Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phụ huynh bức xúc vì Đà Nẵng bất ngờ thay đổi về thi lớp 10

Nhiều phụ huynh bức xúc vì chỉ còn 15 ngày nữa diễn ra kỳ thi vào lớp 10, Đà Nẵng bất ngờ thay đổi quy định khiến con em họ không kịp chuẩn bị.

Sáng 16/5, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng phát thông cáo về việc thay đổi quy định về kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Một ngày trước, ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ký công văn chỉ đạo, thống nhất đề xuất của sở GD&ĐT về việc thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 với phương thức kết hợp xét tuyển với thi tuyển. Trong đó, môn thi tuyển là Toán và Ngữ văn, không có môn thi ngoại ngữ.

Từ tháng 12/2018, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã quy định học sinh thi vào lớp 10 có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được miễn thi ngoại ngữ và quy đổi thành điểm 9, 10. Học sinh không có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thì dự thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 để có điểm thi tuyển môn này làm cơ sở xét tuyển sinh.

Phụ huynh, học sinh không kịp trở tay

Quy định mới này khiến nhiều phụ huynh bất ngờ. Chị T.H. cho biết vì nghĩ có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sẽ được miễn thi ngoại ngữ nên chị và nhiều phụ huynh khác cho con đi học, thi lấy chứng chỉ.

Gần 2 năm qua, chị mất công đưa đón con, học phí mỗi tháng 5 triệu đồng và đến khi thi chứng chỉ phải đóng thêm 5 triệu nữa. "Bất ngờ ngành giáo dục thay đổi quy chế thì chứng chỉ này bỏ à? Còn 15 ngày nữa đến kỳ thi rồi mà giờ mới thông báo, làm sao học sinh chuẩn bị được", chị H. nói.

Da Nang thay doi quy che vao lop 10 anh 1
Việc thay đổi quy chế thi khiến nhiều học sinh bất ngờ. Ảnh minh họa: Đoàn Nguyên.

Anh T.C.S. cũng cho hay mấy năm trước thi vào cấp ba, ngành giáo dục cũng có quy định cộng điểm nghề. Để được cộng điểm, học sinh phải đến các trung tâm học, thi lấy chứng chỉ. Mỗi lần như thế, gia đình tốn rất nhiều tiền.

Đến năm 2018, Sở GD&ĐT Đà Nẵng công nhận một số chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh có chất lượng và quy đổi thành điểm thi môn này vào cấp ba. Phụ huynh cũng tốn kém khoản tiền lớn để cho con em đăng ký vào các trung tâm khảo thí học và thi để có chứng chỉ.

"Khoảng 15 ngày nữa bước vào kỳ thi, Đà Nẵng lại ra thông báo chỉ xét vào lớp 10 môn Toán và Ngữ văn, học sinh và phụ huynh quá bất ngờ. Tại sao ngành giáo dục lại thay đổi quy chế liên tục, khiến hàng nghìn phụ huynh, học sinh phải chạy theo như vậy?", phụ huynh này bức xúc.

Thay đổi quy chế để đảm bảo công bằng

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, thời gian qua, đơn vị này nhận được nhiều ý kiến chưa đồng tình với cách quy đổi điểm và cộng điểm như trên. Sở đã báo cáo với UBND TP Đà Nẵng, sau đó lãnh đạo UBND TP có công văn mới thay đổi quy chế thi, bỏ môn thi ngoại ngữ.

Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho rằng với việc chỉ tổ chức thi 2 môn Toán và Ngữ văn sẽ hạn chế ảnh hưởng không tốt đến việc ôn tập và thi tuyển của học sinh. Việc thay đổi cũng nhằm đảm bảo công bằng, khách quan trong thi tuyển.

Theo đó, đối với tuyển sinh lớp 10 THPT, học sinh thi 2 môn Ngữ văn và Toán. Do không thi ngoại ngữ nên không áp dụng quy đổi điểm đối với các chứng chỉ ngoại ngữ; không tính điểm ưu đãi đối với học sinh đăng ký nguyện vọng 1 dự tuyển vào các trường THPT theo đúng địa bàn đang học THCS.

Đối với tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Lê Quý Đôn, học sinh thi 3 môn Ngữ văn, Toán (cùng với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT) và môn chuyên. Để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, Sở GD&ĐT Đà Nẵng thống nhất học sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký thi tuyển vào các trường THPT 2 lần.

Cụ thể, lần một từ ngày 14/5 đến 17h ngày 18/5. Sau khi sở GD&ĐT gửi thống kê thay đổi nguyện vọng lần một (ngày 19/5), các trường THCS tiếp tục cho học sinh đăng ký thay đổi nguyện vọng lần hai (nếu có) đến 17h ngày 22/5.

Ngay sau khi kết thúc kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT và tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019-2020, sở sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá công tác tuyển sinh năm học 2019-2020, báo cáo UBND thành phố và sớm nghiên cứu, đề xuất phương án tuyển sinh cho năm học 2020-2021.

Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La rà soát nhân sự cho thi THPT quốc gia 2019

Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của 3 tỉnh cam kết sẽ tổ chức tốt kỳ thi năm nay. Yếu tố con người được chú trọng rà soát trước khi được chọn tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục