Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phòng thí nghiệm ở Vũ Hán nghiên cứu mầm bệnh nguy hiểm nhất thế giới

Phòng thí nghiệm được đặt tại Vũ Hán và cách chợ hải sản Huanan - nơi bị nghi là điểm xuất phát của virus corona mới khoảng 32 km. Cơ sở nghiên cứu này được xây dựng từ năm 2017.

virus corona anh 1

Năm 2017, Trung Quốc thiết lập phòng thí nghiệm đầu tiên trong chuỗi 5-7 phòng thí nghiệm nghiên cứu những mầm bệnh nguy hiểm nhất thế giới như SARS, Ebola. Phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán (WNBL) được xây dựng từ năm 2015 và chính thức đi vào hoạt động năm 2017. Trụ sở của nó đặt tại Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán. Ảnh: Weibo.

virus corona anh 2

Một số nhà khoa học lo lắng mầm bệnh nguy hiểm sẽ thoát ra ngoài WNBL. Ông Tim Trevan, một chuyên gia về an toàn sinh học, là một trong số những người khẳng định điều đáng lo trên với tạp chí Nature. Thực tế, theo tạp chí này, virus SARS từng nhiều lần thoát khỏi một phòng nghiên cứu mầm bệnh tại Bắc Kinh. Ảnh: Nature.

virus corona anh 3

Phòng thí nghiệm Vũ Hán được đặt cách chợ hải sản Huanan khoảng 32 km. Chợ Huanan là nơi bị nghi là điểm xuất phát của virus corona. Ảnh: Daily Mail.

virus corona anh 4

Tháng 1/2018, WNBL tiến hành các thí nghiệm về những mầm bệnh nguy hiểm nhất thế giới. Để làm được điều này, WNBL buộc phải có tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp độ 4 (BSL-4). Đây là mức độ cao nhất với những biện pháp phòng ngừa sinh học nghiêm ngặt. Trên thế giới hiện chỉ có khoảng 54 phòng thí nghiệm đạt cấp độ BSL-4. Phòng thí nghiệm BSL-4 đầu tiên tại Nhật Bản được xây dựng vào năm 1981. Ảnh: Livescience.

virus corona anh 5

Tiêu chí của nó bao gồm các máy lọc không khí, xử lý nước và chất thải trước khi các nhà nghiên cứu rời phòng thí nghiệm. Theo quy định, họ phải thay quần áo, tắm trước và sau khi sử dụng các thiết bị phòng thí nghiệm. Ảnh: Wuhan Virology Institute.

virus corona anh 6

"Toàn bộ phòng thí nghiệm đảm bảo trạng thái áp suất âm liên tục", ông Yuan Zhiming, Giám đốc phòng thí nghiệm cho biết. "Nhân viên phải mặc bộ quần áo như phi hành gia với áp lực dương để tránh tiếp xúc với mầm bệnh. Đây sẽ là một nền tảng công cộng mà tất cả nhà khoa học tại Trung Quốc có thể thực hiện nghiên cứu”, ông Yuan nói. Ảnh: NIAID Wikimedia.

virus corona anh 7

WNBL có nhiệm vụ tập trung kiểm soát các bệnh mới nổi, lưu trữ virus đã được tinh chế và hoạt động như một "phòng thí nghiệm tham khảo" của Tổ chức Y tế Thế giới, đồng thời liên kết với các phòng thí nghiệm tương tự trên khắp thế giới. Theo ông Yuan, đây sẽ là một mắt xích quan trọng trong mạng lưới phòng thí nghiệm an toàn sinh học toàn cầu. Ảnh: China Daily.

virus corona anh 8

Dự án đầu tiên của phòng thí nghiệm là nghiên cứu mầm bệnh BSL-3 gây ra bệnh sốt xuất huyết Crimean, Congo. Đây là một loại virus gây chết người. Nó xuất hiện ở vật nuôi trên khắp thế giới, bao gồm cả Tây Bắc Trung Quốc và có thể lây sang người. Ảnh: China Daily.

virus corona anh 9

Phòng thí nghiệm Vũ Hán được xây dựng với tổng chi phí khoảng 300 triệu nhân dân tệ (tương đương 44 triệu USD). Để giải quyết vấn đề an toàn, nó được xây dựng với kết cấu chịu được động đất mạnh 7 độ richter. Ảnh: China Daily.

Mỹ sắp thử nghiệm vắc xin ngừa virus corona

Trong bài viết vừa đăng tải trên tạp chí y khoa JAMA, các nhà nghiên cứu y học tại Mỹ cho biết sẽ thử nghiệm vắc xin phòng ngừa virus corona trên người.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm