Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phóng sinh cá chép tiễn ông Công ông Táo bằng ống trượt

Ban quản lý một khu chung cư ở Hà Nội đã nghĩ ra phương án độc đáo để người dân thả cá một cách văn minh, an toàn trong ngày cúng ông Công ông Táo năm nay.

Cá chép được phóng sinh bằng ống trượt Người dân tại khu chung cư Xuân Phương (Hà Nội) thiết kế máng trượt thả cá chép tiễn Táo quân về trời, đảm bảo cho cá khỏe mạnh và giảm thiểu túi nylon ra môi trường.
ca chep di mang truot ve troi anh 1

Sáng 23 tháng Chạp (17/1), hàng trăm cư dân thuộc khu chung cư Hateco Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) sau khi làm lễ cũng tại nhà thích thú khi lần đầu được phóng sinh cá chép theo cách độc nhất vô nhị.

ca chep di mang truot ve troi anh 2

Hai chiếc máng trượt được ban quản lý khu chung cư thiết kế để người dân có thể thả cá xuống hồ trong ngày cúng ông Công ông Táo.

ca chep di mang truot ve troi anh 3

Những chiếc máng trượt này dài khoảng 5 mét được đặt trên mặt cỏ một đầu kê lên mép hàng rào, một đầu chạy thẳng xuống hồ nước nhân tạo. Phía cuối của ống có hình phễu và cắt vát hai đầu để cá có thể dễ dàng chui ra ngoài.

ca chep di mang truot ve troi anh 4

Với cách thiết kế như thế này, cá được thả dễ dàng mà người dân không phải trèo xuống sát mép hồ dễ gây tai nạn, cũng không còn tình trạng ném cả cá và túi nylon trực tiếp xuống hồ nước.

ca chep di mang truot ve troi anh 5

Chị Tuyết Trinh (cư dân sinh sống tại tòa nhà) cho biết, ý tưởng lắp cầu trượt này giúp cư dân có vị trí thả cá an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường và tránh vứt cá từ trên cao xuống khiến cá bị sốc dẫn tới chết.

ca chep di mang truot ve troi anh 6

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Hoàng Tùng (Phó ban quản lý toà nhà Hateco) chia sẻ Ban quản lý nắm bắt được tâm lý thả cá chép của cư dân sinh sống tại đây nên ngay từ ngày 22 tháng chạp (16/1) đã nghĩ phương án để làm sao người dân thuận tiện trong việc thả cá và đảm bảo vệ sinh môi trường. "Sau đó, Ban quản lý đã đưa ra phương án lắp đặt máng trượt tại hồ trước khu chung cư Hateco để việc thả cá của người dân diễn ra được thuận lợi, an toàn và đảm bảo vệ sinh môi trường", ông Tùng nói.

ca chep di mang truot ve troi anh 7

Ban quản lý khu chung cư cũng bố trí hai thùng rác, một để chứa túi nylon, một để chứa nước thừa tránh tình trạng người dân xả rác bừa bãi sau khi thả cá xong.

ca chep di mang truot ve troi anh 8

Người dân sinh sống tại khu đô thị Hatexco hy vọng số cá này sẽ sinh sôi nảy nở và làm đẹp cho cảnh quan môi trường tại đây.

Hình ảnh văn minh của những người đi thả cá chép sớm

Từ sáng 16/1 (22 tháng Chạp), nhiều người đã mang cá chép đi thả, tiễn Táo quân về trời sớm với những hình ảnh văn minh, bảo vệ môi trường.

Việt Linh

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội