Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó TT Philippines chỉ trích Duterte vì định bỏ phán quyết Biển Đông

Phó tổng thống Philippines hôm 12/9 đã chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte vì ý định gạt sang một bên phán quyết Biển Đông để đổi lấy thỏa thuận khai thác dầu khí với Trung Quốc.

Phó tổng thống Philippines Leni Robredo, cũng là lãnh đạo phe đối lập, gọi ý tưởng của tổng thống là "cực kỳ vô trách nhiệm" khi nhượng bộ Bắc Kinh trong tranh chấp trên Biển Đông.

Bà cũng chỉ trích ông Duterte vì quyết định chấp nhận đề nghị khai thác khí đốt chung trên biển.

Theo bà Robredo, việc tham gia vào bất kỳ thỏa thuận nào đều không cần phải trả giá bằng việc đánh đổi quyền lợi của đất nước ở Biển Đông.

"Đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho con em chúng ta có lẽ là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất và khó khăn nhất của bất kỳ chính quyền nào", bà Robredo nói. "Việc bán tương lai vì một thỏa thuận khí đốt với Trung Quốc là việc đáng xấu hổ".

phan quyet Bien Dong anh 1
Bà Leni Robredo, Phó Tổng thống Philippines. Ảnh: Reuters.

Chức phó tổng thống của bà Robredo được bầu riêng rẽ so với tổng thống. Theo South China Morning Post, bà có mối quan hệ lạnh nhạt với ông Duterte, người thường chế giễu bà trong các bài phát biểu trước công chúng.

Bình luận của bà Robredo được đưa ra hai ngày sau khi Tổng thống Duterte nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề nghị hai bên trở thành đối tác cùng khai thác năng lượng trên Biển Đông nếu Manila phải bỏ qua phán quyết của tòa trọng tài.

Năm 2016, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan), tòa án thụ lý vụ kiện của Philippines, đã bác yêu sách chủ quyền dựa vào đường lưỡi bò chín đoạn của Bắc Kinh và coi điều đó hoàn toàn không có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, Trung Quốc không tuân thủ phán quyết này.

Bà Robredo nói rằng phát biểu của ông Duterte hôm 10/9 khiến bà "vô cùng thất vọng". Bà nhấn mạnh hiến pháp Philippines cho phép hợp tác với công ty nước ngoài trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của nước này mà không cần bất cứ động thái nhượng bộ nào.

Phán quyết của trọng tài PCA vẫn là chủ đề nóng trong các cuộc đàm phán giữa hai nước, theo phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo.

Duterte: Ông Tập đề xuất hợp tác dầu khí nếu bỏ phán quyết Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề nghị hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông nếu gạt sang một bên phán quyết của tòa trọng tài.

Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu tại đảo Song Tử Tây

Lực lượng hải quân hai nước Việt Nam và Philippines ngày 10/9 tổ chức thành công cuộc Giao lưu nhân sự lần thứ 5 trên đảo Song Tử Tây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới