Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phụ huynh đau tim vì điểm chuẩn lớp 10 'nhảy múa' như sàn chứng khoán

Sáng vẫn thấy “niêm yết” điểm chuẩn là 46. Mải đi hoàn thiện hồ sơ nhập học, chiều quay lại đã thấy điểm chuẩn “nhảy” lên mức 49.

Ngỡ ngàng, rơi nước mắt, đau tim... là cảm giác của không ít phụ huynh trong cuộc đua giành chỗ học cho các "Dê vàng" năm nay. Theo phản ánh của một phụ huynh, tối 29/6, sau những ngày hồi hộp chờ điểm chuẩn vào lớp 10, ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố, biết con bị trượt, anh đã lên mạng tìm thông tin tuyển sinh của các trường ngoài công lập ở Hà Nội.

Anh lên website của Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) và thấy trường niêm yết mức điểm chuẩn vào trường là 46. Qua tìm hiểu, anh thấy đây là ngôi trường được nhiều phụ huynh đánh giá cao.

Sáng 30/6, anh hớt hải đi hoàn thiện hồ sơ để sớm nhập học cho con. Nhưng đến chiều 30/6, định đến trường để nộp, lên website của trường nhìn lại xem có thiếu gì trong hồ sơ không, anh chưng hửng vì không hiểu vì sao điểm chuẩn lại “nhảy múa”. Sáng 46, mà chiều lại tăng lên 49.

“Không biết có năm nào, trường nào mà điểm chuẩn lại nhảy múa như sàn chứng khoán như vậy không? Con tôi được 47,5, đang từ đỗ, chỉ sau vài giờ chưa kịp nộp hồ sơ lại thành trượt thế này”, vị huynh này nghẹn giọng.

Phóng viên lên website của Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu tìm hiểu, đúng là ngay trang chủ của trường niêm yết hai mức điểm chuẩn khác nhau.

Mức điểm chuẩn 46 chỉ áp dụng cho buổi sáng 30/6. Nhà trường cũng thông báo “Điểm chuẩn sẽ liên tục có sự thay đổi tuỳ vào tình hình tuyển sinh của nhà trường. Thông tin sẽ liên tục được cập nhật tới quý phụ huynh”. 

Đến 13h48 ngày 30/6, trường phát đi bản tin mới “Thông báo điểm chuẩn vào lớp 10 chiều 30/6.2018”, và lấy mức điểm là 49. Mức điểm chuẩn ngày 1/7 sẽ được nhà trường cập nhật vào 8h sáng 1/7.

diem chuan lop 10 anh 3
Nhiều phụ huynh hoang mang, hồi hộp khi theo dõi điểm chuẩn nhảy múa không khác  chơi chứng khoán.

Biết rằng trường ngoài công lập được tự chủ trong việc tuyển sinh, nhưng rất nhiều phụ huynh hoang mang, chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra, ngồi canh điểm chuẩn hồi hộp như chơi chứng khoán.

Một số trường ngoài công lập khác cũng đang xảy ra việc yêu cầu cha mẹ học sinh phải nộp hồ sơ gốc nhập học cùng một khoản tiền, gồm cả học phí và nhiều khoản khác lên đến 5-6 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu phụ huynh muốn rút hồ sơ, sẽ không được trả lại số tiền này.

Nhiều phụ huynh bức xúc, nhưng vì muốn có thêm cơ hội “dự phòng” cho con trong trường hợp trượt lớp 10 trường công lập, nên đành ngậm ngùi mất tiền. Cuộc đua tuyển sinh vào lớp 10 của gần 32.000 học sinh vừa trượt lớp 10 trường công lập vẫn đang rất căng thẳng và gây tốn kém cho phụ huynh.

32.000 'Dê vàng' trượt lớp 10 trường công: Giờ lo rút hồ sơ

Gần 32.000 gia đình của những học sinh không có suất học trong trường công lập đã và đang sốt sắng lo, tìm những hướng rẽ cho con mình.

https://laodong.vn/giao-duc/phu-huynh-dau-tim-vi-diem-chuan-lop-10-nhay-mua-nhu-san-chung-khoan-616025.ldo

Theo Đặng Chung / Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục