Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó tổng thống Philippines bác tin đồn lật đổ ông Duterte

Phó tổng thống Philippines ngày 16/9 khẳng định không có âm mưu lật đổ Tổng thống Duterte và nhấn mạnh mọi nỗ lực như vậy sẽ thất bại.

"Tôi hy vọng rằng điều này sẽ không xảy ra. Và tôi cũng không nghĩ nó sẽ thành công", Inquirer dẫn lời bà Leni Robredo phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Makati, sau khi có những cáo buộc rằng đảng Tự do (LP) của bà đang lên kế hoạch phế truất Tổng thống Duterte.

 

canh bao am muu lat do Duterte anh 1
Tổng thống Philippines Duterte và phó tổng thống Robredo. Ảnh: PhilStar

Trước đó, một diễn biến bất lợi đối với ông Duterte xảy ra trong buổi điều trần trước Ủy ban Tư pháp tại Thượng viện vì lời khai của một nhân chứng là Edgar Matobato, người tự nhận là cựu thành viên trong đội sát thủ ở Davao do ông Duterte lập nên.

Cuộc điều trần của Thượng viện Philippines ngày 15/9 do Thượng nghị sĩ Leila de Lima làm chủ tọa. Bà Lima vốn là người phản đối mạnh mẽ chiến dịch chống ma túy do ông Duterte khởi xướng khiến hơn 3.000 chết.

Phát biểu trước các nghị sĩ, cựu sát thủ Matobato tố cáo Tổng thống Rodrigo Duterte ra lệnh giết người theo kiểu giang hồ khi còn làm thị trưởng. Các cuộc "hành quyết" kiểu này đã gây ra cái chết của khoảng 1.000 người.

Trước lời khai bất lợi này, Thượng nghị sĩ Alan Peter Cayetano cáo buộc bà Lima và đảng LP đang tiến hành "kế hoạch B" nhằm lật đổ ông Duterte để đưa bà Robredo lên chức tổng thống, qua đó giành lại quyền lực.

"Đây là cáo buộc không đúng. Chúng tôi còn chưa nói chuyện với nhau. Tôi cũng không biết sẽ có một nhân chứng tại buổi điều trần", bà Robredo phản pháo.

Bà Robredo lo ngại rằng "mối quan hệ rất tốt giữa tôi và tổng thống" có thể bị ảnh hưởng từ những cáo buộc của nghị sĩ Cayetano. Dù thừa nhận những bất đồng, phó tổng thống Philippines nói mỗi công dân đều có nghĩa vụ ủng hộ tổng thống của họ.

Nữ phó tổng thống khẳng định, việc phế truất Tổng thống Duterte sẽ là "một quá trình phức tạp và khiến đất nước chia rẽ". Thay vì bận tâm về những tin đồ, bà Robredo cho rằng các nhà lãnh đạo "nên dồn sức cho những trách nhiệm mà chúng ta đang gánh vác".

Chiến dịch 'hành quyết không cần xét xử' ở Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".

Sát thủ tố Duterte giết 1.000 người sẽ không được bảo vệ

Cựu quân nhân tố cáo ông Duterte ra lệnh giết người theo kiểu giang hồ sẽ không được đưa vào chương trình bảo vệ nhân chứng vì "không có bằng chứng cho thấy mạng sống bị đe dọa".

Cựu sát thủ tố Duterte sai giết 1.000 người kiểu giang hồ

Ông Duterte được cho là đã ra lệnh giết người bằng cách cho cá sấu ăn thịt thời còn làm thị trưởng Davao. Người phát ngôn của Tổng thống Philippines phủ nhận tất cả cáo buộc này.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Philippines Thế giới