Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phỏng dựng trang phục và tái hiện lễ nghi cung đình Việt Nam

Từ 1/2 đến 15/2, bạn trẻ Hà Nội có thể tìm hiểu nghi lễ, trang phục cung đình Đại Việt thời đầu Lê Sơ tại triển lãm “Dệt nên Triều Đại” tại Lotte Department Store.

Khởi xướng và triển khai dự án “Dệt nên Triều Đại” là nhóm nghệ sĩ trẻ người Việt - Vietnam Centre - đang sinh sống tại Sydney (Australia), với mục đích quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè thế giới cũng như khơi dậy đam mê nghiên cứu lịch sử văn hóa dân tộc. Dự án bao gồm 2 hoạt động chính: triển lãm trang phục cung đình Đại Việt và show trình diễn trang phục và tái hiện nghi lễ thời đầu Lê Sơ kéo dài 2 tiếng.

Tại triển lãm, khách tham quan sẽ được tìm hiểu 8 bộ trang phục cung đình của hoàng tộc và quan lại, nổi bật trong đó là trang phục của vua và hoàng hậu. Để phỏng dựng trang phục của giai đoạn nhà nước Đại Việt thời đầu Lê Sơ, nhóm thực hiện dự án đã tìm đến những nghiên cứu uy tín như Ngàn năm áo mũ của học giả Trần Quang Đức, các hiện vật lưu trữ ở bảo tàng, tranh tượng tại các di tích đình chùa…

Lotte anh 1
Dự án “Dệt nên Triều Đại” đưa người trẻ đến gần hơn với văn hóa truyền thống của dân tộc.

Phần nghi lễ được tái hiện là lễ Tiến lịch, dựa trên ghi chép về lễ sách phong Hoàng thái hậu trong Lịch triều hiến chương loại chí của Phan Huy Chú. Trong thời đại phong kiến, triều đình, cụ thể là Tư Thiên giám, có vai trò tính lịch để ban bố cho thiên hạ, để người dân dựa theo đó canh tác và làm việc. Đây đồng thời là cách các triều đại thể hiện vương quyền và chủ quyền của mình. Do đó, tiến lịch lên để nhà vua phê duyệt và ban phát cho các địa phương và các bộ là một trọng lễ của triều đình.

Trong khuôn khổ chương trình, nhóm Vietnam Centre sẽ tái hiện 2 nghi thức chính: dâng lịch cho vua (các quan thuộc Nghi chế ty và các Tự ban làm lễ dâng lịch cho vua) và dâng cho chúa (sau khi vua ban lịch sẽ dâng qua phủ chúa).
Không gian triển lãm trang phục sẽ mở cửa cho khách tham quan tại Lotte Department Store 54 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội từ ngày 1/2 đến ngày 15/2. Riêng buổi trình diễn trang phục và tái hiện nghi lễ sẽ được tiến hành vào lúc 19h30 ngày 10/2.

Lotte anh 2
Một buổi luyện tập của nhóm nghệ sĩ trẻ.

Đại diện Lotte Department Store cho biết, ngoài mong muốn trở thành điểm đến yêu thích cho khách hàng khi mua sắm, vui chơi và giải trí văn hóa, đơn vị này còn đồng hành với những hoạt động văn hóa nghệ thuật. Do đó, bên cạnh việc hỗ trợ các nghệ sĩ trẻ người Việt đang sinh sống ở Sydney trong dự án “Dệt nên Triều Đại”, Lotte Department Store còn kết hợp với nhà điêu khắc Thái Nhật Minh thực hiện bộ tượng “Mậu Tuất”. 

Lấy cảm hứng từ những chú chó - một trong những con vật gần gũi với gia đình người Việt, bộ tượng khắc họa các dáng điệu đa dạng, thể hiện sự vận động liên tục của hình khối, qua đó truyền tải nội lực và sức sống mạnh mẽ.

Lotte anh 3
Bộ sưu tập có màu sắc tươi ấm cùng họa tiết đậm chất xuân.

Màu sắc tươi ấm của bộ tượng cũng truyền tải tinh thần tươi vui và lạc quan mà Lotte Department Store mong muốn gửi tới các khách hàng của mình như một lời chúc năm mới an lành, hạnh phúc. Bộ sưu tập “Mậu Tuất” với 21 tượng sẽ được triển lãm và dùng làm họa tiết trang trí trong không gian ngập sắc xuân tại Lotte Department Store.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Đời sống