Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phó thủ tướng xông đất tại nơi là 'tay hòm chìa khóa' của đất nước

Kho bạc Nhà nước được ví như Bà Chúa Kho, tay hòm chìa khóa của đất nước. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng ngày đầu năm đi thăm, làm việc ở một nơi như vậy thì rất tuyệt vời.

Sáng 30/1, trong ngày đầu tiên đi làm của năm mới Canh Tý, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng có buổi làm việc với Kho bạc Nhà nước.

Sau khi nghe ông Tạ Anh Tuấn - Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước - báo cáo kết quả 30 năm xây dựng, phát triển hệ thống Kho bạc Nhà nước, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã phát biểu và chia sẻ lý do vì sao chọn nơi đây là đơn vị đầu tiên để khai xuân.

Tăng trưởng kinh tế gấp gần 3 lần lạm phát

Theo Phó thủ tướng, 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ chiến lược 10 năm 2011-2020. Đánh giá của Trung ương cho thấy chúng ta đã đạt những thành tựu quan trọng và toàn diện, có nhiều dấu ấn, trong đó có đóng góp rất lớn của ngành Tài chính nói chung và Kho bạc Nhà nước nói riêng.

Pho thu tuong Vuong Dinh Hue anh 1

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vui mừng thông báo tốc độ tăng trưởng kinh tế cao gần gấp 3 lần tỷ lệ lạm phát. Ảnh: Thành Chung.

Phó thủ tướng cho biết tốc độ tăng trưởng năm 2019 đạt 7,02%, lạm phát được kiểm soát dưới 3%. “Tăng trưởng kinh tế gấp gần 3 lần lạm phát nên giá trị đồng tiền của ngân sách Nhà nước, của Nhà nước và người dân tăng lên rất nhiều”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Vào đầu nhiệm kỳ, nợ công sát trần - gần 65%, tỷ lệ trả nợ của ngân sách Nhà nước vượt giới hạn an toàn theo thông lệ quốc tế, nhưng chúng ta đã giảm dần được tỷ lệ này. Đến 2019, nợ công chỉ còn 56,1%.

“Đặc biệt 2019 là năm ngân sách Nhà nước bội thu, vượt thu ngân sách 138.000 tỷ, các tỉnh đều hoàn thành kế hoạch, vượt thu. Đó là lý do thứ nhất tôi thấy nên đến ngành tài chính và Kho bạc Nhà nước để làm việc”, Phó thủ tướng chia sẻ.

Lý do thứ hai, 2020 tròn 30 năm kỷ niệm ngày tái thành lập Kho bạc Nhà nước.

Lý do thứ ba là rất lâu rồi Phó thủ tướng chưa đến thăm Kho bạc Nhà nước. Đây là nơi truyền thống mà trước kia - khi còn là Bộ trưởng Tài chính, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thường đến thăm nhưng từ khi là Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực ông chưa có dịp.

Cuối cùng, Phó thủ tướng chia sẻ: “Đầu năm đi thăm Bà Chúa Kho thì còn gì tốt hơn”. Kho bạc Nhà nước được ví như Bà Chúa Kho, tay hòm chìa khóa của đất nước. Theo Phó thủ tướng, đầu năm đi thăm một nơi như vậy thì rất tuyệt vời.

Đảo chiều nợ công, bớt phụ thuộc vào nước ngoài

Phó thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Kho bạc Nhà nước đã đạt được thời gian qua. Trong đó có việc quy trình, thủ tục thu ngân sách Nhà nước đã được đơn giản hóa, rút gọn; phương thức thu nộp được đa dạng với nhiều loại hình thanh toán khác nhau giúp người nộp thuế có thể thực hiện nghĩa vụ nộp NSNN tại bất kỳ địa điểm, thời gian nào.

Pho thu tuong Vuong Dinh Hue anh 2

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng thăm phòng truyền thống tại Kho bạc Nhà nước. Ảnh: Thành Chung.

Công tác kiểm soát chi đã triển khai kiểm soát chặt chẽ, rút ngắn thời gian kiểm soát từ 7 xuống còn 1-3 ngày góp phần đẩy nhanh, nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong cả nước.

Công tác kiểm soát chi Kho bạc Nhà nước cũng luôn được quan tâm cải cách, hiện đại hóa như đơn giản hóa, rút ngắn quy trình, thủ tục, thời gian; qua đó, đã một mặt tạo thuận lợi cho các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước, mặt khác, kiểm soát chặt chẽ các khoản chi, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, nâng cao kỷ cương, kỷ luật trong sử dụng NSNN.

Về công tác quản lý ngân quỹ, Kho bạc Nhà nước đã xây dựng và hình thành được “tài khoản duy nhất” theo đúng thông lệ quốc tế, tức là tập trung các nguồn thu vào hệ thống Ngân hàng Nhà nước, qua đó hỗ trợ tích cực cho Ngân hàng Nhà nước trong thực hiện chính sách tiền tệ. Quản lý ngân quỹ đã sử dụng ngày càng hiệu quả, gắn kết với quản lý ngân sách và quản lý nợ.

“Năm 2019 Kho bạc Nhà nước đóng góp vào ngân sách Nhà nước 5.000 tỷ - đây là số tiền rất lớn”, Phó thủ tướng ghi nhận.

Về huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu Chính phủ, Kho bạc Nhà nước luôn đáp ứng nhu cầu cân đối ngân sách, phục vụ cho đầu tư phát triển; cơ chế phát hành được hiện đại hóa theo hướng công khai, minh bạch và hiệu quả; gắn kết chặt chẽ với tái cơ cấu danh mục nợ Chính phủ theo hướng bền vững và an toàn.

Đặc biệt, Phó thủ tướng nhấn mạnh kết quả về “đảo chiều nợ công” giúp chúng ta bớt phụ thuộc vào nước ngoài, giảm thiểu chênh lệch tỷ giá.

Phó thủ tướng khẳng định 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi đây là năm cuối của nhiệm kỳ, của kế hoạch 5 năm 2016-2020, chuẩn bị, tạo đà cho kế hoạch 5 năm 2021-2025, chiến lược 10 năm 2021-2030, là năm tổ chức nhiều sự kiện, kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ông nhấn mạnh việc đầu năm nay đã xuất hiện tình hình mới liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra và các nước đều phải hạ sâu chỉ tiêu tăng trưởng, như Thái Lan giảm từ 3,8% xuống 2,8%.

Cùng với yếu tố trì trệ của kinh tế toàn cầu, kinh tế trong nước cũng còn những hạn chế, bất cập và nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, Phó thủ tướng nhấn mạnh Kho bạc Nhà nước và ngành tài chính cần cùng cả nước vượt qua mọi khó khăn thách thức, đạt được những kết quả tốt hơn năm 2019.

Phó thủ tướng: Chính phủ muốn lan toả tinh thần quyết liệt, hành động

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ muốn lan tỏa tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trách nhiệm, hành động để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế xã hội trong năm mới.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Vương Đình Huệ Xã hội