Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó TT Mỹ: Vẫn còn lối thoát hòa bình ở bán đảo Triều Tiên

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 22/4 nói mục tiêu giải trừ hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên vẫn có thể đạt được nhờ nỗ lực mới giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo Reuters, Phó tổng thống Pence tỏ ra lạc quan về một kết quả hòa bình cho tình hình bán đảo Triều Tiên nhờ những phối hợp gần đây giữa Washington và Bắc Kinh, đặc biệt là các hành động của Trung Quốc từ sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình với Tổng thống Donald Trump.

tau san bay My den ban dao Trieu Tien anh 1
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi tin tưởng rằng các đồng minh của Mỹ trong khu vực và Trung Quốc đang gia tăng áp lực (lên Triều Tiên). Vẫn có cơ hội để chúng ta đạt được mục tiêu lịch sử là bán đảo Triều Tiên không còn hạt nhân bằng các biện pháp hòa bình", Phó tổng thống Pence phát biểu tại cuộc họp báo với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Phó tổng thống Mỹ nói: "Washington đánh giá cao những biện pháp mà Trung Quốc đã tiến hành đến nay". Trước đó, ông Pence cũng cho biết đội tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ đến Biển Nhật Bản "chỉ trong vài ngày tới", trước cuối tháng này.

tau san bay My den ban dao Trieu Tien anh 2
Tàu sân bay Mỹ Carl Vinson. Ảnh: US Navy.

Trước đó, vào đầu tuần này, Tổng thống Trump cũng hoan nghênh những nỗ lực của Bắc Kinh để kiềm chế "sự đe dọa từ Triều Tiên", sau khi truyền thông Bình Nhưỡng cảnh báo "phát động không kích phủ đầu quét sạch nước Mỹ".

Trong cuộc gặp hồi đầu tháng 4, Tổng thống Donald Trump cho biết đã thúc ép Chủ tịch Tập Cận Bình trong vấn đề Triều Tiên. Ông Trump đã nói rõ rằng việc Bắc Kinh hỗ trợ tích cực hơn trong việc này sẽ giúp cải thiện quan hệ Mỹ - Trung và đem lại các thỏa thuận thương mại tốt hơn cho Trung Quốc.

Tàu sân bay Mỹ sắp áp sát bán đảo Triều Tiên

​Phó tổng thống Mike Pence cho biết tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ sẽ tới biển Nhật Bản trong vài ngày tới, giữa lúc căng thẳng đang dâng cao trên bán đảo Triều Tiên.

Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên mạnh cỡ nào? Trong cuộc diễu binh ngày 15/4, Triều Tiên khiến nhiều người ngỡ ngàng vì những tên lửa mà nước này phát triển. Tuy nhiên, thực hư về sức mạnh của hệ thống này luôn là câu hỏi lớn.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Mỹ Thế giới