Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phóng viên tác nghiệp APEC qua màn hình

Do số lượng truyền thông trong nước và quốc tế tham gia đưa tin sự kiện APEC 2017 quá đông, BTC bố trí cho phóng viên ngồi xem cuộc họp qua màn hình lớn tại trung tâm báo chí.

phong vien tac nghiep APEC anh 1
Trung tâm Báo chí quốc tế APEC được đầu tư xây dựng trên cơ sở cải tạo Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng tại số 9 đường Cách Mạng Tháng Tám (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ).
phong vien tac nghiep APEC anh 2
Toàn bộ công trình có diện tích 13.400 m2, bao gồm sân bãi đỗ xe, cây xanh cảnh quan và hạ tầng kỹ thuật.
phong vien tac nghiep APEC anh 3
Trong suốt tuần lễ diễn ra sự kiện, phóng viên được xem trực tiếp qua màn hình lớn tại hội trường.
phong vien tac nghiep APEC anh 4
Ảnh và video được BTC cung cấp miễn phí. Mỗi cuộc chỉ có số lượng nhất định nhà báo, phóng viên được tham dự trực tiếp tại sự kiện.
phong vien tac nghiep APEC anh 5
Do tính chất quốc tế, những nhà báo có mặt tại sự kiện này phần lớn có trình độ tiếng Anh tốt để nghe và dịch.
phong vien tac nghiep APEC anh 6
Phóng viên Xuân Phú đến từ báo Infonet (phải) chia sẻ nhiệm vụ chính của anh ngoài đưa tin, chụp hình về các hoạt động còn phải làm thêm các đề tài đời sống, bên lề. "Đây là lần đầu tiên tôi được tác nghiệp tại APEC. Trong những ngày ở Đà Nẵng, tôi được sự hỗ trợ tốt của BTC về việc đi lại, ăn ở, điều kiện làm việc. Tuy nhiên, việc đăng ký thẻ tác nghiệp từng sự kiện còn bị hạn chế nên bài vở không được như ý muốn", anh Phú nói.
phong vien tac nghiep APEC anh 7
Nữ phóng viên Mai Chi (sinh năm 1992) đến từ báo Hà Nội Mới cho biết cô khá bỡ ngỡ khi lần đầu được tác nghiệp APEC dù đã có kinh nghiệm. "Tôi tập trung làm về nội dung các cuộc họp là chính, các tin bên lề chỉ làm ở trong khả năng có thể do đó ngồi trung tâm báo chí tác nghiệp qua màn hình không ảnh hưởng gì", Chi nói.
phong vien tac nghiep APEC anh 8
Sự hạn chế của thẻ tác nghiệp cũng là lúc những nhân tố mới có cơ hội thể hiện sự đa di năng của mình trong việc vừa viết, quay phim, chụp ảnh. Phóng viên báo Tuổi Trẻ Nguyên Hạnh cho biết cô đảm nhiệm việc biên dịch thông tin và quay video, còn người viết bài đã có đồng nghiệp nam đi cùng.  
phong vien tac nghiep APEC anh 9
Trong số 3.000 nhà báo tác nghiệp tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017 có nhiều phóng viên trẻ người nước ngoài. Họ đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí thuộc một trong số 21 nước thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.
phong vien tac nghiep APEC anh 10
Nữ phóng viên ảnh của hãng tin châu Âu (EPA) Lương Thái Linh. Cô đã có 8 năm kinh nghiệm làm việc cho báo chí quốc tế và lần này được phân công làm Trưởng nhóm tác nghiệp tại APEC 2017. Linh chia sẻ lần này cô tác nghiệp APEC Summit trong điều kiện khá vất vả vì thời tiết không thuận lợi. Mật độ phóng viên tham gia đưa tin sự kiện rất đông nên không gian làm việc cũng như số lượng thẻ tham gia các sự kiện hạn chế. Vì vậy Linh cần phải có kế hoạch rõ ràng, chu đáo để đảm bảo cả nhóm cũng như mỗi cá nhân làm việc tốt, đảm bảo đưa tin và hình ảnh kịp thời về hãng. "Nhiệm vụ của tôi ngoài chụp ảnh các sự kiện còn phải phân công mỗi thành viên trong nhóm 5 người, lên kế hoạch cho ngày hôm sau rồi phối hợp cùng các hãng thông tấn quốc tế khác để phân chia thẻ.
phong vien tac nghiep APEC anh 11
Nếu như các phóng viên Việt Nam khá cầu kỳ về thiết bị quay video thì một số phóng viên nước ngoài lại chọn cách đơn giản. Anh Fu Bo đến từ truyền hình CCTV (Trung Quốc) sử dụng điện thoại di động cùng chiếc gimbal chống rung đang quay dẫn hiện trường tại Trung tâm báo chí quốc tế.
phong vien tac nghiep APEC anh 12
Ê kíp phóng viên truyền hình ANTV của Việt Nam phỏng vấn một nữ nhà báo quốc tế về tình hình tác nghiệp tại sự kiện này.
phong vien tac nghiep APEC anh 13
Những vị khách đến từ Mexico nhân dịp dự Tuần lễ cấp cao APEC đã tới Trung tâm báo chí tham quan.
phong vien tac nghiep APEC anh 14
Sáng 8/11, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đi thị sát Trung tâm báo chí quốc tế APEC. Bộ trưởng đã kiểm tra 2 máy tính trong số những máy được chuẩn bị cho phóng viên tác nghiệp. Ông Tuấn ngồi thử vào một máy tính và than phiền máy chạy chậm. Ngoài ra tình trạng Wi-Fi cũng phập phù, nhiều nhà báo phải dùng mạng 4G để làm việc.

Hoàng Hà

Bạn có thể quan tâm

Anh Mexico Thế giới