chí.

Đơn giản, khi nhận bài thi của con, chị có nhiều phân vân là có nhất thiết câu mở đoạn phải vào thẳng vấn đề không hay mở đoạn gián tiếp như chính con chị đã làm? Mở đoạn có nhất thiết phải chỉ là 1 câu hay có thể 2-3 câu?

“Có thể, do cách chấm theo barem và cô làm theo barem đó. Đặc biệt, băn khoăn của tôi ở điểm 0 ngay ở mở đoạn trong đoạn văn đó, những phần sau tôi không ý kiến gì khác”, mẹ học sinh có đoạn mở bài văn điểm 0 chia sẻ.

Được biết trước đó, trên mạng xã hội đã lan truyền mở đoạn một bài văn bị chấm điểm 0 khiến nhiều người tranh cãi.

Đoạn văn bị điểm 0 được đăng tải trên mạng
Đoạn văn bị điểm 0 được đăng tải trên mạng

Mở đoạn bài văn 0 điểm gây tranh cãi

Chị Lê Huệ (Hà Nội) vừa chia sẻ bài văn kiểm tra giữa kỳ của con (học sinh lớp 7) bị 0 điểm với phân vân: Vì mở đoạn không đúng văn mẫu, không đúng yêu cầu?

Đề bài đưa ra: “Viết một đoạn văn cảm nhận về mùa yêu thích”.

Mở đầu học sinh viết: "Một buổi sáng thức giấc, bạn chợt thấy những con gió se lạnh len lỏi qua từng góc phố, từng hàng cây, mơn man trên da mặt, xua đi cái nóng oi ả của mùa hè. Đó là bước chuyển mình dịu dàng, tinh tế của mùa thu - mùa tôi yêu thích nhất..."

Đoạn văn mở đầu được cô giáo viết bên lề 0 điểm, không kèm lời phê, khiến phụ huynh học sinh phân vân: “Lúc nào mẹ cũng dạy con cách học văn là phải khác các bạn!

Cách hành văn, cảm văn thì lại càng cần phải khác hơn. Không biết có phải chính các yêu cầu của mẹ mà bài văn kiểm tra giữa kỳ của con chưa được cô đánh giá cao và còn bị 0 điểm cho phần mở đoạn vì không đúng với yêu cầu”?

Ngay sau đó, nhiều giáo viên đã lên tiếng và cho rằng, cái sai của giáo viên là đã không chỉ lỗi cho học sinh sai ở đâu khiến cô phải “xuống tay” cho điểm 0.

Việc giáo viên chấm không kèm lời phê đã khiến nhiều bạn đọc không đồng tình. Chị Thu Hường (khu đô thị LInh Đàm, Hà Nội ) cho rằng: “Tôi không biết nguyên nhân vì sao đoạn văn hay trên lại bị điểm 0. Nếu nói cháu chép theo văn mẫu nhưng giáo viên không lập biên bản, không bắt được em phạm lỗi thì giáo viên phải công nhận bài thi”.

Chị Vân Anh (Quận Hoàng Mai, Hà Nội), nhận xét: "Tôi cũng là một giáo viên, mặc dù không dạy môn Văn nhưng tôi thấy, nếu học sinh trên do đọc nhiều và cảm thụ tốt để làm bài, tôi vẫn chấm điểm cho em.

Tuy nhiên, tôi sẽ không chấm điểm cao và kèm lời phê: “Con cần sáng tạo hơn” để học sinh đó biết và nhận lỗi một cách rất tế nhị."

Người trong nghề nhìn nhận điểm 0 trong mở đoạn bài văn tả mùa yêu thích của học sinh lớp 7 có lỗi thiếu sót của giáo viên là không giải thích....

Được biết, đây không phải lần đầu tiên một đoạn văn bị điểm 0 được đưa lên mạng xã hội khiến nhiều tranh cãi. Trước đó, nhiều bài văn bị điểm 0 đã được đăng tải.

Vào năm 2011, một bài văn dài 10 trang giấy của một học sinh ở Hải Phòng đã khiến cộng đồng mạng xôn xao vì lời lẽ ngôn tình và hư cấu về câu chuyện tình cảm của thầy giáo với học sinh. Học sinh này sau đó đã tự nhận mình bịa chuyện.

Hoặc bài văn bị giáo viên chấm điểm 0 vì lời lẽ tục tĩu hay bài văn tưởng tượng ngôi trường bị đổ sập sau 10 năm...

Tuy nhiên, một vài bài trong số đó được cho là “chém gió” cho vui chứ không có thật.

Giáo viên mổ xẻ mở đoạn bài văn 0 điểm

Người trong nghề nhìn nhận điểm 0 trong mở đoạn bài văn tả mùa yêu thích của học sinh lớp 7 có lỗi thiếu sót của giáo viên là không giải thích.

http://giadinh.net.vn/giao-duc/phu-huynh-hoc-sinh-co-bai-van-mo-doan-duoc-0-diem-len-tieng-20151120174059673.htm

Nguyên Hạnh/Gia đình & Xã hội

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục