Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó tổng giám đốc Viettel: '4G sẽ thực sự là 4G'

Ông Tào Đức Thắng cho biết, Viettel sẽ xây dựng xong gần 36.000 trạm thu phát sóng 4G chỉ trong 6 tháng. Với con số này, công ty cam kết 4G sẽ thực sự là 4G chứ không phải 3G+.

- Gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các nhà mạng di động khi triển khai mạng 4G phải là 4G chứ không phải 3G+. Viettel sẽ làm gì để đảm bảo chất lượng như yêu cầu của Thủ tướng?

- Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã cấp phép cho nhà mạng di động triển khai 4G trên băng tần 1.800 Mhz. Để tốc độ 4G thực sự là 4G , bắt buộc các bên phải đảm bảo yếu tố “rộng, sâu và dung lượng lớn”. Đây cũng là lý do Viettel đầu tư rất nhiều trạm phát sóng mới. Nếu quá ít trạm phát sóng và vùng phủ không sâu thì tốc độ 4G có thể sẽ chỉ như 3G+. Đó là điều mà Thủ tướng lo ngại.

Tuy nhiên, với 36.000 trạm phát sóng 4G được kết nối bằng cáp quang, cùng chiến lược đầu tư và triển khai “làm đến đâu, tốt đến đó”, chúng tôi tự tin khẳng định 4G của Viettel sẽ thực sự là 4G. Thực tế hiện nay, tốc độ mạng 4G đang gấp khoảng 6-10 lần so với 3G.

pho tong giam doc Viettel 4G se thuc su la 4G anh 1
Ông Tào Đức Thắng khẳng định: “4G của Viettel sẽ thực sự là 4G, chứ không phải 3G+ như lo ngại của Thủ tướng”.

 

- Nếu có quá nhiều người dùng sử dụng mạng 4G cùng lúc, liệu tốc độ trên có bị giảm xuống?

- Ở khía cạnh kỹ thuật, băng tần 1.800 MHz hiện nay đã cơ bản đảm bảo triển khai 4G. Tuy nhiên, khi lượng người dùng tăng, tốc độ đương nhiên sẽ có ảnh hưởng. Chúng tôi cũng đã tính toán để dung lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng trong tình huống này.

Mặt khác, Viettel vẫn đang đề nghị Bộ TT&TT xem xét cấp thêm băng tần 2.6 GHz để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bộ TT&TT cũng vừa giục các nhà mạng sớm cung cấp dịch vụ 4G cho người dân. Hiện tại, mạng 4G của Viettel đã được triển khai thế nào?

- Sau 4 tháng triển khai, Viettel đã xây dựng đạt gần 70% kế hoạch của mục tiêu 36.000 trạm phát sóng. Như vậy, mạng 4G của Viettel đã có mặt tại các tỉnh thành trên cả nước, phủ khắp 704 quận, huyện, tương đương với gần 99% quận, huyện của Việt Nam. Đến tháng 4 năm nay, chúng tôi chắc chắn triển khai xong 36.000 trạm 4G và sẵn sàng kinh doanh.

- Điểm đặc biệt nhất trong chiến dịch lần này là gì?

- 6 tháng! Chúng tôi chỉ mất 6 tháng để xây dựng được hạ tầng 4G lớn hơn cả hạ tầng 3G đã làm trong suốt 8 năm. Viettel sẽ phủ sóng tới 95% dân số Việt Nam, cả vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo cũng sẽ có sóng 4G.

pho tong giam doc Viettel 4G se thuc su la 4G anh 2
Kỹ thuật viên dầm mình trong sương và điều kiện khắc nghiệt để phủ sóng 4G trên đỉnh Fansipan.

 

- Cách thực hiện của dự án quy mô lớn này như thế nào? Vì lúc này, nhiều người vẫn chưa tin Viettel đã triển khai 99% số quận, huyện?

- Cả bộ máy Viettel dành mọi ưu tiên cho dự án 4G. Các kế hoạch đầu tư, mua sắm đều được thực hiện với số lượng lớn. Thậm chí, mỗi người còn tự đặt mình trong tình trạng khẩn cấp. Không thể không nhắc đến sự chuẩn bị hạ tầng từ trước đó rất lâu. Hiện Viettel có hạ tầng cáp quang rất lớn. Tổng chiều dài cáp quang riêng tại thị trường Việt Nam đã đủ quấn hơn 8 vòng quanh trái đất. Đó là nền tảng để chúng tôi triển khai 4G.

Cuối cùng, kinh nghiệm triển khai 4G ở nhiều thị trường nước ngoài như Campuchia, Lào, Burundi, Haiti, Peru, Đông Timor… giúp Viettel thuận lợi hơn trong dự án lần này. 36.000 trạm 4G trong vòng 6 tháng là một kỳ tích, nhưng kỳ tích đó dựa trên tầm nhìn dài hạn, sự tính toán cẩn thận, sự quyết tâm của cả hệ thống và đội ngũ tinh nhuệ, nhiều kinh nghiệm.

pho tong giam doc Viettel 4G se thuc su la 4G anh 3
Phó tổng giám đốc Tào Đức Thắng phát biểu tại lễ khai trương 4G ở Peru.

 

- Quy mô mạng 4G của Viettel so với các nhà mạng khác trong khu vực và trên thế giới như thế nào?

- Tôi từng đi nhiều nước trên thế giới để tìm hiểu về mạng 4G mà họ triển khai. Phải khẳng định là chưa một nhà mạng nào đầu tư mạng 4G phủ rộng và sâu như Viettel đang làm ngay từ đầu. Thông thường các công ty chỉ triển khai 4G cho vùng thành thị, sau đó mở rộng dần ra nông thôn. Thế nhưng, Viettel không muốn người Việt bỏ lỡ cơ hội tiếp cận Internet tốc độ cao nên đã quyết tâm đầu tư ở quy mô lớn, vùng phủ sâu rộng để đảm bảo sóng tốt chất lượng tốt.

Viettel quyết tâm chinh phục khát vọng lớn lao xác lập thứ hạng về viễn thông của Việt Nam trên bản đồ viễn thông thế giới, cũng như đưa hạ tầng viễn thông đi trước, chuẩn bị cho sự phát triển của đất nước và đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 dựa trên nền tảng viễn thông - băng rộng.

pho tong giam doc Viettel 4G se thuc su la 4G anh 4
Nhân viên kỹ thuật Viettel làm việc tại những địa hình hiểm trở.

 

- Dự án nâng cấp mạng 4G năm nay có ý nghĩa như thế nào với Viettel?

- Đối với lãnh đạo tập đoàn, đây không chỉ là hạ tầng để dành cho hoạt động kinh doanh, mà còn giúp phổ cập truy cập Internet băng rộng của quốc gia. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 không phải là cuộc cách mạng về công nghệ, mà đó là cuộc cách mạng của những ứng dụng. Ai nhìn thấy cơ hội thì người đó sẽ chiến thắng.

Viettel xây dựng hạ tầng mạng 4G rộng khắp để giúp 90 triệu người dân Việt Nam có cơ hội tiếp cận Internet ngang nhau; đồng thời giúp mọi người, kể cả các doanh nghiệp khác cũng nhìn thấy cơ hội này.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Nhà mạng di động Công nghệ