Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng yêu cầu không chủ quan khi ứng phó bão số 6 - Mangkhut

Kiểm tra công tác ứng phó với bão số 6 - Mangkhut tại tỉnh Quảng Ninh, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhiều lần cảnh báo mức độ nguy hiểm và yêu cầu tỉnh có phương án ứng phó.

Dự báo ngày 16/9 về đường đi của bão số 6 - Mangkhut Bão số 6 - Mangkhut sau khi đổ bộ vào phía nam Trung Quốc sẽ tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn diện rộng. Bắc Bộ mưa lớn.

Sáng 16/9, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 6 - Mangkhut tại tỉnh Quảng Ninh. Phó thủ tướng kiểm tra tuyến đê Hà Nam và Hồ Yên Lập (huyện Quảng Yên) và nghe báo cáo tình hình triển khai các giải pháp ứng phó trên toàn tỉnh.

Phó thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các ngành, các cấp, các lực lượng trong việc thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao.

Kiem tra cong tac ung pho voi bao so 6 anh 1
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác kiểm tra tại hồ Yên Lập, hồ nước ngọt nhân tạo lớn nhất tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Nhật Bắc.

"Chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo, triển khai các phương án phòng chống bão, huy động đầy đủ phương tiện, thiết bị để sẵn sàng ứng phó", Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Ông biểu dương các lực lượng quân đội, công an, dân quân, thanh niên xung phong… đã tích cực hỗ trợ người dân ứng phó với mưa bão.

Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng cảnh báo bão Mangkhut là cơn bão có cường độ rất mạnh. Khi đổ bộ vào Philippines, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh tới cấp 16-17, giật trên cấp 17, khi vào biển Đông vẫn duy trì cấp 14-15, giật cấp 17, gây thiệt hại nặng nề. Thông tin sơ bộ đến nay đã có ít nhất 25 người chết, hệ thống thông tin liên lạc, nhiều công trình hạ tầng bị phá huỷ. Thủ đô Manila bị ngập nước nhiều nơi, mất điện,…

“Diễn biến của cơn bão này hết sức phức tạp, cường độ bão rất mạnh duy trì trong thời gian dài. Các trung tâm dự báo quốc tế cũng liên tục thay đổi dự báo cấp bão và khu vực bão sẽ đổ bộ nên cần theo dõi chặt thông tin để kịp thời ứng phó hiệu quả”, Phó thủ tướng cảnh báo.

Kiem tra cong tac ung pho voi bao so 6 anh 2
Dự báo đường đi của bão số 6 - Mangkhut theo bản tin trưa 16/9 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia. Ảnh: NCHMF.

Theo dự báo trưa 16/9, vùng tâm bão có khả năng đổ bộ vào khu vực đất liền phía nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Tuy nhiên, bắc vịnh Bắc Bộ vẫn có gió mạnh cấp 7 đến cấp 8, giật cấp 9-10 gây nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên biển. Vùng ven biển phía bắc tỉnh Quảng Ninh có thể có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9 .

Phó thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương không được chủ quan, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ để chủ động phòng tránh, có các biện pháp ứng phó kịp thời, phù hợp với diễn biến của bão, mưa lũ.

Kiem tra cong tac ung pho voi bao so 6 anh 3
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát ở Quảng Ninh. Ảnh: Nhật Bắc.

"Tàu thuyền, phương tiện trên biển, tuyệt đối cấm ra khơi khi mưa bão đang diễn ra. Đối với các phương tiện đã vào khu tránh bão, phải bố trí neo đậu, lương thực thiết yếu, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân”, ông Dũng nói.

Phó thủ tướng cũng nhắc nhở việc chủ động vận hành an toàn và hiệu quả các hồ chứa nước, nhất là các hồ xung yếu, không để xảy ra sự cố như đối với đập Đầm Hà Động trước đây. Trong tình huống mưa lũ lớn phải xả lũ, yêu cầu thực hiện đúng quy trình, thông báo kịp thời với người dân để đảm bảo an toàn.

Bão số 6 - Mangkhut đổ bộ Trung Quốc, vịnh Bắc Bộ sóng cao 3-4 m

Bão số 6 - Mangkhut sáng 16/9 ở trên khu vực đông bắc Biển Đông, cách Ma Cao (Trung Quốc) khoảng 400 km và mạnh cấp 14 (150 km/h), giật cấp 17.

Xuân Tuyến - Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm