Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó tướng của Trump đứng đầu quá trình chuyển giao quyền lực

Ngày 11/11, tổng thống đắc cử Donald Trump bổ nhiệm ông Mike Pence là người đứng đầu quá trình chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng cùng 3 người con trưởng nhà Trump.

Trump gặp gỡ Obama tại Nhà Trắng Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có cuộc gặp với đương kim Tổng thống Barack Obama tại Phòng Bầu dục, một ngày sau cuộc bầu cử.

Theo Reuters, ông Pence là người đầu tiên được lựa chọn trong các vị trí chủ chốt của nội các. Đồng thời, ông Chris Christie, thống đốc bang New Jersey, được điều chuyển xuống vị trí cấp phó.

Donald Trump dac cu tong thong,  ket qua bau cu tong thong My 2016 anh 1
Tổng thống tân cử Trump và ông Pence chia sẻ niềm vui chiến thắng rạng sáng ngày 9/11. Ảnh: Reuters

"Sứ mệnh của đội ngũ chuyển giao quyền lực rất rõ ràng: tập hợp những nhà lãnh đạo thành công, những người sẽ có khả năng thực hiện chương trình nghị sự thay đổi tại Washington", tổng thống đắc cử Trump nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Ông Trump cũng công bố 16 thành viên ủy ban điều hành chuyển giao quyền lực, trong đó có Chủ tịch ủy ban toàn quốc đảng Cộng hòa Reince Priebus, Giám đốc điều hành chiến dịch Steve Bannon, cùng 3 người con lớn của ông Trump là Donald Trump Jr, Eric Trump và Ivanka Trump.

Thông báo được đưa ra ngay sau khi các phụ tá của tỷ phú Trump họp tại tòa tháp Trump tại thành phố New York. Họ xem xét những gương mặt tiềm năng phù hợp với 4.000 vị trí trong nội các mà ông Trump sẽ tiếp quản vào ngày 20/1/2017.

Theo CNN, các nhân viên phục vụ chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng sẽ chủ yếu giữ vai trò tương tự sau quá trình chuyển giao quyền lực. Giám đốc truyền thông Kellyanne Conway sẽ đảm nhiệm vị trí cố vấn cấp cao cho tổng thống Trump.

Giới quan sát cho rằng việc thay thế trên là nhằm tận dụng các nguồn lực và quan hệ của ông Pence ở Washington để đẩy nhanh quá trình chuyển giao.

Hôm 8/11, tỷ phú 70 tuổi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trước đối thủ Hillary Clinton. Ông trùm bất động sản có được 290 phiếu đại cử tri, vượt xa 228 phiếu mà cựu ngoại trưởng Mỹ giành được.

Donald Trump làm gì từ nay đến ngày nhậm chức?

Người Mỹ đang đếm ngược đến ngày tổng thống đắc cử chính thức nhậm chức, trong khi đó ông Donald Trump có nhiều điều phải làm để quá trình tiếp quản quyền lực diễn ra suôn sẻ.

Ivanka Trump sẽ toả sáng hơn mẹ kế ở Nhà Trắng?

Bà Melania sẽ trở thành đệ nhất phu nhân của Mỹ khi ông Donald Trump nhậm chức nhưng nhiều ý kiến nói cô con gái Ivanka mới là người tiếp quản một số nhiệm vụ chính trị quan trọng.

 

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Thế giới