Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phóng viên kể về công việc chụp ảnh cho ông Trump

Theo Doug Mills, phóng viên ảnh của New York Times, công việc chụp ảnh cho Tổng thống Trump khá khó khăn nhưng cũng là trải nghiệm rất thú vị, tuyệt vời.

cong viec chup anh cho ong Trump anh 1

Trong 4 năm qua, Doug Mills, một nhiếp ảnh gia của tờ New York Times, đã chụp hàng chục nghìn bức ảnh về vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Theo Mills, ông Trump là tổng tư lệnh bí ẩn nhất mà anh từng làm việc trong suốt 38 năm tác nghiệp tại Nhà Trắng. “Bốn năm qua là khoảng thời gian rất đáng nhớ đối với mọi người trong ngành báo chí. Ông ấy thúc đẩy chu kỳ tin tức mỗi ngày và tôi phải túc trực ở đó phần lớn vì chúng”, Mills nói với New York Times.

cong viec chup anh cho ong Trump anh 2

Tuy nhiên, công việc của Mills cũng trở nên thú vị và dễ dàng hơn vì các phóng viên ảnh không bao giờ thiếu cơ hội tác nghiệp. Họ được tham dự nhiều buổi họp báo hoặc các sự kiện tầm cỡ quốc tế để chụp ảnh Tổng thống Trump. Ngoài ra, phóng viên chụp ảnh tại Nhà Trắng còn được tiếp cận các cuộc họp trong Phòng Nội các và Phòng Bầu dục - nơi làm việc của người đứng đầu nước Mỹ. Trong thời gian đó, họ được phép chụp rất nhiều hình ảnh khác nhau.


cong viec chup anh cho ong Trump anh 3

Doug Mills cho biết ông Trump là vị tổng thống tiêu biểu nhất mà anh từng chụp. Còn ông Obama được đánh giá là người ăn ảnh nhất. “Với mái tóc bạch kim, áo khoác đen, cà vạt đỏ cùng với dáng người cao lớn, ông khiến hầu hết mọi bộ phận trên cơ thể đều dễ dàng nhận diện”, Mills mô tả.

cong viec chup anh cho ong Trump anh 4

Tổng thống Trump nhớ tên Mills và từng giúp đỡ anh trong một số trường hợp. Trong Hội Nghị Thượng Đỉnh G7 ở Canada, ông đã giới thiệu với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng Mills là một trong những nhiếp ảnh gia giỏi nhất thế giới và đang làm việc cho New York Times.

cong viec chup anh cho ong Trump anh 5

Một lần khác, khi Mills đang tác nghiệp trong bữa tối của ông Trump với Nữ hoàng Anh tại Cung điện Buckingham, ông đã nhắc đến anh: “Đó là Doug Mills của New York Times đấy”. "Lúc đó, tôi khá bất ngờ và chỉ kịp nói: ‘Thưa nữ hoàng’ rồi kết thúc buổi chụp ảnh”, Mills nhớ lại.

cong viec chup anh cho ong Trump anh 6

Giống như nhiều đời tổng thống trước, Mills vẫn cố gắng giữ mối quan hệ tốt với ông Trump. Ông thường chào anh trước khi trở lại Không lực 1 để nói chuyện với các phóng viên khác. Vị tổng thống Mỹ thứ 45 cũng nhiều lần gọi Mills là “thiên tài” và thảo luận với anh về những bức ảnh được đăng trên báo.

cong viec chup anh cho ong Trump anh 7

Trong cuộc gặp với thủ tướng Anh, ông Trump đã nói riêng với anh: “Này Mills, tôi ghét bức ảnh được chụp trên trang nhất hôm nọ”. “Tôi thực sự tin rằng ông ấy tôn trọng công việc của tôi và nghĩ tôi công bằng và không thiên vị. Tôi cũng cố gắng duy trì điều đó mỗi ngày. Tôi đã học được cách điều chỉnh kỹ năng hùng biện và tập trung vào công việc chụp ảnh”, Mills chia sẻ.

cong viec chup anh cho ong Trump anh 8

Nói về việc tác nghiệp trong mùa dịch, Mills cho hay anh thực sự lo lắng và đã có nhiều đêm mất ngủ. Anh đã được xét nghiệm Covid-19 hơn 150 lần và trở nên hoảng sợ mỗi khi hắt hơi hoặc cảm thấy đau nhức. Tổng thống Mỹ không đeo khẩu trang thường xuyên và các nhân viên của ông cũng tuân theo chỉ đạo đó. Hầu hết người tháp tùng ông Trump cũng như vậy. Điều này khiến không chỉ anh mà cả đoàn báo chí cũng cảm thấy e ngại khi tham dự các cuộc họp trong nhà hoặc ngoài trời. Riêng Mills, anh đã chủ động mang khẩu trang thường xuyên và đôi khi đeo cả 2 cái từ 12-14 tiếng/ngày.


cong viec chup anh cho ong Trump anh 9

Trong suốt nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống Donald Trump, Mills đã chụp được rất nhiều bức ảnh đáng nhớ. Chẳng hạn, tấm ảnh chụp ông Trump với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hay cảnh ông đi bộ từ Nhà Trắng băng qua Quảng trường Lafayette. “Đó là 4 năm tuyệt vời với công việc chụp ảnh cho tổng thống. Đôi lúc tôi mệt mỏi nhưng cũng thấy rất hài lòng. Tôi đã tận hưởng từng giây phút làm việc”, Mills nói về hành trình của mình trong những năm vừa qua.

Tổng thống Mỹ viết gì trong lá thư gửi người kế nhiệm

Trước khi rời khỏi Nhà Trắng, tổng thống sắp mãn nhiệm có thói quen để lại thư tay cho người tiếp theo làm việc ở phòng Bầu dục, đi kèm một vài lời nhắn nhủ cho nhiệm kỳ sắp tới.

Thảo Ngân

Ảnh: New York Times

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump _ Covid 19