Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng yêu cầu nghiên cứu kỹ việc gắn mào xe công nghệ

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT sửa lại dự thảo Nghị định 86 mới về quản lý kinh doanh vận tải. Ông cũng đề nghị Bộ này nghiên cứu kỹ việc gắn mào xe công nghệ.

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi họp rà soát dự thảo nghị định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô (hay còn gọi là Nghị định 86 mới). Đây đã là lần thứ 8, bản dự thảo của Bộ GTVT không được thông qua.

Theo đó, Phó thủ tướng cho rằng dự thảo vẫn còn một số nội dung chưa nhận được sự đồng tình của các bộ, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Ông yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương nghiên cứu, tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh dự thảo, trình Thủ tướng trước ngày 15/6.

Phó thủ tướng đặc biệt lưu ý Bộ GTVT cần nghiên cứu kỹ, toàn diện việc quy định gắn mào trên nóc xe. 

"Đặc biệt lưu ý đến tâm lý, văn hóa của người thuê xe, lái xe, chủ xe khi phải gắn cố định hộp đèn trên nóc xe; nghiên cứu thêm các hình thức quản lý khác", kết luận nêu.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Bộ GTVT thống nhất với Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất quy định phù hợp trong dự thảo nghị định.

Pho thu tuong yeu cau nghien cuu ky viec gan mao xe cong nghe hinh anh 1
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT phải nghiên cứu kỹ việc gắn mào xe công nghệ. Ảnh minh họa: Reuters.

"Bộ GTVT cũng cần phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông thống nhất những nội dung liên quan đến đơn vị cung cấp nền tảng kinh doanh vận tải", kết luận yêu cầu.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT nên tiếp thu ý kiến của Bộ Công an về kết nối, chia sẻ, liên thông dữ liệu dùng chung về quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng ôtô với ngành công an để phục vụ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.

Ngoài ra, cần có quy định chia sẻ dữ liệu với các cơ quan quản lý Nhà nước khác để phục vụ yêu cầu khi cần thiết.

Trước đó, dự thảo lần 8 của Bộ GTVT đề xuất quy định taxi được phân chia thành 2 loại, có đồng hồ tính tiền và sử dụng phần mềm để tính tiền. Với xe gắn đồng hồ thì phải xuất hóa đơn cho khách theo hành trình.

Với taxi tính tiền theo phần mềm, trên xe phải có thiết bị kết nối với hành khách để đặt xe, hủy chuyến. Kết thúc chuyến đi phần mềm phải gửi hóa đơn điện tử cho hành khách và Tổng cục Thuế.

Có một quy định chung cho cả 2 loại taxi này là phải có phù hiệu “TAXI” và được dán cố định phía bên phải mặt kính trước của xe, có hộp đèn chữ “TAXI” gắn cố định trước nóc xe, kích thước tối thiểu 15x20 cm.

Dự thảo lần 8 cũng quy định cụ thể hơn về kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. Theo đó, xe này phải niêm yết “XE HỢP ĐỒNG” ở trên kính trước và kính phía sau xe theo quy định. Ngoài ra, loại xe này cũng phải có bảng điện tử gắn cố định trên nóc, kích thước tối thiểu 15x20 cm và phải được bật sáng khi tham gia giao thông.

Đối chiếu quy định trong dự thảo này thì các hãng gọi xe công nghệ hiện nay như Go-Viet, Grab, FastGo… đều phải đăng ký là doanh nghiệp vận tải. Nếu các doanh nghiệp này hoạt động như taxi sẽ áp dụng quy định như taxi, còn nếu hoạt động như xe hợp đồng sẽ phải áp dụng quy định như trên. Dù ở trường hợp nào, các xe này đều phải gắn mào khi hoạt động.

Bộ trưởng GTVT: 'Taxi truyền thống hay công nghệ đều phải gắn mào'

Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng sẽ yêu cầu gắn mào xe công nghệ để đảm bảo công bằng với taxi truyền thống.


Xuân Hải

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh