Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Phó tướng’ của Trump hay chiến binh trong ngựa thành Troy

“Phó tướng” trung thành của Trump có thể sẽ không dừng lại ở vị trí quyền lực thứ 2 trong chính phủ Mỹ.

Donald Trump thuở còn là ngôi sao truyền hình, điện ảnh Trước khi thành tổng thống Mỹ, Donald Trump đã nổi tiếng khi đóng nhiều quảng cáo, xuất hiện cùng hoa hậu hoàn vũ hay tham gia chương trình truyền hình thực tế, thể thao giải trí.

Phó tổng thống đắc cử Mike Pence bất ngờ được giao trọng trách đứng đầu nhóm chuyển giao của Trump với các quyết định quan trọng về nhân sự cho chính quyền mới.

Đây là lần thứ 2 ông nhận lời làm việc ở một vị trí quan trọng cho Trump. Lần đầu là vào tháng 7, khi thống đốc bang Indiana gặp Trump và gia đình tại nhà riêng của ông ở thành phố Indianapolis và được đề nghị tấm vé tranh cử phó tổng thống.

Tính cách điềm tĩnh cùng kinh nghiệm chính trường dày dạn của Pence là điểm tựa đáng tin cậy của Trump cho đến lúc này.

Tham vọng làm chủ Nhà Trắng

Tuy nhiên, chính trị gia 57 tuổi này không phải người đơn giản. Vị trí quyền lực thứ 2 ở nước Mỹ, sau tổng thống tân cử Donald Trump, chắc chắn không phải điểm dừng cuối cùng mà ông nhắm tới trong sự nghiệp chính trị của mình.

Cây bút Jeremy Scahill của Intercept nhận định phó tổng thống tương lai, Mike Pence, có thể còn đáng sợ hơn cả tổng thống đắc cử.

Donald Trump anh 1
Mike Pence (phải) được Trump chỉ định vào vị trí đứng đầu nhóm chuyển giao quyền lực thay vì thống đốc bang New Jersey, Chris Christie, như nhiều người dự đoán. Ảnh: Reuters.

Là một chính trị gia đầy tham vọng, thống đốc bang Indiana từng không ít lần thể hiện ý định tranh cử tổng thống. Trở thành “phó tướng” của Trump và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này có thể là một bước đệm quan trọng cho mục tiêu làm chủ Nhà Trắng của ông.

Theo BBC, trong vài tuần qua, Pence làm việc với lịch trình bận rộn chẳng kém gì Trump khi họ xuất hiện cùng nhau ở các cuộc vận động trên khắp toàn quốc, thường là vài bang mỗi ngày.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của ông trong chiến dịch là hỗ trợ ứng viên đảng Cộng hòa khi có tranh cãi nổ ra.

Chỉ riêng trong tháng 9, ông đã bào chữa cho Trump khi ứng viên Cộng hòa dường như gợi ý mọi người vũ trang chống lại ứng viên đối thủ Hillary Clinton. Ông cũng bênh vực con trai Trump, Donald Trump Jr., về bình luận so sánh người tị nạn với kẹo trái cây Skittles.

Hồi đầu tháng 9, ông chống lại quan điểm lâu nay của Trump rằng Tổng thống Obama không được sinh ra ở Mỹ (vài ngày sau, Trump cho biết ông đã thay đổi suy nghĩ về vấn đề này).

Với nhiều năm hoạt động trên chính trường, Pence được kỳ vọng là “đối trọng” cho tính cách bốc đồng của Trump và là cầu nối giữa vị tỷ phú với giới quyền uy.

Trong khi Trump thể hiện quan điểm bất ổn, khó đoán định về một loạt các vấn đề chính sách, Pence công khai thể hiện mạnh mẽ các quan điểm chính trị của mình với sự kiên định và chắc chắn.

Ông ủng hộ việc đặt lợi ích quân sự của Mỹ lên hàng đầu, nghiêm cấm phá thai và phản đối người đồng tính. Như vị thống đốc từng tự mô tả về mình, ông là “một người Cơ đốc giáo, bảo thủ và theo phe Cộng hòa”, đúng theo thứ tự đó.

Đối thủ đáng gờm

Sau bê bối rò rỉ video Trump bình luận thô tục về phụ nữ, nhiều thành viên đảng Cộng hòa tuyên bố không còn ủng hộ ông. Một số còn kêu gọi Trump rút lui để Mike Pence đứng ra tranh cử.

Pence đã không rời bỏ Trump. Trái lại, ông tiếp tục sát cánh và dồn toàn lực cho chặng đua nước rút vào Nhà Trắng của ông trùm địa ốc. Ông đến các buổi vận động, tán dương Trump là người “không bao giờ bỏ cuộc”, “không bao giờ lùi bước”. 

Donald Trump anh 2
Donald Trump và Mike Pence ngồi cạnh nhau trong một sự kiện tại Hội nghị Các Linh mục lãnh đạo tại Trung tâm New Spirit Revival ngày 21/9 ở Cleveland, Ohio.

 

Ảnh: AP.

Tuy nhiên, Mike Pence có thể không phải là vị cứu tinh như người ta vẫn tưởng. Scahill ví Trump với con ngựa thành Troy và Pence là một trong những chiến binh đáng gờm đang ẩn trốn bên trong. Nhà báo này gọi Trump là món quà trời ban cho nhóm uy quyền không thể tự mình giành được Nhà Trắng.

Con trai của Trump, Donald Trump Jr., từng nói phó tổng thống của cha mình sẽ là người chịu trách nhiệm về chính sách đối nội và đối ngoại, trong khi Tổng thống Trump tập trung vào sứ mệnh “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Một tuần sau ngày bầu cử, vai trò của Mike Pence trong bộ máy quyền lực của Trump ngày càng lớn dần. Ngoài ra, ông cũng có quan hệ chặt chẽ với nhiều người khác trong nhóm cố vấn cao cấp của Trump, một trợ lý của Pence cho biết trên CNN.

Có một điều chắc chắn, vị tỷ phú từng thắng cử nhờ tách biệt mình với giới chính trị gia và lời hứa “dọn dẹp” Washington không thể một mình làm nên chuyện.

Tuy nhiên, vai trò của Mike Pence trong Nhà Trắng lớn đến đâu còn phụ thuộc vào việc Trump sẽ tin tưởng ông đến mức nào, mà vấn đề của lòng tin thì lại dựa vào mối quan hệ thực sự giữa 2 người.  

Người kế vị tổng thống 

Hiến pháp Mỹ quy định, trong trường hợp tổng thống phải rời khỏi Văn phòng, từ chức, qua đời hoặc không đủ khả năng đảm đương quyền hạn và trách nhiệm của Văn phòng Tổng thống, phó tổng thống sẽ đảm nhận nhiệm vụ này.

Việc thay thế sẽ kéo dài đến khi năng lực của tổng thống phục hồi hoặc tổng thống khác được bầu. Danh sách kế vị tiếp theo sau phó tổng thống bao gồm: Chủ tịch Hạ viện, chủ tịch Thượng viện lâm thời, sau đó đến các thành viên nội các.

'Giáo sư tiên tri' dự đoán Trump sẽ bị phế truất

"Giáo sư tiên tri" Allan Lichtman, người từng dự đoán chính xác tỷ phú Trump trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng, khẳng định tân tổng thống sẽ bị luận tội và phế truất.

Chuyển giao quyền lực của Trump rối loạn vì đấu đá nội bộ

Quá trình chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đang rối loạn sau một loạt xáo trộn nhân sự mới.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới