Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó tổng thống Mỹ công du để nhấn mạnh quy tắc quốc tế ở Biển Đông

Chuyến thăm của Phó tổng thống Kamala Harris tới Đông Nam Á cho thấy chính quyền Mỹ cam kết hướng tới "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", theo quan chức Nhà Trắng.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết trọng tâm trong chuyến thăm sắp tới của phó tổng thống Mỹ là bảo vệ các quy tắc quốc tế ở Biển Đông, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực an ninh và củng cố vai trò của Mỹ tại khu vực, Reuters đưa tin hôm 20/8.

"Những nội dung trên là sự tập trung và ưu tiên hàng đầu của phái đoàn, bao gồm cả phó tổng thống. Bà ấy sẽ tiếp tục giải quyết những vấn đề đó, đồng thời thường xuyên liên lạc với Washington và những người đồng nghiệp trong chuyến đi", quan chức này cho biết.

"Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thực sự quan trọng. Và đó là lý do bà ấy thực hiện chuyến công du", người này nói thêm.

Chuyến đi của bà Harris nhằm mục đích thiết lập mối quan hệ sâu sắc hơn với mạng lưới các đồng minh ở Đông Nam Á.

Quan chức này hôm 19/8 cũng cho biết thêm các vấn đề liên quan đến Afghanistan sẽ tiếp tục được thảo luận và giải quyết trong chuyến công du của Phó tổng thống Harris.

chuyen tham cua Pho tong thong Harris anh 1

Bà Kamala Harris sẽ công du Singapore và Việt Nam kể từ cuối tuần này. Ảnh: Reuters.

Bà Harris sẽ đến Singapore vào 22/8. Bà dự kiến đến Việt Nam vào ngày 24/8, và sẽ kết thúc chuyến thăm vào ngày 26/8.

Trước đó, Symone Sanders - phát ngôn viên cho Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris - ngày 30/7 thông báo bà Harris sẽ tới Việt Nam và Singapore trong tháng 8 để “tăng cường quan hệ” với hai đối tác trọng yếu tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, theo Straits Times.

“Phó tổng thống Harris sẽ là phó tổng thống đầu tiên từng tới thăm Việt Nam”, bà Sanders bổ sung.

Đây sẽ là chuyến công du đầu tiên ra ngoài châu Mỹ kể từ khi bà Harris nhậm chức vào tháng 1, trên cương vị phó tổng thống nữ giới đầu tiên của Mỹ.

Việt - Mỹ đang chuẩn bị cho chuyến thăm của Phó tổng thống Harris

Bộ Ngoại giao Việt Nam hoan nghênh chuyến thăm của nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ hai nước và đang triển khai hoạt động chuẩn bị trong thời gian tới.

Khẩu trang trở lại Nhà Trắng

Chỉ hai tháng sau khi giới chức Mỹ tháo khẩu trang, đánh dấu bước ngoặt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, các nhân viên Nhà Trắng được yêu cầu đeo khẩu trang lại.

Minh An

Bạn có thể quan tâm