Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phụ huynh đau đầu khi con học online vì dịch Covid-19

Nhiều phụ huynh lo lắng vì con không có người trông khi học trực tuyến. Họ đau đầu vì việc học online của con chưa hiệu quả do phần mềm thường xuyên trục trặc.

Chiều 2/2, hai con gái chị Mai Phương (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bắt đầu buổi học online đầu tiên trong đợt dịch Covid-19 bùng phát trở lại trong cộng đồng đầu năm 2021. Thế nhưng, sáng cùng ngày, chị Phương mới quyết định về quê để con có thiết bị học đồng thời giám sát việc học của con sau khoảng thời gian đắn đo.

Bà mẹ hai con không phải người duy nhất đau đầu trước thông báo trường chuyển từ dạy học trực tiếp sang trực tuyến.

con hoc online vi dich anh 1

Phụ huynh vất vả xoay xở vì không có ai trông con học online. Ảnh minh họa: Straitstimes.

Không có người kèm con học

Chị Mai Phương chia sẻ sau khi Hà Nội thông báo tạm dừng đến trường, gia đình chị đã gửi hai con gái (đang học lớp 2) về quê nhờ ông bà trông hộ. Trong khi đó, hai vợ chồng vẫn ở lại Hà Nội làm việc.

Vì thế, khi nhận thông báo bắt đầu học online từ chiều 2/2, chị phân vân rất nhiều. Ở quê, ông bà không có thiết bị hay kết nối Internet cho cháu học trực tuyến. Chưa kể đến, nếu không có bố mẹ kèm, con không tập trung học.

Bà mẹ trẻ đứng trước hai phương án, cả hai vợ chồng về quê luôn để con có thiết bị hoặc cho cả hai con nghỉ học online. Nếu cho nghỉ, chị sẽ xin giáo án từ cô giáo để tự hướng dẫn con học.

Cuối cùng, để con không phải nghỉ trong khi những bạn khác vẫn học, chị Mai Phương đành nhanh chóng về quê. Cũng may, công ty chị đã cho nhân viên làm việc tại nhà trước tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Không có người giám sát con học cũng là rắc rối mà gia đình chị Thu Hà (Phú Xuyên, Hà Nội) gặp phải. Hai vợ chồng đi làm cả ngày trong khi cả hai con đều phải học trực tuyến.

“Gia đình tôi có đủ thiết bị cho con học nhưng vấn đề là không có ai giám sát. Tôi tin tưởng con nhưng giao máy tính cho một cậu bé học lớp 6, xung quanh bạn bè đã bắt đầu yêu đương, tôi không yên tâm. Internet giờ quá nhiều trang web không lành mạnh”, chị Hà chia sẻ.

Tương tự, chị Nguyễn Loan (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng không biết xoay xở ra sao khi con trai học online. Dù con vẫn ở lại Hà Nội, song hai vợ chồng chị đều đi làm, không có ai kèm cặp con học.

con hoc online vi dich anh 2

Việc học trực tuyến thường xuyên gián đoạn khiến hiệu quả học không tốt. Ảnh: Straitstimes.

Học không hiệu quả

Không còn cách nào khác, chị Loan đành để điện thoại ở nhà cho con tự học. Tuy nhiên, nữ phụ huynh nghĩ con học cho đủ buổi chứ không hiệu quả. Căn cứ vào đợt học online trước, chị nhận thấy nếu học buổi tối, người lớn kèm cặp thêm, con còn tiếp thu được.

Nay trường xếp lịch học vào buổi chiều, bố mẹ không thể ở bên cạnh theo dõi, trẻ khó tập trung. Chưa kể đến, phần mềm học trực tuyến không ổn định, con thường xuyên mất kết nối.

Trong khi đó, dù đã chấp nhận gửi con ở nhà ông bà trong một tuần để có người giám sát, chị Thu Hà vẫn đánh giá việc học online không mấy hiệu quả.

Với con gái học lớp 1, giáo viên gửi bài giảng qua Zalo, đề nghị phụ huynh cho con xem và hướng dẫn con thực hiện rồi quay clip lại, gửi vào nhóm lớp.

Con gái chị có thể xem nhưng ông bà không thể hướng dẫn hay quay clip. Do đó, chị xác nhận với giáo viên việc cho con học online, đồng thời xin phép không ghi lại hình ảnh con học, mong cô thông cảm.

Trong khi đó, cậu con trai học trực tuyến trên Zoom. Sau buổi học đầu tiên, con gọi điện, phàn nàn với mẹ việc thường xuyên mất kết nối, gần như không học được gì.

Con của chị Minh Ngọc (Thanh Trì, Hà Nội) cũng gặp tình huống tương tự. Trước khi đi làm, chị để lại điện thoại ở nhà cho con học trực tuyến. Suốt buổi sáng, bà nội bé thường xuyên gọi bảo bị gián đoạn liên tục. Đây là tình trạng chung mà rất bạn học con chị gặp phải trong buổi học online sáng 2/2.

Vì thế, chị tính phương án khả thi nhất là xin giáo án từ giáo viên rồi tự kèm con vào buổi tối.

“Tôi nhìn thời khóa biểu của con, chủ yếu học viết, đánh vần, không quá khó. Vì thế, tôi nghĩ học sinh lớp 1 không cần thiết học online nhiều. Giáo viên có thể dành 1-2 buổi/tuần để kiểm tra kiến thức trẻ học và giao bài để phụ huynh kèm con. Ban ngày, ông bà cho trẻ tập đọc, tập viết”, nữ phụ huynh ý kiến.

Hơn nữa, chị cho rằng hiện tại chỉ cách thời gian nghỉ Tết Nguyên đán khoảng một tuần. Các trường có thể cho trẻ nghỉ ngơi, thả lỏng, đồng thời phụ huynh có thời gian để chuẩn bị cho khả năng con phải học trực tuyến dài hơi sau Tết.

Cùng quan điểm, chị Thu Hà mong con được nghỉ Tết sớm thay vì học online, đặc biệt sau khi việc học tập trên Zoom của con trai không thuận lợi.

“Nếu con không phải học trực tuyến, tuần này, vợ chồng tôi không phải gửi con cách xa hàng chục km như thế này. Con có thể về nhà, sống cùng bố mẹ”, nữ phụ huynh tâm sự.

32 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19

Đến trưa 2/2, cả nước có 32 tỉnh, thành cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm