Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó tổng thống Ấn Độ vô tình tiết lộ tàu ngầm hạt nhân mới

Trong một bài đăng trên Twitter, Phó tổng thống Ấn Độ Venkaiah N Nikol đã vô tình tiết lộ mô hình tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ mới S-5.

Tài khoản Twitter của Phó tổng thống Ấn Độ Venkaiah N Nikol đã đăng những hình ảnh về chuyến thăm của ông tới Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Hải quân. Những hình ảnh đã vô tình tiết lộ thông tin về chương trình phát triển tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ mới của New Delhi, Forbes cho biết.

Các mô hình tên lửa, tàu ngầm và phương tiện không người lái dưới nước đã cung cấp manh mối đầu tiên về tàu ngầm hạt nhân chiến lược S-5 của Ấn Độ.

Vụ rò rỉ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh nhấn mạnh Ấn Độ sẽ tiếp tục duy trì học thuyết không sử dụng vũ khí hạt nhân đầu tiên.

Tàu ngầm mới có thể đại diện cho bước nhảy vọt về khả năng răn đe hạt nhân trên biển của New Delhi. Hải quân Ấn Độ cùng với Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc là những quốc gia sở hữu tàu ngầm hạt nhân chiến lược (SSBN).

Tau ngam hat nhan S-5 cua An Do anh 1
Mô hình tàu ngầm hạt nhân chiến lược S-5 (bên trái) bị rò rỉ trong chuyến thăm của Phó tổng thống Ấn Độ. Ảnh: Twitter Phó tổng thống Ấn Độ.

Chương trình phát triển tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Ấn Độ tuy chậm, nhưng đang có dấu hiệu tiến triển tốt. Trọng tâm sắp tới của New Delhi là phát triển hạm đội tàu ngầm SSBN. Có nguồn tin nói rằng 6 tàu ngầm tấn công hạt nhân sẽ được chế tạo để bảo vệ hạm đội tàu ngầm SSBN.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược S-5 sẽ phối hợp cùng với tàu ngầm hạt nhân INS Arihant, tàu ngầm hạt nhân chiến lược đầu tiên của Ấn Độ. S-5 có thể đi vào hoạt động cuối năm 2020, sau khi 4 tàu ngầm hạt nhân lớp Arihant được chế tạo.

Điểm mới đối với S-5 là nó có thể mang theo 12 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Trong khi tàu ngầm lớp Arihant chỉ có thể mang theo 4 tên lửa. 12 tên lửa vẫn là con số khiêm tốn so với tàu ngầm SSBN của Mỹ và Nga, nhưng tương đương với SSBN của Trung Quốc và Anh.

Khi tàu ngầm hạt nhân S-5 đi vào hoạt động, nó sẽ tăng cường đáng kể khả năng răn đe hạt nhân của Ấn Độ chống lại các đối thủ như Pakistan và Trung Quốc. Dự án SSBN S-5 được cho là cơ sở để New Delhi bắt kịp các cường quốc tàu ngầm hạt nhân trên thế giới.

Ấn Độ thành quốc gia thứ sáu có tàu ngầm hạt nhân

Sau 25 năm nỗ lực, lò phản ứng trên chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân “Arihant” do Ấn Độ tự chế tạo, đã đi vào hoạt động vào lúc 1h20 sáng 11/8 (giờ địa phương).

Châu Á chạy đua vũ trang để bắt kịp tàu ngầm Trung Quốc

Sự phát triển mạnh của hạm đội tàu ngầm Trung Quốc đã hối thúc các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đẩy mạnh mua sắm vũ khí để bắt kịp Bắc Kinh.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm