Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phòng thí nghiệm Vũ Hán lên tiếng về cáo buộc phát tán virus corona

Quan chức của Viện virus học Vũ Hán đã lần đầu lên tiếng bác bỏ cáo buộc cơ sở này chịu trách nhiệm làm phát tán virus corona gây ra đại dịch Covid-19.

Theo NBC News, Phó giám đốc Yuan Zhiming của Viện virus học Vũ Hán, nơi đặt phòng thí nghiệm bị nghi ngờ làm phát tán virus corona gây ra đại dịch Covid-19, đã khẳng định cáo buộc như trên chỉ là "thuyết âm mưu" nhằm lừa dối người dân.

"Là những người nghiên cứu về virus, chúng tôi biết rõ loại nghiên cứu nào nên được thực hiện, cũng như cách quản lý virus và mẫu vật. Không bao giờ có chuyện virus xuất phát từ chúng tôi", ông Yuan tuyên bố trong cuộc phỏng vấn hôm 18/4.

phong thi nghiem vu han phat tan virus anh 1

Quan chức Viện virus học Vũ Hán bác bỏ cáo buộc cơ sở này làm phát tán virus corona. Ảnh: Xinhua.

Ông Yuan khẳng định cơ sở nghiên cứu tại Vũ Hán có "quy tắc nghiên cứu và quy chế quản lý nghiêm ngặt" để bảo đảm an toàn, đồng thời bác bỏ giả thuyết virus corona là sản phẩm nhân tạo.

Ông Yuan cũng cho biết phòng thí nghiệm Vũ Hán đã tích cực phối hợp với WHO và các cơ quan của Liên Hợp Quốc trong bàn giao các mẫu bệnh phẩm, đặt nền móng giúp các quốc gia khác chuẩn bị xét nghiệm và nghiên cứu vaccine.

Nguồn gốc virus corona là một chủ đề chính trị nhạy cảm đối với Trung Quốc, khi Tổng thống Trump và nhiều quan chức Mỹ đã ám chỉ Bắc Kinh có thể liên quan tới sự bùng phát của dịch bệnh.

Hôm 17/4, Tổng thống Trump cho biết "có nhiều điều kỳ lạ" liên quan tới nguồn gốc của Covid-19, đồng thời khẳng định đang tiến hành điều tra về vấn đề này. Giới chức tình báo Mỹ đã bác bỏ khả năng virus là sản phẩm nhân tạo, nhưng để ngỏ nghi ngờ nhân viên của phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đã khiến virus phát tán ra cộng đồng.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 16/4 cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã "nhiều lần khẳng định không có bằng chứng" virus là sản phẩm nhân tạo tại phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Kỹ sư sản xuất máy thở siêu tiết kiệm cho bệnh nhân Covid-19 Với mức giá khoảng 2.000 USD, thiết bị này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí so với các loại máy thở xâm nhập thông thường có giá từ 40.000-70.000 USD trên thị trường quốc tế.

Thư Paris: 'Tiếng đàn vẫn vang lên trên ban công, rồi sẽ ổn cả thôi'

Mỗi tối đến 20h là lại lần lượt ra ban công vỗ tay cổ vũ cho y bác sĩ đang chiến đấu ngày đêm trong bệnh viện, hàng xóm cuối cùng cũng biết mặt nhau và bắt chuyện vui vẻ.

TT Trump đe dọa sẽ có hậu quả nếu Trung Quốc làm bùng phát đại dịch

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chĩa mũi dùi công kích vào Trung Quốc khi tuyên bố Bắc Kinh sẽ gánh chịu hậu quả nếu có trách nhiệm trong sự bùng phát của đại dịch.

Số người chết vì Covid-19 trên toàn cầu vượt 155.000

Hơn 155.000 ca tử vong vì Covid-19 đã được ghi nhận trên toàn thế giới, trong khi số người nhiễm lên tới 2,25 triệu.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm