Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phụ huynh Đức có thể bị tước quyền nuôi con nếu dạy tại nhà

Đức cấm dạy học tại nhà nhằm đảm bảo trẻ em được nhận sự giáo dục đầy đủ, chuyên nghiệp. Những gia đình vi phạm có thể bị tước quyền nuôi con.

Dạy học tại nhà (home schooling) không phải khái niệm xa lạ. Tuy nhiên, hiện nay, phương pháp học tập này chỉ được coi bình thường ở Mỹ, Canada, Anh, Australia và New Zealand. Thậm chí, ở một số nước như Đức, dạy học tại nhà là hoạt động trái pháp luật.

Việc dạy học tại nhà là trái luật ở Đức. Ảnh: Guardian.

Năm 1938, Adolf Hitler ra lệnh cấm dạy học tại nhà. Đến nay, điều luật này vẫn có hiệu lực, theo BBC

Dưới thời Đức Quốc xã, giáo dục là biện pháp hữu hiệu để tẩy não giới trẻ, định hướng theo con đường phát xít. Vì thế, chính quyền cấm dạy học tại nhà nhằm kiểm soát nội dung trẻ em được dạy.  

Tuy nhiên, sau khi Đức thoát khỏi sự cai trị của Đảng Quốc xã, chính phủ mới không bãi bỏ quy định này. Đối với quân Đồng minh, giáo dục bắt buộc cũng là cách hay để giám sát sự thay đổi trong tư tưởng của giới trẻ tại đất nước từng bị chủ nghĩa phát xít thống trị.

Phần lớn người dân Đức hài lòng với quy định cấm dạy học tại nhà. Những người phản đối thường vì lý do tôn giáo. Họ cảm thấy nội dung giảng dạy tại trường không phù hợp nên cho con thôi học, tự dạy ở nhà. Những người này vi phạm luật và bị chính phủ kiện. Trong trường hợp xấu nhất, họ có thể bị tước quyền nuôi con. Các tòa án, bao gồm Tòa án tối cao, ủng hộ giáo dục bắt buộc tương thích với hiến pháp và Công ước châu Âu, Nhân quyền.

Mặc dù một số người phản đối quy định giáo dục bắt buộc, việc cấm dạy học tại nhà không phải là chủ đề chính trong các cuộc tranh luận ở Đức. Chiến dịch vận đồng bãi bỏ điều luật này kéo dài hơn 10 năm nhưng chỉ có khoảng 400 người công khai ủng hộ trên Facebook. 

Những gia đình kịch liệt phản đối thường di dân sang nước khác, nơi họ có thể tự do giáo dục con cái tại nhà, như Hà Lan. Đặc biệt, năm 2008, gia đình Uwe và Hannelore Romeike cùng 6 người con rời Đức, chuyển đến Mỹ vì luật pháp cấm họ dạy con theo niềm tin Thiên chúa giáo. Đây được coi là vụ rắc rối nhất về luật cấm dạy học tại nhà. 

Gia đình Romeike chuyển tới Mỹ vì Đức cấm dạy học tại nhà. Ảnh: AP.

Hiện tại, chính phủ Đức thực hiện giáo dục tại trường bắt buộc không vì lý do tôn giáo hay tư tưởng. Họ cấm dạy học tại nhà nhằm đảm bảo tất cả trẻ em được hưởng sự giáo dục đầy đủ, chuyên nghiệp. Vì thế, họ cho phép những trường hợp ngoại lệ.

Đối với những học sinh bệnh tật, về tâm lý hay thể chất, chính quyền địa phương sẽ cử giáo viên đến nhà dạy cho các em. Những trường hợp khác, như các ngôi sao nhí, cũng không cần đến trường vì sự xuất hiện của họ có thể ảnh hưởng toàn trường. Nhà nước cũng quy định các trường hợp khác, được xét trong từng đối tượng cụ thể, bao gồm trẻ em làm việc trong rạp xiếc lưu động, con các nhà ngoại giao.

Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, trẻ em đều nhận sự giáo dục chuyên nghiệp. Việc bố mẹ tự dạy con chắc chắn không xảy ra ở Đức. 

> Học tại nhà

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục