Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó TT Mỹ: 'Không có hy vọng' về vấn đề Triều Tiên

Nỗ lực khiến Triều Tiên bớt nổi bật tại Olympics của ông Mike Pence trở nên mờ nhạt trước hình ảnh vận động viên hai miền trên bán đảo Triều Tiên cùng bước dưới lá cờ chung.

Trong khi Hàn Quốc tỏ ra thuận tình với việc hâm nóng quan hệ hai miền trên bán đảo Triều Tiên, phó tổng thống Mỹ lại nhấn mạnh rằng "không có hy vọng" cho Washington cũng như các đồng minh là Seoul và Tokyo trong tăng cường áp lực lên chương trình hạt nhân, tên lửa Triều Tiên.

AP cho hay nhiều ngày trước Olympics mùa đông 2018 tại Hàn Quốc, ông Pence đã cảnh báo Bình Nhưỡng đang cố gắng giành lấy "thông điệp và hình ảnh" của sự kiện này bằng chiến dịch "tuyên truyền". Tuy nhiên, Triều Tiên lại được đón chào nồng nhiệt tới "Thế vận hội hòa bình", cụm từ mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sử dụng.

quan he My Trieu Tien anh 1
Phó tổng thống Mike Pence cùng phu nhân ngồi trong khi các quan chức khác chào đón các đoàn vận động viên. Ảnh: Getty.

Tổng thống Moon đã tươi cười đón chào Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, và Kim Yong Nam, vị quan chức Triều Tiên 90 tuổi, tới ăn trưa tại phủ tổng thống.

Hôm 9/2, Pence cho biết Mỹ sẽ phản đối đàm phán giữa hai miền trên bán đảo Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng đồng ý mở các cuộc thảo luận về việc chấm dứt chương trình hạt nhân.

Trong chuyến bay tới Alaska hôm 10/2, phó tổng thống Mỹ nói ông rời Châu Á khi "tin tưởng chúng tôi sẽ làm việc rất chặt chẽ để tiếp tục và tăng cường tạo áp lực tối đa" chống lại Triều Tiên.

Ông nói chiến tranh đã tạo nên "cốt lõi của mối gắn kết" giữa Mỹ và Hàn Quốc và điều đó sẽ góp phần giải thích "vì sao có và không có hy vọng" giữa hai bên.

Tại lễ khai mạc Olympics tối 9/2, Pence ngồi im trên ghế, mặt không biểu cảm khi tổng thống Hàn Quốc và các quan chức Triều Tiên đứng lên cùng với phần lớn khán giả tại sân vận động để hoan nghênh đoàn vận động viên chung của hai miền trên bán đảo Triều Tiên. Các quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh rằng Pence chỉ dành sự hoan nghênh cho đoàn Mỹ, nhưng các chuyên gia châu Á cho biết việc phó tổng thống từ chối đứng có thể coi là hành động không tôn trọng đối với nước chủ nhà.

Các quan chức Mỹ đã thúc giục Hàn Quốc thận trọng trong việc nối lại quan hệ với Triều Tiên. Tuy nhiên, ngay cả Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đã chia sẻ với Mỹ sự hoài nghi về mối quan hệ Hàn - Triều và kêu gọi Tổng thống Moon cảnh giác với "ngoại giao nụ cười" của Bình Nhưỡng, cũng chào đón Kim Yong Nam.

Tại buổi chiêu đãi lãnh đạo các đoàn, Mike Pence đến muộn và chỉ lưu lại trong 5 phút, tránh giao lưu với đoàn Triều Tiên

Olympics mùa đông: Khi Thế vận hội phô bày hố sâu ngăn cách Hàn Quốc muốn Olympics mùa đông tại PyeongChang sẽ là kỳ "thế vận hội hòa bình" giúp hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Nhưng khoảng cách 2 miền bán đảo ngày càng xa.

'Binh đoàn sắc đẹp' Triều Tiên khuấy động nhà thi đấu Hàn Quốc

Trong khi hệ thống loa phát nhạc K-pop, đội cổ vũ Triều Tiên biểu diễn các ca khúc và điệu múa truyền thống tại trận thi đấu của đội tuyển liên hợp hai miền.

Phó TT Mỹ rời tiệc sớm, tránh mặt lãnh đạo Triều Tiên

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence có mặt tại buổi tiệc chiêu đãi tại Hàn Quốc nhưng rời đi sớm, động thái được coi là tránh mặt lãnh đạo cao cấp của Triều Tiên.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm