Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phòng khám Trung Quốc 'thay tên đổi họ' sau khi bị xử phạt

"Sở Y tế kiểm tra và xử phạt nhiều phòng khám Trung Quốc. Sau mỗi lần bị xử phạt, những phòng khám này 'thay tên đổi họ', tiếp tục lừa người bệnh”, đại biểu Tố Trâm cho hay.

Trong ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 15, các đại biểu HĐND TP.HCM thảo luận những vấn đề nóng trong 6 tháng đầu năm.

Tình trạng phòng khám Trung Quốc lừa người bệnh được đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm theo đuổi từ kỳ họp năm ngoái, tiếp tục được đưa ra thảo luận tại kỳ họp này. Bà cho biết người dân vẫn bị lừa và họ còn bức xúc đối với các phòng khám Trung Quốc.

"Thời gian qua, Sở Y tế thanh tra, kiểm tra và xử phạt nhiều phòng khám Trung Quốc. Sau mỗi lần bị xử phạt, những phòng khám này 'thay tên đổi họ', tiếp tục lừa người bệnh”, đại biểu Tố Trâm nói.

lua dao phan lo ban nen anh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm. Ảnh: Lê Quân.

Đại biểu Tố Trâm cho rằng để giải quyết triệt để tình trạng này, cần phải tìm hiểu nguyên nhân nào mà phòng khám Trung Quốc lại lộng hành như vậy và chỉ ra 3 giải pháp.

Thứ nhất đó là cần xem lại công tác tuyên truyền đã mang lại hiệu quả hay chưa, việc xử lý các phòng khám Trung Quốc còn vướng quy định nào.

Thứ 2 là cơ quan chức năng cần chỉnh sửa bổ sung quy định trong cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ nước ngoài, nhất là bác sĩ Trung Quốc vì hiện nay chưa có ai đánh giá năng lực, chuyên môn của những bác sĩ này.

Và cuối cùng, chính quyền cần tìm hiểu vì sao người dân lựa chọn phòng khám Trung Quốc và đổi mới phương thức quảng bá, thái độ phục vụ ở các bệnh viện công để người dân tin tưởng, đến khám.

Nữ đại biểu này cũng bức xúc trước tình trạng phân lô bán nền đang nở rộ ở các quận 9, 12, Bình Tân và huyện Hóc Môn. Ước tính có hàng nghìn người bị lừa khi đã đóng tiền đặt cọc, giữ chỗ mua đất ở các dự án "ma".

lua dao phan lo ban nen anh 2
Biển cảnh báo dự án "ma". Ảnh: Lê Quân.

“Trong lần tiếp xúc mới nhất, cử tri phản ánh khu đất ở phường An Lạc, quận Bình Tân, được quy hoạch làm công viên cây xanh nhưng một doanh nghiệp rao làm dự án Triều An. Có người tin tưởng, đặt cọc hơn một tỷ đồng và giờ thì gia đình tan nát”, bà Tố Trâm dẫn chứng.

Vị đại biểu này đặt câu hỏi với Công an TP.HCM về việc những kiểu lừa đảo này, cơ quan điều tra có thể xem xét xử lý hình sự được hay không. Đồng thời, đại biểu cho rằng thành phố cần phải công khai quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch để người dân biết, không bỏ tiền vào những dự án sai phạm.

Theo thống kê của Sở Y tế, đến cuối năm 2018, TP.HCM tồn tại 12 phòng khám đa khoa có bác sĩ Trung Quốc. Kết quả đánh giá chất lượng phòng khám đa khoa ở TP.HCM sau nhiều đợt kiểm tra cho thấy 11 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc đạt dưới 2,5 điểm trên thang điểm 5.

Hồi tháng 4 vừa qua, Sở Y tế TP đã tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động 6 tháng và phạt hành chính 240 triệu đồng đối với Phòng khám đa khoa Khang Thái (số 87-89 Thành Thái, phường 4, quận 10).

Ngoài ra, sau khi nhận phản ánh về tình trạng lạm dụng chẩn đoán và điều trị để thu tiền của bệnh nhân tại Phòng khám đa khoa Đại Đông (số 461 Cộng Hòa, phường 15, quận Tân Bình), Thanh tra Sở Y tế yêu cầu phòng khám này tạm ngừng hoạt động và tổng hợp hồ sơ để xử lý vi phạm hành chính.

Giám đốc Công an TP.HCM: Tín dụng đen lan rộng dưới nhiều hình thức

Để giảm tín dụng đen, Giám đốc Công an TP.HCM đề xuất để người dân tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn.Sỹ Đông

Bạn có thể quan tâm

Xã hội