Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phong Bụi 'Chợ Lớn' thành danh nhờ wushu

Võ thuật đã đem đến cho "Phong Bụi" Johnny Trí Nguyễn cơ hội để trở thành một diễn viên tên tuổi của thể loại phim hành động từ Hollywood cho đến Việt Nam.

Phong Bụi 'Chợ Lớn' thành danh nhờ wushu

Võ thuật đã đem đến cho "Phong Bụi" Johnny Trí Nguyễn cơ hội để trở thành một diễn viên tên tuổi của thể loại phim hành động từ Hollywood cho đến Việt Nam.

Thành danh nhờ wushu

Johnny Trí Nguyễn sinh ra trong một gia tộc có truyền thống võ học. Ông nội anh Nguyễn Chánh Minh từng là một võ sư nổi tiếng với ngoại hiệu “Nhạn trắng Cà Mau”, chú anh Nguyễn Chánh Dần cũng nổi tiếng khắp Đông Dương, một thời là độc cô cầu bại.

Có căn cơ về võ học giúp Johnny Trí Nguyễn đóng rất đạt những cảnh đánh đấm trong phim.

Với xuất thân như thế nên Johnny Trí Nguyễn học võ từ rất sớm. Anh cùng gia đình sang Mỹ năm 9 tuổi thì đến năm 11,12 tuổi đã bắt đầu học võ. Thời điểm đó, Johnny Trí Nguyễn tập luyện rất nhiều môn võ khác nhau từ Liên Phong quyền của gia đình, Hồng Gia quyền cho đến Aikido, Thái Cực quyền. Nhưng chỉ đến khi làm quen với wushu, Johnny mới tìm thấy được đam mê của mình.

Trí Nguyễn dành đến hơn 10 năm để chuyên tâm tập luyện wushu và trở thành một trong những võ sĩ nổi tiếng nhất của Mỹ ở môn này. Cần phải biết rằng, wushu được trình diễn tại Mỹ lần đầu tiên vào năm 1974 thì đến năm 1988, Johnny Trí Nguyễn đã giúp wushu Mỹ đoạt HCV tại Đại hội wushu Panamerica (châu Mỹ) kỳ 2 ở Toronto, Canada.

Sau đó, Johnny Trí Nguyễn còn 2 lần có mặt trong thành phần đội tuyển wushu Mỹ dự giải VĐTG lần thứ 4 tại Rome, Italy 1997 và lần 5 tại Hồng Kông năm 1999. Tại 2 giải đấu này, Johnny Trí Nguyễn đều gặp những VĐV của đội tuyển Việt Nam sang tham dự và anh trở thành phiên dịch bất đắc dĩ cho các tuyển thủ quê hương khi đi mua sắm.

Johnny Trí Nguyễn tập luyện rất nhiều môn võ khác nhau từ Liên Phong quyền, Hồng Gia quyền, Aikido, Thái Cực quyền và wushu - môn võ giúp anh thành danh.

Nổi tiếng khắp nước Mỹ với wushu, Johnny Trí Nguyễn có cơ hội làm quen với với điện ảnh. Năm 1998, anh được mời đóng stunt (người đóng thế) trong loạt phim truyền hình Mortal Kombat: Conquest và sau đó là Martial Law, Angel (1999), Charmed (1998)... nhưng đáng kể nhất vẫn là công việc của một stunt trong các phim bom tấn như Spider Man (1,2), Ella Enchanted, The Perfect Sleep, We Were Soldiers… Những bộ phim này đã đưa tên tuổi của Johnny Trí Nguyễn vượt xa khỏi biên giới nước Mỹ, trước khi anh trở về Việt Nam.

Ấp ủ giấc mơ với Liên phong đường

Tháng 4/2012, Johnny Trí Nguyễn chính thức mở võ đường mang tên Liên Phong tại khu dân cư Làng Đại học A (Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Kiểng, huyện Nhà Bè) cho nhiều độ tuổi khác nhau. Ngoài chuyện phát dương quang đại Liên Phong quyền mà ông nội truyền lại, Johnny Trí Nguyễn còn xem đây là nơi để tìm kiếm các nhân tố mới cho phim võ thuật sau này.

Johnny Trí Nguyễn dành rất nhiều tâm huyết cho Liên Phong đường.

Trí Nguyễn cho biết sở dĩ võ đường có tên Liên Phong là để “gom góp những ngọn gió khác nhau”. Sinh thời ông nội của anh - võ sư Nguyễn Chánh Minh thành danh với 6 bài quyền, 5 thân pháp có tên là Liên phong quyền. Sau đó đến thời chú anh và anh, tiếp thụ thêm tinh hoa của nhiều môn võ khác nên Johnny Trí Nguyễn muốn truyền thụ hết cho các học viên, dĩ nhiên tiết chế những đòn nguy hiểm, có thể tước đoạt mạng sống ngay tức khắc.

Hiện tại, võ đường Liên Phong có khoảng 100 học viên tham dự. Johnny Trí Nguyễn cùng bạn thân Patrick Huấn Nguyễn cùng 4 cascadeur đã làm việc chung được 6 năm trực tiếp hướng dẫn tập luyện cho các học viên, mục đích ban đầu giúp cho các học viên có căn cơ về võ học chỉ sau khoảng 100 buổi tập.

Nhưng đây chỉ là mục đích nhỏ, Johnny Trí Nguyễn muốn thông qua võ đường này để tìm ra những nhân tố có khả năng diễn xuất để có thể sau này làm cascadeur và xa hơn là thủ vai trong các phim hành động. Diễn viên, võ sĩ nổi tiếng ở hải ngoại là Lê Cung - người nổi tiếng với phim Người đàn ông có tay đấm sét, Thập nguyện vi thành…khi về Việt Nam đã đến thăm Liên Phong đường  và rất tâm đắc với dự định của Johnny Trí Nguyễn.

Với những bước đi vững chắc trong sự nghiệp điện ảnh, Johnny Trí Nguyễn tin rằng những dự định của anh đối với Liên Phong đường sẽ thành sự thật.

NGUYỄN ĐĂNG

Theo Infonet

NGUYỄN ĐĂNG

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm