Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó TT Mỹ nhắc Trung Quốc: Không có chỗ để gây hấn tại khu vực

Ông Mike Pence nói tầm nhìn của Mỹ về khu vực cần sự tôn trọng đối với láng giềng và luật pháp quốc tế, tái khẳng định cam kết của Washington tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 15/11 úp mở cảnh báo Bắc Kinh về sức mạnh gia tăng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nói không thể dung thứ cho những hành động gây hấn và tái khẳng định cam kết của Washington tại khu vực.

"Chúng ta đều nhất trí rằng sự thống trị và sự gây hấn không có chỗ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", ông Pence phát biểu tại hội nghị giữa Mỹ và các thành viên Hiệp hội Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Singapore, theo South China Morning Post.

"Dù vậy, để tôi nói cho rõ: Tầm nhìn của chúng tôi về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương không loại trừ nước nào cả. Nó chỉ yêu cầu các quốc gia đối xử với láng giềng của mình bằng sự tôn trọng, và tôn trọng chủ quyền của các nước cũng như luật pháp và trật tự quốc tế".

pho tong thong my noi ve trung quoc anh 1
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cùng các nhà lãnh đạo ASEAN chụp ảnh chung tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ ở Singapore hôm 15/11. Ảnh: Reuters.

Ông nói thêm rằng Mỹ vẫn tiếp tục cam kết duy trì tự do vùng trời và vùng biển "nơi chúng tôi kề vai sát cánh với các bạn trong vấn đề tự do đi lại".

Ông Pence không nêu đích danh nước nào, nhưng phát biểu của ông được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu tại Biển Đông, nơi tàu hải quân hai nước suýt va chạm với nhau hồi tháng 9.

Trước đó, ông cho biết Washington cam kết duy trì sự tự do đi lại ở các vùng biển và sẽ không để Trung Quốc dọa dẫm.

Mỹ đã tiến hành một loạt hoạt động "tự do hàng hải" trên Biển Đông, khiến Bắc Kinh tức giận phản đối vì những gì mà họ gọi là "xâm phạm chủ quyền".

Hồi tháng 10, ông Pence từng đưa ra một cách tiếp cận cứng rắn hơn của Mỹ với Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh làm tổn hại Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ diễn ra giữa lúc có những nghi ngại về sự bất định trong cam kết của Mỹ với khu vực. Vì ông Trump không có mặt tại Singapore, giới ngoại giao và phân tích đang đặt câu hỏi liệu Mỹ có còn là một đối tác mạnh của các nước ASEAN.

pho tong thong my noi ve trung quoc anh 2
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong cuộc họp báo tại Singapore hôm 15/11. Ảnh: Reuters.

Ông Pence nói mục đích chuyến công du châu Á tuần này của ông là để biến tầm nhìn của Tổng thống Trump về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trở thành hiện thực, bao gồm việc kích thích đầu tư cá nhân và xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu vực, cũng như tăng cường quan hệ kinh tế giữa Mỹ với các nước dựa trên thương mại tự do, công bằng, có qua có lại.

"Cam kết của Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là vững chắc và lâu dài", phó tổng thống Mỹ nói tại hội nghị, khẳng định ASEAN là trung tâm trong tầm nhìn của Mỹ về khu vực với tư cách một "đối tác chiến lược không thể thiếu và không thể thay thế".

"Trong mọi thứ chúng tôi làm, Mỹ tìm kiếm sự hợp tác, không phải sự kiểm soát", ông nói. "Giống như các bạn, chúng tôi mong muốn một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong đó mọi quốc gia, bất kể lớn nhỏ, đều có thể phồn vinh thịnh vượng, giữ vững chủ quyền, tự tin vào các giá trị của chúng ta và cùng nhau phát triển lớn mạnh".

Phó TT Mỹ sẽ thẳng thắn đề cập Biển Đông ở Thượng đỉnh Đông Á

Quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định ASEAN là trung tâm của chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng, tái khẳng định cam kết của Washington trong các vấn đề khu vực.

ASEAN - TQ thông qua tầm nhìn quan hệ đối tác đến 2030

Tầm nhìn Đối tác Chiến lược 2030 là kế hoạch trung và dài hạn đầu tiên giữa Trung Quốc và ASEAN được đề ra nhằm phát triển quan hệ đối tác và hợp tác đa phương trong 12 năm tới.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới