Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phụ huynh đề nghị khởi tố vụ hàng trăm học sinh bị nhiễm sán lợn

Sáng 18/3, nhiều phụ huynh ở Bắc Ninh đề nghị khởi tố hình sự vụ hàng trăm học sinh dương tính với sán lợn. Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng cần làm rõ thông tin liên quan vụ việc.

'Tôi mất niềm tin vì đến thức ăn bẩn hại các cháu họ còn dám làm' Sáng 18/3, rất đông phụ huynh đưa con đến trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) lấy máu xét nghiệm. Lo lắng, bất an là tâm trạng chung khi số ca mắc sán lợn tăng.

Sáng 18/3, phụ huynh học sinh tại trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) viết đơn đề nghị khởi tố hình sự vụ việc hàng trăm học sinh bị nhiễm sán lợn.

Trước đó, hồi cuối tháng hai, phụ huynh tố trường này nấu thịt lợn nhiễm sán và gà thối cho học sinh nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận. 

Đề nghị khởi tố hình sự

Theo đơn, phụ huynh học sinh đề nghị cơ quan có thẩm quyền các cấp khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty TNHH Hương Thành, hiệu trưởng trường Mầm non xã Thanh Khương và những người liên quan.

Họ tố rằng Công ty Hương Thành nhiều lần biết là thực phẩm bẩn nhưng vẫn cố tình giao cho trường Mầm non xã Thanh Khương và 18 trường khác trong huyện Thuận Thành. Tổng cộng số học sinh sử dụng thực phẩm được cho là 10.000 em.

khoi to vu an hoc sinh nhiem san lon anh 1
Phụ huynh trường mầm non xã Thanh Khương ký tên vào đơn đề nghị khởi tố vụ việc. Ảnh: Q.Q.

Phụ huynh cũng cho rằng hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương đã thông đồng, cấu kết tiếp tay cho Công ty Hương Thành nhiều lần nhập thực phẩm bẩn làm thức ăn cho các cháu. Theo lá đơn này, Công ty Hương Thành không chỉ cung cấp thực phẩm bẩn, mà còn cắt xén thức ăn.

Đối với nhà bếp cố tình sơ chế thức ăn cho học sinh, phụ huynh đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều tra đơn vị nào cấp phép nấu ăn cho nhà bếp tại trường Mầm non Thanh Khương.

Sẽ bị xử lý ra sao?

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, hơn 200 trẻ ở huyện Thuận Thành nhiễm sán, hàng nghìn em khác làm xét nghiệm ở Hà Nội, cùng việc phát hiện trường học nhập thực phẩm bẩn cho thấy đạo đức xã hội của một bộ phận xuống cấp nghiêm trọng, kể cả trong lĩnh vực giáo dục. Cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ nguyên nhân nhiễm sán của học sinh.

Nếu kết luận của cơ quan chuyên môn cho thấy trẻ nhiễm sán do ăn thực phẩm bẩn từ bếp tập thể của trường, gây hậu quả nghiêm trọng, thì những người đã nhập, cung cấp, chế biến thực phẩm bẩn sẽ bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định vệ sinh, an toàn thực phẩm, quy định tại Điều 317 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cơ quan cung cấp sẽ bị phạt tiền hoặc phạt tù, tùy mức độ. Để có căn cứ khởi tố về tội vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ quan điều tra cần làm rõ hành vi, hậu quả và một số yếu tố khác để chứng minh các dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Người cung cấp biết thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh dịch; động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật nhưng vẫn bán; người chế biến biết thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm nhưng vẫn chế biến cho học sinh ăn, gây hậu quả nghiêm trọng, đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, luật sư Cường cho rằng cần làm rõ yếu tố có tư lợi hay không để xử lý người đứng đầu đơn vị liên quan (nếu có).

Theo thông tin ban đầu, doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho trường Mầm non Thanh Khương và 19 trường mầm non, tiểu học trong toàn huyện Thuận Thành là Công ty TNHH và Đầu tư Tài chính Hương Thành.

Cơ quan chức năng cũng cần kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của công ty này và những cơ sở giáo dục mà họ đã cung cấp thực phẩm thời gian qua.

Điều dư luận không khỏi băn khoăn là việc cung cấp thực phẩm cho trường học phải lấy nguồn từ các công ty thực phẩm, các nhà hàng, siêu thị..., chứ tại sao lại nhận cung cấp từ công ty tài chính?

Luật sư Đặng Văn Cường đề nghị làm rõ các hợp đồng và những vấn đề liên quan để tìm sai phạm, xử lý đúng pháp luật, đảm bảo môi trường giáo dục trong sạch, lành mạnh, đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Hiệu phó trường Thanh Khương không biết có bao nhiêu trẻ nhiễm sán lợn Phó hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương Nguyễn Thị Mây nói không nắm được vụ việc vì phụ trách chuyên môn. Công việc của trường do hiệu trưởng đảm nhận.

Hiệu phó trường Thanh Khương: Phụ huynh nóng vội cho con khám sán lợn

Trái với tâm trạng bức xúc của hàng trăm phụ huynh tại trường Mầm non Thanh Khương, Bắc Ninh, khi được hỏi vì sao không phát hiện sự việc, bà Nguyễn Thị Mây nói “không biết được".


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm