Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó tổng thống Mỹ: Sứ quán chuyển về Jerusalem vào cuối 2019

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong chuyến công du Trung Đông đã tuyên bố đại sứ quán Mỹ tại Israel sẽ chính thức chuyển về Jerusalem và hoạt động từ năm 2019.

Khi đến Israel, Phó tổng thống Pence đã gặp gỡ Thủ tướng Benjamin Netanyahu. “Thât vinh hạnh khi được đến Jerusalem, thủ đô của Israel”, ông Pence nói.

My dua su quan den Jerusalem nam 2019 anh 1
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence được tiếp đón ở Jerusalem. Ảnh: NYT.

Phát biểu trước Quốc hội Israel ngày 22/1, Phó tổng thống Pence cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ khẳng định quyết tâm công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel bằng cách di dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến thành phố thiêng này vào năm 2019.

“Trong những tuần tới, chúng tôi sẽ thúc đẩy kế hoạch xây sứ quán ở Jerusalem, trụ sở sẽ đi vào hoạt động trước cuối năm 2019. Tổng thống Trump đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao phải nhanh chóng bắt tay vào việc chuẩn bị”, ông Pence nói.

Phó tổng thống Pence khẳng định việc Mỹ công nhận Jerusalem, dù khiến người Palestine và thế giới Arab nổi giận, sẽ tạo ra động lực mới cho cuộc đàm phán hoà bình.

Về phần mình, Thủ tướng Israel Netanyahu hân hoan nói: “Đây là lần đầu tiên khi tôi đứng đây mà khi cả hai nhà lãnh đạo đều có thể tuyên bố 'Jerusalem, thủ đô của Israel’”.

Một tuần trước đó, trong bài phát biểu trước Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas chỉ trích chính quyền Trump vì quyết định gây sóng gió Trung Đông hồi cuối năm 2017, tuyên bố Mỹ không còn tư cách là người trung gian hoà giải trong tiến trình hoà bình.

Ngày 22/1, ông Abbas đã đến thủ đô Brussels của Bỉ và vận động Liên minh châu Âu chính thức công nhận nhà nước Palestine.

TT Trump bác khả năng dời đại sứ quán tới Jerusalem vào cuối năm

Tổng thống Trump bác tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói đại sứ quán Mỹ sẽ hoàn tất việc chuyển về Jerusalem trong năm 2018.

Ông già Noel thăm Đất Thánh Jerusalem Tại thành cổ Jerusalem, ông già Noel đã phân phát những phần quà Giáng sinh và kêu gọi sự hòa giải giữa người Israel và Palestine sau những ngày đối đầu đầy bạo lực.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Mỹ Thế giới