Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó VKSND huyện bị điều tra về tội nhận hối lộ để 'chạy án'

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao sắp kết thúc điều tra vụ án hình sự về hành vi nhận hối lộ đối với bị can Hà Văn Hưng, nguyên Phó viện trưởng VKSND huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk).

Ngày 30/10, ông Phạm Ngọc Tăng, Chánh văn phòng huyện uỷ Ea Kar (Đắk Lắk), cho biết huyện uỷ đã nhận được quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của VKSND tối cao đối với ông Hưng.

“Cuối tháng 9/2017, sau khi nhận quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của VKSND tối cao, chúng tôi đã tạm đình chỉ sinh hoạt cấp uỷ viên đối với ông Hưng. Khi nào nhận quyết định truy tố, chúng tôi mới làm các quy trình để đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Hưng theo quy định đã ban hành”, ông Tăng nói.

chay an anh 1
Anh Nguyễn Ngọc Hà- Người tố cáo ông Hưng Phó viện trưởng huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk).

Theo một nguồn tin riêng, ông Hưng đã bị tạm đình chỉ công tác trước khi bị khởi tố hình sự để điều tra hành vi nhận tiền hối lộ, để "chạy án" cho 1 bị can bị truy tố về tội danh trộm cắp tài sản.

Theo đó, vào khoảng 21h ngày 5/5/2016 Nguyễn Ngọc Hà (37 tuổi - trú tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar) đã dùng kéo cắt 16 trụ tiêu sống của hộ ông Nguyễn Quang Côi (SN 1963, trú cùng xã) đem bán lấy tiền tiêu xài. Sau khi mang số dây tiêu bị cắt đưa về nhà, Hà đã cắt nhỏ số dây tiêu này thành 267 đoạn đem bán cho một số hộ dân trên địa bàn huyện.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar kết luận, tổng số dây tiêu mà Hà đã cắt trộm nhà ông Côi có tuổi thọ 3 năm tuổi, tổng trị giá tài sản chiếm đoạt 2,8 triệu đồng. Hà bị truy tố về tội danh “Trộm cắp tài sản” theo điều 138 BLHS. Bị hại là ông Côi đã nhận lại số tiền đền bù và không có yêu cầu gì thêm.

Ngày 3/5, TAND huyện Ea Kar đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt Hà 7 tháng tù về hành vi nói trên. Sau khi xét xử, ông Hà Văn Hưng có nói với ông Hà về việc đưa tiền "chạy án" đã xét xử hôm trước và để lo cấp phúc thẩm. Trưa ngày 4/5/2017, Hà đã mang 10 triệu đồng đến nhà riêng đưa cho ông Hưng.

Quá trình “giao dịch” tại nhà riêng, ông Hà đã ghi hình lại. Chiều ngày 4/5, ông Hà làm đơn tố cáo trực tiếp gửi công an tỉnh Đắk Lắk về hành vi đòi nhận hối lộ của Phó viện trưởng VKSND huyện Ea Kar.

Nội dung tại clip cho thấy, ông Hưng có nói đến việc do bực tức trước thái độ bào chữa của luật sư nên HĐXX mới tăng án, nếu không thì chỉ xử Hà 6 tháng tù. Ngoài ra khi đưa tiền, ông Hà nói kiểm lại số tiền, nhưng ông Hưng cất giấu nhanh và trả lời: không phải kiểm do chỗ anh em.

Vòi tiền chạy án, nữ thư ký tòa 27 tuổi cùng chồng bị truy tố

Nhung nhiều lần mời bị cáo Vân đến trụ sở tòa án và đặt vấn đề "chạy án" với mức giá 80-120 triệu đồng. Bức xúc với việc này, gia đình bị cáo Vân làm đơn tố cáo.

https://www.tienphong.vn/phap-luat/pho-vksnd-huyen-bi-dieu-tra-ve-toi-nhan-hoi-lo-de-chay-an-1203079.tpo

Theo vũ Long/Tiền phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật