Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phớt lờ giãn cách, dân Trung Quốc đổ xô tới Vạn Lý Trường Thành

Các biện pháp giãn cách xã hội như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu bị phớt lờ khi lượng lớn du khách Trung Quốc đổ xô tới các địa điểm du lịch trong dịp quốc khánh.

du khach do xo toi van ly truong thanh anh 1

Cuối tuần qua, Vạn Lý Trường Thành tại Trung Quốc chật cứng du khách tới tham quan, trong bối cảnh người dân nước này đang trải qua kỳ nghỉ lễ 8 ngày nhân dịp quốc khánh. Cảnh tượng tại Vạn Lý Trường Thành những ngày qua hoàn toàn trái ngược với sự trống vắng chỉ vài tháng trước đó. Ảnh: CNN.

du khach do xo toi van ly truong thanh anh 2

Nhà chức trách Trung Quốc đã chuẩn bị trước đối với kịch bản du khách đổ xô về địa danh này. Nhà chức trách tại khu vực Bát Đạt Lĩnh, phần Vạn Lý Trường Thành có nhiều du khách tới thăm nhất, hôm 29/9 đã cảnh báo người dân tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách chống dịch. Du khách cũng được yêu cầu đặt vé trước khi tới thăm, thay vì mua vé tại chỗ. Ảnh: CNN.

du khach do xo toi van ly truong thanh anh 3

Các biện pháp giãn cách xã hội chống dịch bao gồm giữ khoảng cách tối thiểu 1 m với người khác. "Việc tụ tập đông người bị nghiêm cấm", thông báo của nhà chức trách Bát Đạt Lĩnh cho biết. Bên cạnh đó, du khách được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt thời gian tham quan và "tuân theo hướng dẫn và điều hành của nhân viên" làm việc tại Vạn lý trường thành. Ảnh: CNN.

du khach do xo toi van ly truong thanh anh 4

Thế nhưng, các biện pháp giãn cách xã hội gần như bị phớt lờ hoàn toàn tại Vạn Lý Trường Thành, theo CNN. Lượng lớn du khách đổ tới di tích này tạo ra sự chen chúc trên những lối đi nhỏ hẹp, khiến việc giữ khoảng cách 1 m với người khác là bất khả thi. Trong khi đó, nhiều du khách kéo khẩu trang xuống dưới cằm, khiến việc đeo khẩu trang không còn ý nghĩa bảo vệ. Ảnh: CNN.

du khach do xo toi van ly truong thanh anh 5

Quốc khánh là một trong những kỳ nghỉ lễ dài nhất tại Trung Quốc, được miêu tả là tuần lễ Vàng của ngành du lịch, kéo dài 8 ngày trong năm nay. Chỉ trong 4 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ, khoảng 425 triệu chuyến du lịch nội địa được ghi nhận tại Trung Quốc, tạo ra doanh thu 45 tỷ USD cho ngành du lịch nước này. Trong ảnh, người dân tới tham quan thành phố Tân Châu, tỉnh Sơn Đông. Ảnh: Getty.

du khach do xo toi van ly truong thanh anh 6

Hoạt động du lịch tấp nập trong những ngày qua xuất phát từ nỗ lực của chính phủ và các doanh nghiệp kích thích du lịch nội địa để góp phần phục hồi kinh tế. Nhiều địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, đã miễn phí vé vào cửa. Nhiều công ty lữ hành giảm giá, thậm chí miễn phí vé tàu, máy bay cho khách du lịch. Trong ảnh, quảng trường Thiên An Môn chật kín du khách hôm 1/10. Ảnh: AP.

du khach do xo toi van ly truong thanh anh 7

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết đã kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19. Sau khi ngăn chặn một số ổ dịch nhỏ lẻ bùng phát hồi tháng 6, cuộc sống của người dân Trung Quốc đã bắt đầu trở lại trạng thái bình thường. Theo Nikkei Asia, nền kinh tế Trung Quốc có thể đạt mức tăng trưởng 5,2% trong quý III năm nay. Ảnh: AFP.

600 triệu lượt hành trình dự kiến trong 'tuần lễ vàng' ở Trung Quốc

"Tuần lễ vàng" quốc khánh tại Trung Quốc năm nay trùng với Tết Trung Thu. 600 triệu lượt hành trình dự kiến diễn ra trong kỳ nghỉ 7 ngày được mong đợi là cú hích cho du lịch.

Tòa Canada tuyên án vụ triệu phú Trung Quốc bị phân xác

Tòa án Canada tuyên Triệu Lợi phạm tội ngộ sát sau khi bắn chết triệu phú Uyển Cương vào năm 2015 rồi phân xác nạn nhân thành 108 phần.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp _ Covid 19 Thế giới