Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phòng chống tham nhũng không chùng xuống dù lo chống dịch

Dẫn lại quan điểm chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó trưởng ban Nội chính TƯ khẳng định công tác PCTN vẫn quyết liệt, không dừng dù vừa lo chống dịch và lo Đại hội Đảng.

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội chiều 13/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học (Phó trưởng ban Nội chính Trung ương) dành trọn 7 phút nói về công tác chống dịch, lo chuẩn bị Đại hội Đảng và quyết tâm phòng chống tham nhũng ở Việt Nam.

Vẫn có người chỉ lo vun vén cá nhân

Theo ông, thành quả chống dịch vừa qua cho thấy rõ đây là niềm vui, lòng tự hào của mỗi người dân về đất nước, con người Việt Nam và càng minh chứng, khẳng định mạnh mẽ thành tựu đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay.

Ông Học nói “không thể không nhắc đến” những điều này, vì cả thế giới đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia kiểm soát được dịch bệnh tốt nhất, người dân tin tưởng vào sự điều hành chống dịch của Chính phủ cao nhất.

Với sự hồi phục sức khỏe từng ngày của bệnh nhân phi công người Anh càng cho thấy khả năng, tấm lòng, tình cảm, trách nhiệm của đội ngũ y bảo sĩ Việt Nam, của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

cong tac chong tham nhung khong chung xuong anh 1

Phó trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học. Ảnh: quochoi.vn.

“Chúng ta đã và đang thực hiện nhất quán chủ trương không một ai, kể cả người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài ở Việt Nam bị bỏ lại phía sau, nhất là trong lúc dịch bệnh khó khăn”, ông Học nói.

Không những vậy, ông còn nhắc đến những em bé nhỏ tuổi đến cụ già cao tuổi đều hưởng ứng chủ trương “chống dịch như chống giặc” của Chính phủ, đập ống heo, mang những đồng tiền chắt chiu dành dụm ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch.

Đó là tấm lòng qua những cây ATM gạo, cửa hàng không đồng dành cho người nghèo; đó là những chiến sĩ quân đội, công an, những y bảo sĩ đã không quản ngày đêm túc trực làm nhiệm vụ chống dịch, nhường chỗ ăn, ngủ cho những người cách ly…

Song bên cạnh những điều tốt đẹp ấy, Phó trưởng ban Nội chính Trung ương nói rằng vẫn có những con người có suy nghĩ, việc làm lạc lõng, đi ngược lại với xu thế chung khi chỉ lo vun vén lợi ích cá nhân mình, cho gia đình, người thân của mình, thậm chí có những hành vi vi phạm pháp luật.

Đó là, việc nâng khống giá trị thiết bị y tế phòng chống dịch từ khoảng 2,3 tỷ đồng lên 7 tỷ đồng; vụ một số cán bộ tại khu cách ly tự ý vận động nhận tiền, vật chất của người cách ly; hành vi chống người thi hành công vụ, thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình và công tác phòng chống dịch của một số người do nhận thức chưa đầy đủ, hoặc là bị kẻ xấu lợi dụng.

Rồi gói hỗ trợ 62.000 tỷ chỉ dành cho các đối tượng có cuộc sống bấp bênh vậy mà cán bộ một số địa phương lại đưa người nhà, người thân quen của mình vào danh sách được hưởng.

"Cái đúng, điều tốt cần phải được nâng niu, trân trọng và nhân rộng. Cái sai, điều trải cần phải được phát hiện, đấu tranh và nghiêm trị, nhất là hành vi vòi vĩnh, trục lợi, tham nhũng trong bối cảnh khó khăn cả nước đang gồng mình chống dịch. Người dân cả nước thể hiện thái độ phẫn nộ, bất bình đề nghị sớm điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm", ông Học nói.

Chống tham nhũng không dừng, không nghỉ

Đáp lại yêu cầu, đòi hỏi này của người dân, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cuối tháng 5 vừa qua, Thường trực Ban Chỉ đạo đã quyết định đưa vụ án nâng khống giá trị thiết bị y tế phòng chống dịch vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

cong tac chong tham nhung khong chung xuong anh 2

Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN cuối tháng 5 vừa qua đã quyết định đưa vụ án nâng khống giá trị thiết bị y tế phòng chống dịch vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. Ảnh: TTXVN.

"Chúng ta tin tưởng rằng, vụ án sẽ được các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Từ đó cho thấy dù ở đâu, trong điều kiện hoàn cảnh nào, do bất cứ ai thực hiện, nếu có hành vi vi phạm pháp luật đi ngược lại với lợi ích của người dân, của quốc gia, dân tộc, sớm muộn sẽ bị phát hiện và xử lý", lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh.

Ông cũng nhắc lại tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ngày 26/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu vấn đề: “Người dân đang rất quan tâm, lo lắng khi chúng ta phòng, chống dịch bệnh, lo tổ chức Đại hội Đảng các cấp, lo cả sức khỏe của Tổng Bí thư nữa, thì công tác phòng, chống tham nhũng có được quan tâm chú trọng như thời gian vừa qua không?”

"Tổng Bí thư cho rằng, đây là sự quan tâm, lo lắng rất chính đáng của người dân. Các cấp, các ngành, những người có trách nhiệm phải trả lời bằng những chủ trương và hành động cụ thể", ông Học thông tin lại.

Cũng theo ông Học, từ đầu năm 2020 đến nay, trong khi tập trung lo chống dịch Covid -19, lo tổ chức Đại hội đảng các cấp, công tác phòng, chống tham nhũng vẫn luôn được quan tâm chú trọng đấy mạnh và không bị chùng xuống.

Công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử, các vụ việc, vụ án tham nhũng vẫn được tiến hành theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo. Đây là sự nỗ lực rất lớn của các cơ quan chức năng, của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Phó ban Nội chính Trung ương cũng dẫn lại lời Tổng bí thư khi kết luận cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, đó là công tác phòng, chống tham nhũng vẫn phải làm quyết tâm, quyết liệt, không dừng, không nghỉ trong bất kỳ hoàn cảnh nào và phải tiếp tục làm mạnh hơn nữa để tạo không khí phấn khởi, tin tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trước Đại hội 13 của Đảng".

Vụ nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 vào diện Trung ương theo dõi

Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thống nhất bổ sung vụ nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 tại CDC Hà Nội vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Phú Trọng Đảng Cộng sản Việt Nam Xã hội