Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phó thủ tướng yêu cầu xử nghiêm vi phạm trên thị trường chứng khoán

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm trên thị trường chứng khoán theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm thị trường minh bạch, ổn định.

Ngày 30/3, thay mặt Thủ tướng, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã có chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt, công khai, minh bạch và phát triển bền vững.

Cụ thể, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng theo dõi, giám sát chặt diễn biến thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán trong nước và quốc tế, từ đó chủ động thực hiện các biện pháp điều hành thị trường theo thẩm quyền, đảm bảo hoạt động của các tổ chức tín dụng an toàn, thông suốt.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Tài chính, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chỉ đạo các cơ quan liên quan theo dõi, giám sát diễn biến của thị trường chứng khoán trong nước và quốc tế, các dòng vốn ra - vào thị trường để có giải pháp điều hành, giám sát phù hợp. Từ đó có biện pháp bảo đảm an toàn, minh bạch, ổn định thị trường, không để xảy ra rủi ro mất an toàn.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan này chủ động công bố thông tin và thực hiện các giải pháp ổn định tâm lý nhà đầu tư trong, ngoài nước, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư.

Ong Trinh Van Quyet FLC bi bat anh 1

Phó thủ tướng yêu cầu các cơ quan quản lý chứng khoán có biện pháp để ổn định tâm lý nhà đầu tư, thị trường chứng khoán. Ảnh: Việt Linh.

Với các cơ quan quản lý chứng khoán, cần đẩy mạnh rà soát cơ chế, chính sách và hoàn thiện khung khổ pháp lý liên quan đến xử lý vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán để có chế tài xử lý mạnh, có tác dụng răn đe, bảo đảm minh bạch và lành mạnh của thị trường.

Bộ Tài chính, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán được yêu cầu chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục theo dõi và xử lý sớm, dứt điểm các vấn đề bất cập, tồn tại trong lĩnh vực chứng khoán, như hệ thống giao dịch, hoạt động công bố thông tin, chất lượng báo cáo kiểm toán doanh nghiệp…

Đồng thời, Phó thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vụ việc, vi phạm trên thị trường chứng khoán theo quy định pháp luật, bảo đảm thị trường hoạt động lành mạnh, minh bạch và ổn định.

Với Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó thủ tướng yêu cầu chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin trung thực, chính xác; xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin, bài không đúng quy định, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư và ổn định thị trường chứng khoán.

Chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ về việc triển khai các biện pháp bảo đảm ổn định thị trường chứng khoán được đưa ra trong bối cảnh Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC), để điều tra về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Cơ quan điều tra cho biết ông Quyết bị điều tra liên quan vụ bán chui cổ phiếu FLC vào ngày 10/1. Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 18/1, Ủy ban Chứng khoán đã ban hành quyết định xử phạt ông Quyết 1,5 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động chứng khoán 5 tháng.

Ngân hàng sẽ không bán giải chấp cổ phiếu Bamboo Airways

Tổng giám đốc OCB cho biết riêng giá trị bất động sản FLC cầm cố tại ngân hàng đã vào khoảng 2.000 tỷ, nên OCB không có ý định bán giải chấp cổ phiếu BAV nếu phát sinh rủi ro.

Những lần bán chui cổ phiếu bị xử phạt của ông Trịnh Văn Quyết

Trước khi bị khởi tố và bắt tạm giam, ông Trịnh Văn Quyết từng bị xử phạt vi phạm hành chính với hành vi bán cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, công bố thông tin.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm