Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phố Wall hoang mang sau chiến thắng của tỷ phú Trump

Nhiều nhà đầu tư tại phố Wall cảm thấy hoang mang trước chiến thắng của ông Trump, trong khi một số khác cho rằng ông sẽ mang đến những điều tốt đẹp cho thị trường Mỹ.

Từ những căn hộ sang trọng ở khu Upper East Side đến các quán bar ở trung tâm Manhattan, cộng đồng tài chính thành phố New York, Mỹ bàng hoàng cùng kết quả bầu cử công bố hôm 9/11, với phần thắng nghiêng về phía ông Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Theo Reuters, tâm trạng chuẩn bị ăn mừng ban đầu nhanh chóng chùng xuống, khi các nhà tài trợ và người ủng hộ bà Hillary Clinton nhận ra ứng cử viên của đảng Dân chủ, lựa chọn sáng giá của phố Wall, đã thua.

“Thực sự không có gì để nói”, Marc Lasry, một tỷ phú đầu tư tín dụng, chia sẻ.

Donald Trump gianh chien thang anh 1
Những tuyên bố của ông Trump đối với ngành tài chính khiến phố Wall cảm thấy lúng túng. Ảnh: Reuters.

Những tuyên bố không thể lường trước và việc phản đối các thỏa thuận tự do thương mại khiến ông Trump không được lòng nhiều nhà tài chính. Họ sợ rằng ông trùm bất động sản này có thể gây gián đoạn thương mại toàn cầu, và làm hỏng các mối quan hệ địa chính trị.

Đồng USD giảm mạnh và cổ phiếu lao dốc khi những nhà đầu tư tìm cách đẩy tài sản rủi ro ra xa. Chỉ số S&P tương lai sụt mạnh.

Joseph Peiffer, một luật sư đại diện cho các nhà đầu tư, bật nắp chai rượu thứ 3 khi theo dõi công bố kết quả bầu cử trong đêm với khoảng 20 người bạn và các thành viên gia đình ở quê nhà New Orleans.

“Có vẻ như đã đến lúc khui chai rượu”, ông nói.

Những tuyên bố của ông Trump với ngành tài chính khiến phố Wall lúng túng.

Một mặt, vị tỷ phú 70 tuổi hứa sẽ nới lỏng các quy định được áp dụng từ sau khủng hoảng tài chính, được biết đến với cái tên luật luật cải cách Dodd-Frank Wall Street. Mặt khác, ông kêu gọi một phiên bản đạo luật Glass-Steagall năm 1933 cho “thế kỷ 21”, thứ đòi hỏi sự tách biệt giữa ngân hàng đầu tư và ngân hàng thương mại.

“Đôi khi bạn nghe ông chỉ trích các ngân hàng. Sau đó, ông lại muốn bãi bỏ các quy định dành cho tổ chức này. Hai điều này không thống nhất. Tuy nhiên, chẳng ai biết ông Trump đang nghĩ cái gì, và chúng ta sẽ không biết đến khi ông ấy thực hiện”, Peiffer nói.

Tuy nhiên, không phải ai trên phố Wall cũng thất vọng với chiến thắng của ông Trump.

“Tôi rất vui”, Matthew Tyrmand, một nhà đầu tư tư nhân – người đang dự một bữa tiệc ăn mừng cho đảng Cộng hòa tại một quán bar, nói. Anh đã bán rất nhiều cổ phiếu trước khi cuộc bầu cử diễn ra, với dự đoán giá cổ phiếu sẽ giảm. Anh cho hay nhiều người nói anh “ảo tưởng” khi đoán Trump giành chiến thắng.

Tyrmand bày tỏ Trump sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho thị trường, bởi ông hiểu được lợi ích của việc để các doanh nghiệp sụp đổ. Người đàn ông này dự báo thị trường chứng khoán sẽ trải qua một đợt điều chỉnh dài trước khi hồi phục.

“Thị trường sẽ lành mạnh hơn trong dài hạn”, anh phát biểu.

Xung quanh Tyrmand, những nhà đầu tư khác ủng hộ ông Trump đang ôm nhau hát bài “God Bless America (tạm dịch: Chúa phù hộ nước Mỹ). Họ cụng ly và hô vang “MAGA!” – viết tắt câu khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử của tỷ phú 70 tuổi: “Làm cho nước Mỹ tuyệt vời trở lại”.

Tuy nhiên, trong một góc của quán bar, một người đàn ông và một người phụ nữ bắt đầu chuyển sang dùng bia tươi sau khi uống hết rượu. Khi được hỏi họ đang vui hay buồn, người đàn ông nhanh chóng trả lời: “Khủng hoảng”.

Matthew Farley, một luật sư của Công ty Drinker Biddle & Reath LLP tại thành phố New York, cho biết ông đã cảnh báo bạn bè và đồng nghiệp về khả năng Trump đắc cử trước đó hàng tháng.

“Tôi nói với họ rằng một bộ phận lớn người dân nước này muốn một ai đó làm thay đổi hiện trạng. Họ đã chán ngấy với tình trạng hiện nay và tất cả biết là bất cứ thứ gì tốt hơn điều mà chúng ta có”, Farley chia sẻ.

Steven Chiavarone, một nhà quản lý danh mục của Federated Global Investment Management Corp, là người ủng hộ ông Trump. Người đàn ông này khuyên mọi người không nên coi sự thay đổi của thị trường là dấu hiệu “tận thế”.

“Thế giới không kết thúc. Chỉ cần chủ nghĩa tư bản còn tồn tại, bạn cứ cố gắng vượt qua và sau đó tìm lại cơ hội", ông nói.

Hậu bầu cử, chứng khoán Mỹ có nguy cơ tự ngắt mạch

Sau khi các chỉ số chứng khoán tương lai của Mỹ giảm mạnh qua đêm, nhiều cổ phiếu đối mặt với nguy cơ lao dốc dẫn đến kích hoạt tình trạng tự ngắt mạch.

Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh