Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phó thủ tướng yêu cầu rà soát toàn diện tiêu chuẩn nước mắm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được yêu cầu nghiên cứu, rà soát toàn diện tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm.

Để đảm bảo minh bạch, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức rà soát tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003). Việc rà soát này để làm rõ khái niệm nước mắm truyền thống, phân biệt với các loại sản phẩm pha chế từ nước mắm.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, các văn bản quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm nước mắm tương đối đầy đủ.

ra soat toan dien nuoc mam anh 1

Phó thủ tướng yêu cầu rà soát toàn diện tiêu chuẩn nước mắm

. Ảnh: K.L.

Tuy nhiên, Bộ này cho rằng vẫn chưa có văn bản nào quy định cụ thể về khái niệm nước mắm truyền thống (nước mắm nguyên chất, nước mắm cốt) và nước mắm pha chế từ nước mắm truyền thống (nước mắm công nghiệp). Điều này, dẫn đến các cách hiểu rất khác nhau về nước mắm truyền thống.

Do nguồn nguyên liệu sản xuất nước chấm và nước mắm, rủi ro an toàn thực phẩm (như kim loại nặng) khác nhau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng sẽ rà soát xây dựng tiêu chuẩn riêng về nước chấm và quy định về danh mục chỉ tiêu, mức giới hạn an toàn riêng cho nước chấm và nước mắm.

Bộ Nội vụ kiểm tra hoạt động của Vinastas

Bộ Nội vụ vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp và Bộ Công Thương yêu cầu hai đơn vị này cử công chức lãnh đạo cấp Vụ tham gia đoàn kiểm tra của bộ này tại Vinastas.


Kiều Linh

Bạn có thể quan tâm