Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng yêu cầu làm rõ vi phạm đất đai ở Bình Dương

Liên quan đến những vi phạm đất đai ở Bình Dương mà báo chí phản ánh, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương làm rõ, xử lý nghiêm.

Ngày 1/7, Văn phòng Chính phủ gửi văn bản đến UBND tỉnh Bình Dương truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về nhiều báo chí phản ánh các dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai xây dựng tại TP Thuận An, TP Dĩ An và thị xã Bến Cát.

Văn bản yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật và báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 1/9.

'Xẻ thịt' đất công viên để phân lô, bán nền

Theo tài liệu Zing có, ngày 13/11/2014, UBND tỉnh Bình Dương ban hành kết luận kiểm tra việc phân lô bán nền trên địa bàn thị xã Thuận An, trong đó có 9 khu đất với tổng diện tích 101.353 m2 do bà Phạm Thị Hường làm chủ đầu tư.

Tất cả 9 khu đất này đều thực hiện chia tách với hình thức là phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thành nhiều khu nhỏ có diện tích dưới 2.000 m2. Sau khi tách thành nhiều khu nhỏ, vợ chồng bà Hường tiếp tục tách thành nhiều thửa nhỏ có diện tích bình quân là 60 m2 bằng hình thức tặng, cho các con và phân chia tài sản.

sai pham dat dai o binh duong anh 1

Khu đất tại phường Bình Chuẩn, TP Thuận An được "lách luật" tách thửa để phân lô bán nền. Ảnh: Vietnamnet.

Với chiêu thức như trên, vợ chồng bà Hường đã tách thành các thửa đất diện tích nhỏ từ 42 đến 136 m2, thuận lợi chuyển nhượng đất cho người dân trong khi chưa lập thủ tục tách thửa, chưa chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, chưa xây dựng phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật và không phù hợp quy hoạch chi tiết xây dựng.

Trong 9 khu đất của bà Hường ở thị xã Thuận An có 2 khu ở xã An Phú (nay là phường An Phú) có tổng diện tích hơn 16.200 m2, được tách thành 312 thửa, chuyển mục đích sang đất ở là 310 thửa. Việc chuyển đổi 2 khu đất này không đúng quy hoạch chung xây dựng đô thị Thuận An đến năm 2020, tầm nhìn 2030, bởi đất này được quy hoạch làm công viên cây xanh.

Một ngày ký 107 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo kết luận kiểm tra, việc tách thửa đất các khu đất cho gia đình bà Hường là bất thường và có dấu hiệu vi phạm pháp luật của UBND thị xã Thuận An mà trực tiếp là ông Đặng Văn Ba, Phó chủ tịch UBND thị xã Thuận An lúc bấy giờ. Ông Ba đã trực tiếp ký tách thửa, cấp giấy chứng nhận cho vợ chồng bà Hường và 2 con với tổng số 1.059 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy thời gian ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kéo dài hơn 1 năm nhưng chỉ tập trung khoảng 30 ngày. Cao điểm vào ngày 17/1/2011, ông Đặng Văn Ba ký tới 107 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà Hường.

Kết luận nêu rõ ông Đặng Văn Ba được phân công phụ trách khối Kinh tế - Sản xuất đã cố ý vi phạm các quy định của pháp luật về thực hiện trình tự, thủ tục hành chính trong quản lý và sử dụng đất; vi phạm quy định diện tích tối thiểu được tách thửa; vi phạm về quy định chuyển mục đích sử dụng đất; vi phạm về quy hoạch; kế hoạch sử dụng đất.

Ngoài ông Ba phải chịu trách nhiệm chính, còn có 10 cán bộ khác bị kết luận dính líu đến những sai phạm trong quá trình tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất liên quan đến gia đình bà Hường. Trong số này, ông Đỗ Thành Tâm (Chủ tịch UBND thị xã Thuận An lúc bấy giờ) phải chịu trách nhiệm liên đới với vai trò người đứng đầu khi để cấp dưới sai phạm.

Với những dấu hiệu liên quan đến việc phân lô bán nền kể trên, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) đã vào cuộc xác minh các dự án của 4 công ty của bà Phạm Thị Hường.

Cục C03 đã gửi văn bản yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến Kết luận kiểm tra ngày 13/11/2014 của UBND tỉnh Bình Dương về việc phân lô bán nền trên địa bàn thị xã Thuận An (nay là TP Thuận An) cùng toàn bộ tài liệu liên quan 17 dự án bất động sản của 4 công ty của gia đình bà Hường.

Nguyên phó chủ tịch huyện bị khởi tố vì sai phạm đất đai

Ông Lê Tấn Thảo, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Đông Hòa (Phú Yên), ký nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định pháp luật, gây hậu quả rất nghiêm trọng

Thuận An

Bạn có thể quan tâm