Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phụ huynh cần biết buông bỏ để con học cách trưởng thành

Phụ huynh luôn muốn bao bọc con hết mức có thể. Thực tế, việc biết cách buông bỏ, để con tự bước đi rất cần thiết để trẻ trưởng thành.

10 dieu phu huynh nen buong bo anh 1
1. Giúp con xây dựng tính tự lập: Phụ huynh không giúp con làm mọi thứ sẽ tốt hơn cho trẻ. Chúng cần học cách tự mặc quần áo, buộc dây giày, sắp xếp ba lô để đi học. Tất nhiên, người lớn có thể làm mấy việc đó nhanh, khéo léo hơn nhưng bố mẹ nên kiên nhẫn chờ con tự tìm ra phương pháp. Điều này rất cần thiết bởi không phải lúc nào, họ cũng ở bên để chăm lo cho con.
10 dieu phu huynh nen buong bo anh 2
2. Cho con cơ hội tự lựa chọn: Hãy để con lựa chọn! Cha mẹ không nên chọn quần áo, đồ chơi, áp đặt sở thích lên trẻ, quyết định thay con chúng thích gì và tặng người khác cái gì. Đương nhiên, phụ huynh có thể đưa ra lời khuyên, thảo luận về sự lựa chọn với con. Nhưng cha mẹ đừng nói kiểu họ biết nhiều hơn vì trẻ hiểu điều đó. Họ chỉ cần cho con cơ hội chọn những gì con muốn.
10 dieu phu huynh nen buong bo anh 3
3. Để con tự đi: Cha mẹ không cần đi theo con khắp mọi nơi. Khi lớn lên, trẻ có thể tự đi bộ hoặc bắt xe buýt tới trường. Đương nhiên, việc đi cùng con giúp người lớn yên tâm hơn. Nhưng ở độ tuổi nhất định, trẻ hiểu các nguyên tắc đảm bảo an toàn, cách ứng xử trên đường. Ngoài ra, nếu con đi cùng bạn bè, phụ huynh cần để bọn trẻ đi với nhau, thảo luận về bài tập về nhà, đồ chơi mới trên hành trình đó.
10 dieu phu huynh nen buong bo anh 4
4. Dạy con tự kiểm soát: Trẻ thường hành xử theo cảm xúc. Chúng có thể vui vẻ quá mức hoặc khóc to ngay trên đường phố. Khi trẻ bắt đầu la hét, nổi cơn thịnh nộ, phụ huynh cần dạy con kiểm soát cảm xúc. Nếu để mặc con, chúng sẽ quen với việc la hét để thể hiện sự bất mãn.
10 dieu phu huynh nen buong bo anh 5
5. Dạy con tự giác: Trẻ cần học được tính tự kỷ luật, chủ động làm những việc cần thiết như đánh răng trước khi đi ngủ, cất đồ chơi, làm bài tập về nhà. Phụ huynh không nên kiểm soát những việc trẻ làm. Thay vào đó, họ nên để con tự làm mọi việc theo thói quen, chỉ nhắc nhở khi cần.
10 dieu phu huynh nen buong bo anh 6
6. Để con trả lời: Trẻ cũng cần cơ hội để tự nói về mình. Điều này rất quan trọng để con phát triển trí tuệ và kỹ năng giao tiếp. Trẻ không nên sợ hãi khi người khác hỏi chúng và cần học cách trả lời, rèn luyện thành phản ứng tự nhiên. Nếu phụ huynh luôn giúp con trả lời câu hỏi từ người khác, chúng sẽ trở nên nhút nhát và khép kín.
10 dieu phu huynh nen buong bo anh 7
7. Giải thích nguyên nhân - kết quả cho trẻ: Cha mẹ nên giải thích hành động của họ cho con hiểu. Nếu mắng con, họ cần chắc chắn trẻ mắc lỗi gì. Điều quan trọng là trẻ tự nhận ra sai lầm và rút kinh nghiệm. Chúng cần hiểu hành động của mình có thể dẫn tới hậu quả như thế nào. Ngoài ra, người lớn cần giữ bình tĩnh khi giải thích với con tại sao chúng cần điều chỉnh hành vi.
10 dieu phu huynh nen buong bo anh 8
8. Để con phạm sai lầm: Phụ huynh không nên bao bọc con quá mức. Tất nhiên, họ cần giải thích cho con hiểu các mối nguy hiểm trong cuộc sống nhưng hãy cho trẻ tự do trong những việc khác để học hỏi từ các sai lầm, có kinh nghiệm cho riêng mình. Điều này rất quan trọng cho tương lai của chúng. Mọi sai lầm, vấp ngã, sự thất vọng đều là một phần của cuộc sống.
10 dieu phu huynh nen buong bo anh 9
9. Giúp con xây dựng ý kiến riêng: Trẻ cần có năng lực đánh giá và tư duy phản biện cho các tình huống nhất định, hình thành niềm tin dựa trên hiểu biết, cảm xúc của chính mình, đồng thời biết cách bày tỏ ý kiến. Điều này giúp con không "mắc bẫy" các trò đùa từ bạn bè hay hành động khác lạ, tiêu cực để chứng minh bản thân với người khác. Khi trưởng thành, chúng có thể giữ suy nghĩ của riêng mình, không chịu ảnh hưởng từ tư duy của người khác.
10 dieu phu huynh nen buong bo anh 10
10. Đừng luôn xem con chỉ là đứa trẻ: Phụ huynh nên cho con tập làm một số công việc đơn giản từ năm 3 tuổi. Chúng có thể tự xếp đồ chơi, giúp mẹ gấp quần áo. Theo thời gian con trưởng thành, cha mẹ cần mở rộng danh sách việc nhà cho chúng. Điều này giúp trẻ phát triển bản thân, siêng năng, kỷ luật hơn, biết giúp đỡ, tôn trọng người khác.

Nhà khoa học tự uống vi khuẩn để nhiễm bệnh và giành giải Nobel?

Hai bác sĩ Australia tìm ra nguyên nhân và cách chữa căn bệnh tưởng chừng vô phương cứu chữa nhưng không ai tin. Họ đành tự uống vi khuẩn để chứng minh phát hiện của mình là đúng.


Bách Linh (Theo Brightside)

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục